ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย

ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ข้อความที่เริ่มโดย: ประชา มั่นใจอารย์ ที่ พฤศจิกายน 20, 2020, 03:50:22 PM

หัวข้อ: ใครต้องรับผิด
เริ่มหัวข้อโดย: ประชา มั่นใจอารย์ ที่ พฤศจิกายน 20, 2020, 03:50:22 PM
สอบถามความเห็นทางข้อกม.หน่อยครับ 
เมื่อเช้าดูรายการข่าว รายงานข่าวว่าพบหมากับแมวโดนวางยาเบื่อตาย โดยเหตุเกิดในพื้นที่ของ นาย เอ.ซึ่งทำเป็นบ่อเลี้ยงปลา โดยนาย เอ.ยอมรับว่าตนเองเป็นผู้วางยาเบื่อเอง เนื่องจากบ่อเลี้ยงปลานี้มีตัวเงิน ตัวทอง (ตัวเหี้ย) มารบ
กวนอยู่เป็นประจำ เจตนาก็เพื่อกำจัดตัวเงินตัวทอง  กรณีนี้เจ้าของหมา เจ้าของแมว ไม่เห็นด้วย ไปแจ้งความเอาผิดนายเอ. ให้ชดใช้ค่าเสียหาย
อยากถามว่า
1. นายเอ.เจ้าของบ่อปลามีความผิดไหม
2. ถ้านายเอ.ปฏิเสธความรับผิด จะสู้คดีอย่างไร
3. คดีนี้เป็นคดีแพ่งหรืออาญา หรือทั้งแพ่งและอาญา
หัวข้อ: Re: ใครต้องรับผิด
เริ่มหัวข้อโดย: ทนายพร ที่ มกราคม 13, 2021, 11:26:55 AM
คำถามนี้ แค่น่าจะอยากรู้เพื่อประกอบการศึกษา

ตอบดังนี้

1. นายเอ.เจ้าของบ่อปลามีความผิดไหม?...มีความผิดหรือไม่ผิดต้องดูที่เจตนาเป็นสำคัญ หากปกติก็เห็นหมาแมวเดินไปมาอยู่เป็นประจำแล้วยังนำยาเบื่อไปวาง อย่างนี้ถือว่ามีเจตนาเล็งเห็นผลว่าหมาแมวอาจจะมากินแล้วถึงตายได้ ก็จะผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.๒๕๕๗ และทำให้เสียทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา

2. ถ้านายเอ.ปฏิเสธความรับผิด จะสู้คดีอย่างไร?...ก็อาศัยข้อกฎหมายเกี่ยวกับการป้องกันหรือความจำเป็นเพื่อความปลอดภัยของคนและสัตย์ได้ ทั้งนี้ต้องดูข้อเท็จจริงและสถานที่เกิดเหตุประกอบด้วย

3. คดีนี้เป็นคดีแพ่งหรืออาญา หรือทั้งแพ่งและอาญา?...เป็นทั้งแพ่งและอาญา ในส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันฯ หรือข้อหาทำให้เสียทรัพย์ จะเป็นความผิดอาญา แต่ในส่วนของเจ้าของหมาแมว หากจะฟ้องเรียกค่าเสียหายในข้อหาละเมิด ก็เป็นส่วนแพ่ง ซึ่งเจ้าของหมาแมวก็จะเสี่ยงมีความผิดเหมือนกันที่ไม่ควบคุมดูแลสัตว์ของตน และก่อให้เกิดความเดือดร้อนเสียหายต่อบุคคลอื่น

ทนายพร.