ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย

ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ข้อความที่เริ่มโดย: MOOMOMMAM ที่ มกราคม 14, 2020, 04:07:06 PM

หัวข้อ: โรงงานประกาศวันหยุดเพิ่มแต่ไม่จ่ายค่าแรง
เริ่มหัวข้อโดย: MOOMOMMAM ที่ มกราคม 14, 2020, 04:07:06 PM
ยกตัวอย่างเช่น วันตรุษจีนที่จะถึงนี้ ตามปฏิทินที่โรงงานประกาศหยุดจะตรงกับวันศุกร์ที่ 24 มกราคม แต่โรงงานสั่งให้หยุดเพิ่มในวันเสาร์ ที่ 25 มกราคม อีกหนึ่งวัน แต่ไม่จ่ายค่าแรงให้ ซึ่งจะเป็นอย่างนี้อีกหลายครั้งตามวันหยุดเทศกาลต่างๆ  ซึ่งปี 2562 ที่ผ่านมามีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นตลอดทั้งปีรวม 8 วัน เป็นเงินประมาณ 6000 บาท ที่โดนหักไป ผมจึงอยากทราบว่านายจ้างสามารถหักเงินแบบนี้ได้หรือเปล่าครับ
หมายเหตุ ผมเป็นพนักงานรายเดือนครับ
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: โรงงานประกาศวันหยุดเพิ่มแต่ไม่จ่ายค่าแรง
เริ่มหัวข้อโดย: มโนธรรม ที่ มกราคม 16, 2020, 12:15:43 AM
ค่าทำงานในวันหยุด
  นายจ้างต้องจ่ายค่าจ้าง ในวันหยุดตามประเพณี ตาม  พรบ.คุ้มครองแรงงานฯ ม.56(2)
หัวข้อ: Re: โรงงานประกาศวันหยุดเพิ่มแต่ไม่จ่ายค่าแรง
เริ่มหัวข้อโดย: MOOMOMMAM ที่ มกราคม 16, 2020, 09:01:58 AM
ค่าทำงานในวันหยุด
  นายจ้างต้องจ่ายค่าจ้าง ในวันหยุดตามประเพณี ตาม  พรบ.คุ้มครองแรงงานฯ ม.56(2)

ขอบคุณมากครับ

ขอสอบถามเพิ่มครับ กรณีของผมนี้มันไม่ใช่วันหยุดตามประเพณี แต่เป็นวันหยุดที่ประกาศหยุดเพิ่มต่อจากวันหยุดตามประเพณี จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ตาม พรบ. นายจ้างจึงสามารถหักค่าแรงได้ ผมเข้าใจถูกต้องใช่ไหมครับ  :'( :'( :'(
หัวข้อ: Re: โรงงานประกาศวันหยุดเพิ่มแต่ไม่จ่ายค่าแรง
เริ่มหัวข้อโดย: ทนายพร ที่ กุมภาพันธ์ 03, 2020, 12:56:25 AM
อัยยะ...แบบนี้ก็ได้หราาาาา ;D

กฎหมายกำหนดวันหยุดตามประเพณีปีละไม่น้อยกว่า ๑๓ วัน โดยใน ๑๓ วันนี้ต้องรวมวันกรรมกรสากล หรือวันแรงงานแห่งชาติด้วย ซึ่งการจะกำหนดวันใดเป็นวันหยุดตามประเพณีนั้น ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.๒๕๔๑ มาตรา ๙ กำหนดว่าจะต้องพิจารณาจากวันหยุดราชการประจำปี วันหยุดทางศาสนาหรือขนบธรรมเนียมประเพณีแห่งท้องถิ่น และต้องแจ้งวันหยุดนั้นเป็นการล่วงหน้า หมายความว่า ก่อนขึ้นปีใหม่ลูกจ้างจะต้องทราบแล้วว่าวันหยุดตามประเพณีเป็นวันใดบ้าง เมื่อนายจ้างประกาศออกมาแล้ว ถือเป็น "สภาพการจ้าง" จะเปลี่ยนแปลงไม่ได้ เว้นแต่จะได้รับความยินยอมจากลูกจ้างก่อน

ทีนี้มาถึงคำถามและข้อสงสัยว่า นายจ้างสั่งให้หยุดเพิ่ม แต่ไม่จ่ายค่าแรง ทำได้มั๊ย?

ทนายก็จะตอบว่า...สั่งให้หยุดเพิ่มอ่ะทำได้ แต่จะไม่จ่ายค่าแรงในวันที่สั่งให้หยุดเพิ่มอ่ะ ทำไม่ได้นะครับ ผิดกฎหมาย นายจ้างจะต้องจ่ายในวันที่สั่งหยุดเพิ่มนั้น เพราะถือเป็นคำสั่งของนายจ้างให้หยุดเอง ดังนั้น ในอดีตที่นายจ้างไม่จ่ายเงินให้นั้น จึงไม่ถูกต้องครับ

ถ้าเราไม่ติดใจก็ลืมๆกันไป แต่ถ้าคิดว่า เป็นสิทธิ์ที่ควรจะได้รับ ก็ไปยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงานให้นายจ้างจ่ายเงินที่หายไปครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร.