ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย

ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ข้อความที่เริ่มโดย: Ssttmim ที่ มกราคม 20, 2020, 12:02:06 PM

หัวข้อ: สอบถามเรื่องคดียาไอซ์ 0.69 กรัมค่ะ
เริ่มหัวข้อโดย: Ssttmim ที่ มกราคม 20, 2020, 12:02:06 PM
สวัสดีค่ะ แฟนเรา โดนคดีครอบครองยาเสพติด ประเภทหนึ่ง เพื่อจำหน่าย (อะไรนี่แหละค่ะเรียงไม่ถูก) น้ำหนัก0.69กรัม แล้วแฟนก็ถูกจำคุกไปแล้ว2เดือน แล้วเราก็ประกันออกมาเพื่อสู้คดี อยากถามว่า ถ้าตัดสินจำคุกจะประมานกี่ปีคะ จ้างทนายส่วนตัวด้วยค่ะ เขาไห้นำสูติบัตรลูก อะไรพวกนี้ไปยื่นอ่ะค่ะเป็นความผิดครั้งแรก แล้วอยากถามว่า หลักฐานพวกนี้สามารถแบ่งเบาโทษลงมาได้บ้างไหมคะ มีลูกพึ่งเกิดอายุ2เดือนค่ะ.  แฟนขึ้นศาลแล้ว2ครั้งค่ะ. รับสารภาพว่า ซื้อมาเสพเองค่ะ ไม่ได้เอาไว้จำหน่าย ตอนนี้อยู่ในช่วงรอตัดสินค่ะ
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องคดียาไอซ์ 0.69 กรัมค่ะ
เริ่มหัวข้อโดย: ทนายพร ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2020, 04:47:29 PM
อืมม....น้ำหนักของสารเสพติดมีปริมาณเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ว่ามีไว้เพื่อเสพตามมาตรา ๑๕ แห่งพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.๒๕๒๒ ซึ่งคำนวณเป็นสารบริสุทธิ์เกินกว่า ๓๗๕ มิลลิกรัม หรือนับได้มากกว่า ๑๕ หน่วยการใช้ หรือเรียกว่ายๆว่า ๑๕ เม็ด ในทางกฎหมายถือว่า "ครอบครองเพื่อจำหน่าย" ถึงแม้ว่าจะนำมาเสพเองก็ตาม ดังนั้น ที่พนักงานอัยการแจ้งขอหาและฟ้องนั้น ถูกต้องแล้วครับ

ส่วนจะได้รับโทษกี่ปีนั้น อยู่ที่พฤติการณ์แห่งคดีและความปราณีของศาลครับ ถ้าทำจริง ก็รับสารภาพครับ โทษหนักจะได้เป็นเบา และมีโอกาสได้ลดโทษกึ่งหนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๗๘ ครับ

ส่วนเหตุบรรเทาโทษนั้น ที่ทนายของคุณได้แนะนำนั้น ก็เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว อาจเป็นเหตุให้ศาลรอการลงโทษได้ครับ

ขอให้โชคดีมีพลังในการเลี้ยงลูกอย่างเข้มแข็งนะครับ

ให้กำลังใจครับ

ทนายพร.