ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย

ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ข้อความที่เริ่มโดย: surawut ที่ เมษายน 20, 2018, 10:20:38 AM

หัวข้อ: รบกวนสอบถามครับ
เริ่มหัวข้อโดย: surawut ที่ เมษายน 20, 2018, 10:20:38 AM
สวัสดีครับ คุณทนายพร

คือผมทำงานที่โรงงานแห่งหนึ่งมาจนเกือบจะครบสิบปีแล้ว ขาดอีกไม่กี่วัน แต่เพิ่งโดนยกเลิกสัญญาจ้าง เมื่อ 19/04/2561 แต่เนื่องด้วยทางโรงงานติดพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดมาตั้งแต่ก่อนหน้าที่จะยกเลิกสัญญาจ้างนานแล้ว และก่อนหน้านี้ประมาณ 1 ปีก็มีการเลิกจ้างพนักงานส่วนหนึ่งออกไปบ้างแล้ว โดยมีการทำข้อตกลงกันว่าจะจ่ายค่าชดเชยการเลิกจ้างเป็นงวดๆจำนวน 6 งวด  แต่นายจ้างบิดพลิ้วไม่ทำตามข้อตกลง พนักงานกลุ่มดังกล่าวก็ไปร้องเรียนที่แรงงานจังหวัดและหน่วยงานอื่นๆตามคำแนะนำของแรงงานจังหวัด จนได้ทราบว่าหากกรณีที่สถาณประกอบการถูกพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดแบบนี้ ต้องยื่นเรื่องฟ้องภายใน 180 วัน นับจากมีประกาศว่าถูกพิทักษ์ทรัพย์ หากหลังจากนั้นไปแล้วก็จะไม่มีผลอะไร ซ่ึงในช่วงเวลานั้นพนักงานกลุ่มดังกล่าวก็ยังคงทำงานได้รับค่าจ้างปกติอยู่ และไม่มีใครทราบข้อมูลแบบนี้เลย จึงเป็นผลทำให้ไม่ได้เงินชดเชยค่าเลิกจ้างมาถึงทุกวันนี้

คำถาม  แบบนี้พอจะมีช่องทางใดให้ผมฟ้องแล้วได้เงินไหมครับ เช่น ฟ้องเจ้าของโรงงานเลย อะไรแบบนี้ได้ไหม  คือเงินตั้งสองแสนกว่าๆ ซึ่งไม่ใช่น้อยๆเลยครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ
หัวข้อ: Re: รบกวนสอบถามครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ทนายพร ที่ พฤษภาคม 05, 2018, 01:45:03 AM
จากคำถามที่ว่า...พอจะมีช่องทางใดให้ผมฟ้องแล้วได้เงินไหมครับ เช่น ฟ้องเจ้าของโรงงานเลย อะไรแบบนี้ได้ไหม  คือเงินตั้งสองแสนกว่าๆ ซึ่งไม่ใช่น้อยๆเลยครับ?

อืมมมม....จากที่อ่านคำถามมาก็น่าเห็นใจนะครับ ที่อยู่ๆบริษัทที่ทำงานก็ล้มละลาย ไม่มีปัญญาใช้หนี้ให้กับเจ้าหนี้จึงถูกฟ้องล้มละลาย เมื่อล้มละลายแล้วกิจการต่างๆก็อยู่ในอำนาจการบริหารจัดการของเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ ซึ่งในระหว่างนี้ก็จะมีการประกาศในราชกิจกาณุเบกษาว่า บริษัทแห่งนี้ได้ล้มละลายแล้ว หากใครเป็นเจ้าหนี้ก็ให้ไปแจ้งต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์เพื่อขอเฉลี่ยทรัพย์ ซึ่งเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ก็จะทำการประชุมเจ้าหนี้ทุกราย เพื่อกำหนดมาตราการต่างๆทั้งการขายทรัพย์สินหรือการขอฟื้นฟูกิจการ และจากคำถามว่าจะทำอะไรได้มั๊ย? อืม อย่างแรกให้ทำใจ (ฮา) คืออย่างนี้ครับ กรณีจะไปฟ้องนั้นเลิกคิดไปได้เลย เพราะฟ้องไปก็ไม่ได้อะไร (ก็ล้มละลายไปแล้วนี่ ไม่เหลือทรัพย์อะไรแล้ว) แต่ให้พิจารณาว่า หนี้เงินค่าชดเชยดังกล่าวนี้ถือเป็นหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน ดังนั้น ต้องดูว่าเป็นหนี้ที่เกิดก่อนลูกหนี้(บริษัท) จะถูกพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดหรือไม่ หากเกิดก่อนก็ลองไปติดต่อเจ้าพนักงานบังคับคดีเพื่อขอเข้าเฉลี่ยทรัพย์โดยแจ้งเหตุผลที่ไม่สามารถแจ้งได้ภายในกำหนด (แต่โอกาสก็น้อยมากนะครับ) หรือไม่ยังมีอีกช่องทางหนึ่งหากจำนวนคนงานไม่เยอะมากก็ลองรวมตัวกันไปคุยกับเจ้าของบริษัทดูเพื่อจะได้รับความเห็นใจหายืมเงินญาติๆเอามาจ่ายเงินให้ลูกจ้างบ้าง ซึ่งนอกจากที่แนะนำไปแล้วข้างต้น ทนายก็มองไม่เห็นหนทางที่จะทำให้ได้เงินละครับ...(หดหู่ๆ)

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร
หัวข้อ: Re: รบกวนสอบถามครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Lorraine ที่ พฤษภาคม 23, 2018, 02:00:59 PM
คือไม่สามารถได้เงินเลยหรอครับน่าเห็นใจมากเรื่องนี้
หัวข้อ: Re: รบกวนสอบถามครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Mawwan ที่ พฤษภาคม 27, 2018, 12:29:37 PM
  น่าเห็นใจเรื่องนี้นะค่ะ  ฉันนี้ก็เจอปัญหาเยอะแยะที่จะถามอยู่พอดีค่ะ   
หัวข้อ: Re: รบกวนสอบถามครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Chainawatti ที่ มิถุนายน 18, 2018, 12:18:10 PM
ทำตามที่คุณแอดมินบอกคงเป็นช่องทางที่ดีที่สุดแล้วครับ