ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย

ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ข้อความที่เริ่มโดย: นายกรกฎ ที่ พฤศจิกายน 26, 2019, 12:01:19 PM

หัวข้อ: การยึดทรัพย์
เริ่มหัวข้อโดย: นายกรกฎ ที่ พฤศจิกายน 26, 2019, 12:01:19 PM
เรียนถามครับ 1. หากไม่สามารถชำระหนี้ตามคำพิพากษาได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด เราจะทราบได้อย่างไรว่าเจ้าหนี้ดำเนินการขั้นตอนยึดทรัพย์ของเราแล้ว 2.ระยะเวลากี่วันครับหลังจากที่เราไม่สามารถชำระหนี้ตามคำพิพากษาได้ 3.เจ้าหนี้ผู้ที่เราจำนำเล่มทะเบียนรถยนต์ไว้ก่อนและโอนลอยไว้ เขาสามารถนำรถยนต์ไปขายและโอนกรรมสิทธิต่อได้หรือไม่ครับ เราจะผิดฐานโกงเจ้าหนี้หรือไม่ครับ ผมกลัว
หัวข้อ: Re: การยึดทรัพย์
เริ่มหัวข้อโดย: Manotham ที่ พฤศจิกายน 27, 2019, 01:48:11 AM
การบังคับคดี

1. หากไม่สามารถชำระหนี้ตามคำพิพากษาได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด เราจะทราบได้อย่างไรว่าเจ้าหนี้ดำเนินการขั้นตอนยึดทรัพย์ของเราแล้ว
 ตอบ...ติดต่อสอบถามได้ที่ สนง.บังคับคดี  ในเขตอำนาจศาลที่ถูกฟ้องคดี

2.ระยะเวลากี่วันครับหลังจากที่เราไม่สามารถชำระหนี้ตามคำพิพากษาได้

ตอบ..เป็นการปฏิบัติงาน คงกำหนดชัดเจนไม่ได้

3.เจ้าหนี้ผู้ที่เราจำนำเล่มทะเบียนรถยนต์ไว้ก่อนและโอนลอยไว้ เขาสามารถนำรถยนต์ไปขายและโอนกรรมสิทธิต่อได้หรือไม่ครับ เราจะผิดฐานโกงเจ้าหนี้หรือไม่ครับ ผมกลัว

ตอบ...การโอนลอย ก็คือการมอบอำนาจ  เจ้าหนี้จึงสามารถนำรถไปขายได้เสมอ....คุณคงไม่มีความผิด  ถ้าได้มีการโอนลอยไว้ ก่อนจะมีการฟ้องคดี...
หัวข้อ: Re: การยึดทรัพย์
เริ่มหัวข้อโดย: ทนายพร ที่ มกราคม 04, 2020, 03:32:59 AM
ตอบตามที่ถามเลยละกันครับ เพราะอ่านแล้วเหมือนอีกกระทู้นึงที่ทนายได้ตอบไปแล้ว...

ถามว่า...หากไม่สามารถชำระหนี้ตามคำพิพากษาได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด เราจะทราบได้อย่างไรว่าเจ้าหนี้ดำเนินการขั้นตอนยึดทรัพย์ของเราแล้ว?
ตอบว่า...หากเรามีทรัพย์ เดี๋ยวก็จะมีหมายยึด/อายัดมาติดที่หน้าบ้านเราเองครับ หรือไม่เดี๋ยวบริษัทก็จะแจ้งเราเองว่า บริษัทจะทำการหักเงินเดือน(หากมีเกินกว่า ๒ หมื่นบาท) ส่งสำนักงานบังคับคดี แต่ถ้าไม่มีทรัพย์ /ไม่มีเงินเดือน เราก็จะไม่ทราบ หรือถ้าอยากจะทราบว่าเจ้าหนี้ตามคำพิพากษาดำเนินการถึงขั้นตอนใด ก็ไปขอตรวจ "สำนวน" ได้ที่ศาล โดยไปที่ห้อง "เก็บสำนวนคดีดำ-คดีแดง" แล้วก็บอกหมายเลขคดีดำ-คดีแดงให้เจ้าหน้าที่ไป บอกเค้าไปด้วยนะครับว่า ขอตรวจสำนวน เดี๋ยวเจ้าหน้าที่ก็จะไปเอาสำนวนทั้งปึกนั้นมาให้เราดู เราก็เปิดดูหน้าท้ายๆว่า เจ้าหนี้เค้ายื่นคำร้องอะไรบ้าง เช่น ขอให้ศาลออกคำบังคับ ขอให้ศาลตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดี ถ้าขั้นตอนมาถึงอย่างหลังนี้ ก็แสดงว่า เจ้าหนี้อยู่ระหว่างการสืบทรัพย์ เพื่อยึดทรัพย์บังคับคดีนั่นเอง

ถามต่อว่า...ระยะเวลากี่วันครับหลังจากที่เราไม่สามารถชำระหนี้ตามคำพิพากษาได้
ตอบว่า...อยู่ที่ความขยันของโจทก์หรือทนายความโจทก์จะไปยื่นคำร้องต่อศาลตามขั้นตอนที่ได้อธิบายไว้ในข้อแรกครับ

ถามต่อว่า...เจ้าหนี้ผู้ที่เราจำนำเล่มทะเบียนรถยนต์ไว้ก่อนและโอนลอยไว้ เขาสามารถนำรถยนต์ไปขายและโอนกรรมสิทธิต่อได้หรือไม่ครับ เราจะผิดฐานโกงเจ้าหนี้หรือไม่ครับ ผมกลัว
ตอบว่า...ถ้ากลัวก็ไปใช้หนี้เค้าซะ..อิอิ...โอ๋ โอ๋ ไม่ต้องต้องกลัว ทนายอยู่นี่ ฮา (หยอกครับหยอก) เอาเป็นว่า ตอนนี้รถยนต์ยังอยู่ที่ท่าน (เดาจากคำถามก่อนหน้านี้) ซึ่งแน่นอนว่า ที่ท่านโอนลอยไว้ ผู้ที่ท่านไปจำนำไว้ ยังไม่ไปโอนกรรมสิทธิแน่นอน เพราะถ้าจะโอนได้ต้องมีตัวรถไปตรวจสภาพที่สำนักงานขนส่งด้วย เว้นแต่ว่าเค้ามายึดรถของท่านไปแล้ว กรณีอย่างนี้ก็สามารถโอนได้ ส่วนท่านจะมีความผิดฐานโกงเจ้าหนี้หรือไม่นั้น ได้อธิบายไว้ในคำถามก่อนหน้านี้แล้วเช่นกันครับ

ทนายพร.