ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย

ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ข้อความที่เริ่มโดย: i3adfish ที่ มีนาคม 12, 2018, 07:48:34 PM

หัวข้อ: รับเหมาโดนโกง
เริ่มหัวข้อโดย: i3adfish ที่ มีนาคม 12, 2018, 07:48:34 PM
ขอความกรุณาทนายพรด้วยครับ

เรื่องมีอยู่ว่า คนรู้จักกันกับผมเขาเป็นชาวพม่า ได้ไปเซ็นสัญญารับเหมาก่อสร้างพอจบงานแล้วคนที่ทำสัญญาด้วยจ่ายเช็คมาแล้วเช็คเด้ง แต่คนพม่าที่รับเหมานี้ไม่มีใบอนุญาตทำงาน ไม่ทราบว่าเขาจะสามารถร้องเรียนได้หรือไม่ครับ แล้วถ้าสามารถร้องเรียนได้สามารถร้องเรียนได้ที่ไหน

ด้วยความเคารพ
สุรภัคฐ์
หัวข้อ: Re: รับเหมาโดนโกง
เริ่มหัวข้อโดย: Nanephicha ที่ มีนาคม 23, 2018, 03:21:40 PM
เป็นเรื่องที่น่าติดตามมากเลยค่ะ อยากรู้เหมือนกันว่าในกรณีนี้จะต้องทำอย่างไร
หัวข้อ: Re: รับเหมาโดนโกง
เริ่มหัวข้อโดย: Albertsonz ที่ เมษายน 10, 2018, 03:20:53 PM
ถ้าหากโดนโกงเราจะสามารถตามผลงานได้จากที่ไหน
หัวข้อ: Re: รับเหมาโดนโกง
เริ่มหัวข้อโดย: Yonamito ที่ เมษายน 11, 2018, 11:10:55 AM
ถ้าโดนโกงแบบนี้เราสามารถแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ว่าจ้างได้ไหมครับ
หัวข้อ: Re: รับเหมาโดนโกง
เริ่มหัวข้อโดย: ทนายพร ที่ พฤษภาคม 05, 2018, 01:55:55 AM
ก่อนที่จะตอบคำถามต้องขอชื่นชมผู้ถามก่อนนะครับว่าเมื่อเห็นคนอื่นเดือดร้อนก็พยายามที่จะช่วยเหลือเหมือนกรณีที่ถามมานี้ ก็ไม่ใช่เรื่องของตนแต่เป็นของเพื่อน เอาเป็นว่า ยกนิ้วโป้งให้เลย...
เอาล่ะ...เข้าเรื่องเลย
ถามว่า จะทำอย่างไรได้บ้าง?

ก่อนอื่นตต้องแยกประเด็นของเรื่องนี้ออกเป็น 2 ประเด็นคือ เช็คเด้ง กับประเด็นที่สองคือ เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งผู้ถามต้องตัดสินใจเอานะครับว่าจะเลือกทางใดเพราะทางที่จะแนะนำมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนี้ครับ
ปรเด็นแรก เรื่องจ่ายเช็คเด้ง แน่นอนครับ กรณีนี้เป็นความผิดอาญา ซึ่งมีโทษจำคุก ก็ไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน(ตำรวจ) หรือไปฟ้องต่อศาลได้ทั้งสองช่องทาง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องดำเนินการภายใน 3 เดือนนับแต่ครบกำหนดจ่ายเงินตามเช็คนะครับ มิเช่นนั้นคดีเป็นอันขาดอายุความ

ประเด็นที่สอง เรื่องการทำงานหรือเข้าเมืองผิดกฎหมาย อันนี้เรื่องใหญ่นะครับ เพราะประเทศไทยได้มีกฎหมายในเรื่องการทำงานของคนต่างด้าวเอาไว้ว่างานประเภทและชนิดใดบ้างที่อนุญาตให้ทำได้ (โปรดศึกษา พรบ.การทำงานของคนต่างด้าว และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง , พรบ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522) ซึงหากฝ่าฝืนโทษหนักอยู่นะครับ ซึ่งแน่นอนว่าหากคุณไปแจ้งความต่อตำรวจหรือไปฟ้องศาลก็จะต้องถูกสอบถามในเรื่องเหล่านี้ และท้ายที่สุดเพื่อนคุณก็อาจจะถูกจับดำเนินคดีได้ ซึ่งอาจจะเสียมากกว่าได้หรืออาจสร้างความยุ่งยากในภายหลัง

ดังนั้น ข้อแนะนำของทนายคือ ต้องวิเคราะห์ว่า ยอดเงินกับ ค่าปรับและโทษที่จะได้รับกรณีที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ดูว่าอย่างใดจะได้ประโยชน์มากกว่ากัน หากเงินตามเช็คไม่มากนัก ก็ถือซะว่าทำบุญกฐินกองใหญ่ไปละกันครับ คงไม่คุ้มถ้าจะดำเนินการทางกฎหมายอ่ะครับ แต่ถ้ายอดเงินสูงก็ฟ้องแพ่งเรียกเงินค่าจ้างได้ครับ ตัดสินใจเอาครับ แต่ถ้าเพื่อนคุณเข้ามาถูกกฎหมายและปฎิบัติตามกฎหมายไทยอย่างครบถ้วนแล้ว ก็ลุยเลยครับ คนโกงพวกนี้ไม่ควรจะมีที่ยืนในสังคมครับ ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร
หัวข้อ: Re: รับเหมาโดนโกง
เริ่มหัวข้อโดย: Nickko ที่ พฤษภาคม 28, 2018, 11:00:03 AM
คิดว่าเป็นบทเรียน