ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย

ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ข้อความที่เริ่มโดย: AAABBB ที่ เมษายน 09, 2020, 05:24:25 PM

หัวข้อ: บริษัทไม่จ้างออกเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าชดเชย
เริ่มหัวข้อโดย: AAABBB ที่ เมษายน 09, 2020, 05:24:25 PM
บริษัทจะลดขนาดองค์กรแต่ไม่ยอมจ้างพนักงานออกเพราะบอกว่าไม่มีเงิน จะให้ LWP นาน6เดือนและให้เงิน5000บาทเป็นค่าชดเชยแทน หลังจาก6เดือนถ้าไม่มีแผนจะรับคนเข้า ก็จะให้หยุดต่อไปเรื่อยๆ มองในมุมลูกจ้างแบบนี้อยู่ไม่ได้แน่ๆ มีโครงการสมัครใจลาออกก็จะให้ค่าชดเชยแบบจ้างออก แต่จะเริ่มจ่ายเดือน7ครับ แบบนี้ควรทำยังไงครับ
หัวข้อ: Re: บริษัทไม่จ้างออกเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าชดเชย
เริ่มหัวข้อโดย: ทนายพร ที่ เมษายน 10, 2020, 12:12:19 PM
โห จะให้ลาแบบไม่รับค่าจ้าง (LWP) ไปเรื่อยๆ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น...แล้วอย่างนี้ลูกจ้างจะกินอะไร ท้องไม่ได้ตันเหมือนขาอ่ะ จริงมะ....

เอาล่ะ..ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.๒๕๔๑ มาตรา ๑๑๘ วรรค ๒ บัญญัติว่า "การเลิกจ้างตามมาตรานี้ หมายความว่า การกระทำใดที่นายจ้างไม่ให้ลูกจ้างทำงานต่อไปและไม่จ่ายค่าจ้างให้ ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุสิ้นสุดสัญญาจ้างหรือเหตุอื่นใด และหมายความรวมถึงกรณีที่ลูกจ้างไม่ได้ทำงานและไม่ได้รับค่าจ้างเพราะเหตุที่นายจ้างไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไป"

ซึ่งถ้าดูจากที่เล่ามาก็จะเข้าเงื่อนไขตามข้อกฎหมายที่ยกมาให้เห็นข้างต้น

ดังนั้น ข้อแนะนำคือ อย่าเซ็นต์ใบลาออก ไม่ต้องเขียนลาแบบไม่รับค่าจ้าง รอให้เวลาผ่านไปซัก ๒ เดือนแล้วก็ไปเขียนคำร้องกับพนักงานตรวจแรงงาน เพื่อให้สั่งจ่ายค่าชดเชย ก็เป็นช่องทางหนึ่ง

หรือ สถานการณ์อย่างนี้ หากเป็นบริษัทไม่ใหญ่หรือทุนไม่หนา ก็คงได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัส โควิด - ๑๙ อยู่แน่นอน ใจเขาใจเรา ก็ให้เจรจากัน หาทางออกร่วมกัน ที่บอกว่าค่าชดเชยจะจ่ายเดือน ๗ ก็อาจจะขอให้นายจ้างผ่อนจ่ายเพื่อใปซื้อหาอาหารกิน แล้วทำสัญญาต่อกันไว้ ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดี

หรือถ้าคุยกันไม่รู้เรื่อง ก็จัดการตามข้อ ๑ ครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร.