ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย

ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ข้อความที่เริ่มโดย: วรรณา เที่ยงทัด ที่ พฤศจิกายน 09, 2020, 05:18:14 am

หัวข้อ: คดีขับเสพ
เริ่มหัวข้อโดย: วรรณา เที่ยงทัด ที่ พฤศจิกายน 09, 2020, 05:18:14 am
สวัสดีค่ะพอดีแฟนดิฉันถูกจับคดีขับเสพอยากถามว่าถ้าเคยมีคดีจำหน่ายยาเสพติดแต่พ้นโทษมาได้เกือบสองปีมีได้ใบบริสุทธิ์พร้อมวันปล่อยตัวเพราะได้อภัยโทษแล้วโดนจับขับเสพประกันตัวออกมาแบบนี้คดีขับเสพจะนับเป็นโทษครั้งแรกหรือป่าวค่ะจะตัดสินสิ้นเดือนนี้30พ.ย63แฟนดิฉันจะมีแดงเรือนจำหรือจะตัดสินประมาณกี่เดือนคะ
หัวข้อ: Re: คดีขับเสพ
เริ่มหัวข้อโดย: ทนายพร ที่ พฤศจิกายน 17, 2020, 10:45:15 am
คดียาเสพติด โดยปกติศาลจะกำหนดระยะเวลาเพื่อคุ้มความประพฤติไว้ในข้อกฎหมาย เช่น ต้องไม่มีคดีใหม่ภายใน ๕ ปี อย่างนี้เป็นต้น

ดังนั้น ที่ถามมาว่าจะนับโทษต่อหรือไม่อย่างไรนั้น  คงตอบไม่ได้ คงต้องไปดูในการบรรยายฟ้องของพนักงานอัยการว่า ขอให้นับโทษต่อ ขอให้บวกโทษ ขอให้เพิ่มโทษ ฐานไม่หลาบจำ  หากไม่มีบรรยายไว้ในคำฟ้อง ศาลก็จะมีคำพิพากษาให้นับโทษต่อ บวกโทษ หรือเพิ่มโทษไม่ได้ เพราะจะเป็นการพิพากษาเกินคำขอ ต้องห้ามตามกฎหมาย

ส่วนจะตัดสินกี่ปี คดีขับเสพ น่าจะมีไม่ต่ำกว่า ๒ ปีละครับ ถ้าสู้ก็อาจจะเต็ม หรือ สามในสี่ ของโทษที่กำหนดไว้ใน พรบ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.๒๕๒๒ ทั้งนี้ก็อยู่ที่ดุลพินิจของศาลในการตัดสินนะครับ

ประมาณนี้ครับ

ทนายพร.

หัวข้อ: Re: คดีขับเสพ
เริ่มหัวข้อโดย: จิรภัทร ที่ สิงหาคม 25, 2021, 06:07:14 pm
สวัดดีคับ คือ พี่ผมโดนหมายจับคดีขับเสพกับ พ.ร.ก ฉุกเฉิน อยากทราบว่ามีอายุความกี่ปีคับ แล้วโดนคลัดชื่อออกจากทะเบียนบ้านไปยังทะเบียนบ้างกลาง แล้วถ่าอายุความคดีหมด พี่ผมเอาชื่อตัวเองเข้าทะเบียนบ้านได้ไหมคับ
หัวข้อ: Re: คดีขับเสพ
เริ่มหัวข้อโดย: มโนธรรม ที่ สิงหาคม 26, 2021, 12:13:37 pm
การถูกดำเนินคดี...

   ข้อหาเสพแล้วขับ โทษคง 1 ปี อายุความก็ 5 ปี....โทษตาม พรก.ฉุกเฉินฯ  ก็คง 2 ปี  อายุความก็  10 ปี....ก็ไม่ต้องไปสนใจเรื่องอายุความ คือคิดว่า หมดอายุความแล้วก็คงพ้นโทษ ซึ่งในทางปฏิบัติเจ้าหน้าที่เขาคงไม่ปล่อยคดีให้ขาดอายุความง่ายๆแน่นอน...ประเด็นเรื่องการคัดชื่อออกจากทะเบียนบ้าน ไปอยู่ทะเบียนบ้านกลาง  ก็แปลกใจว่า เขาทำได้หรือ   ถ้าทำได้ น่าจะมีเหตุผลอื่นแน่นอน  ต้องสอบถาม เจ้าหน้าที่ทะเบียนราษฎร์ ให้ชัดเจนอีกที
.