ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย

ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย => ข้อความที่เริ่มโดย: teerapong ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 11:35:27 PM

หัวข้อ: ทรัพย์บริษัทถือเป็นทรัพย์ที่มีกรรมสิทธ์ร่วมกันหรือไม่
เริ่มหัวข้อโดย: teerapong ที่ พฤษภาคม 07, 2018, 11:35:27 PM
 ผมเป็นกรรมการมีอำนาจลงนามในบริษัท ผมได้ย้ายแม่พิมพ์ของบริษัทไปประกอบการกิจการอีกที่หนึ่งซึ่งเช่าในนามบริษัท ต่อมาหุ้นส่วนกรรมการอีกคนหนึ่ง(บริษัทมีผู้ถือหุ้น 3 คน กรรมการ2คน คนใดคนนึงลงลายมือชื่อ) แจ้งความดำเนินคดีผมข้อหา "ลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะฯ" และออกหมายจับและหมายค้นยึดอาญัติในเวลาต่อมา ผมถามตำรวจว่าทำไมถึงแจ้งข้อหา"ลักทรัพย์" ตำรวจบอกว่า "คุณเอาทรัพย์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ร่วมของคนอื่นไป"

 
คำถาม "ทรัพย์บริษัทถือเป็นทรัพย์ที่มีกรรมสิทธ์ร่วมกันหรือไม่" เพราะตำรวจแจ้งว่าเป็นอย่างนั้น ซึ่งในความเข้าใจของผม บริษัทเป็นนิติบุคคลถูกต้องตามกฎหมาย บริหารโดยกรรมการมีอำนาจตามหนังสือรับรองของบริษัท ดังนั้นทรัพย์บริษัทน่าจะเป็นของบริษัทแต่เพียงผู้เดียว นอกเสียจากว่าบริษัทจดเลิกแล้วจึงแบ่งตามสัดส่วนผู้ถือหุ้น ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ ช่วยแนะนำด้วยหรือถ้ามีฎีกาสนับสนุนจะดีมากเลยครับ ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ทรัพย์บริษัทถือเป็นทรัพย์ที่มีกรรมสิทธ์ร่วมกันหรือไม่
เริ่มหัวข้อโดย: ทนายพร ที่ พฤษภาคม 13, 2018, 01:27:00 AM
อ่านเรื่องราวแล้วก็จินตนาการต่อไปว่าการดำเนินธุรกิจต่อไปในภายหน้าคงจะมีปัญหาระหว่างหุ้นส่วนแน่นอน

เอาเป็นว่าทนายขอ(เจือก)แนะนำว่า หากจะหาทางปรองดองกันได้ ก็คงจะดีต่อใจและต่อธุรกิจไม่น้อยนะครับ แต่ถ้าผีไม่เอาเงาไม่เหยียบก็ว่าไปตามลิขิตฟ้าละครับงานนี้

ส่วนการตอบคำถาม คืออย่างนี้ครับ การที่จะถูกกล่าวหาว่าลักทรัพย์ นั้น อย่างแรกต้องดูที่ "เจตนา" ว่าการนำทรัพย์นั้นไปนั้น เพื่อตัวเองหรือเพื่อบริษัท เช่น ย้ายเครื่องจักรจากสำนักงานใหญ่ไปสำนักงานสาขา เพื่อผลิตสินค้าส่งลูกค้าให้ทัน กรณีอย่างนี้ก็ไม่เข้าองค์ประกอบลักทรัพย์นะครับ เพราะเป็นไปเพื่อกิจการของบริษัท ซึ่งในข้อกฎหมายเรื่องลักทรัพย์นั้น ได้บัญญัติว่า "(มาตรา 334) ผู้ใดเอาทรัพย์ของผู้อื่น หรือที่ผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วยไปโดยทุจริต ผู้นั้นกระทำความผิดฐานลักทรัพย์" จะเห็นว่า การเอาทรัพย์ไปนั้น ทรัพย์นั้นต้องเป็นของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย และต้องมีเจตนาพิเศษ คือเอาไปโดยทุจริต ด้วยเหตุนี้ ทนายจึงไม่สามารถที่จะฟันธงไปได้ว่า มีความผิดฐานลักทรัพย์หรือไม่ เพราะต้องดูเจตนาตามที่กล่าวไว้ตอนต้นละครับ

แต่ที่ตอบได้ในตอนนี้คือ คงไม่ถึงกับติดคุกติดตะรางละครับ เพราะโทษสุงสุดไม่เกินสามปี หากไม่เคยทำผิดมากก่อน ศาลก็คงจะรอลงอาญาละครับ

ส่วนคำถามที่ว่า "ทรัพย์บริษัทถือเป็นทรัพย์ที่มีกรรมสิทธิ์ร่วมกันหรือไม่? ตอบได้เลยว่า เป็นทรัพย์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ร่วมกันของหุ้นส่วนครับ

เอาเป็นว่า ถ้าการเอาทรัพย์ในไปเพื่อกิจการส่วนตัว ก็อาจจะเข้าองค์ประกอบฐานลักทรัพย์ หรือถ้าไม่ใช่ ก็ไม่ผิดครับ..

ส่วนฏีกา ผ่านตาอยู่ครับ ลองค้นๆดูครับ แต่ทนายไม่มีเวลาค้นให้อ่ะครับ โดยให้ค้นจากกูเกิลว่า "ลักทรัพย+ฏีกา.pdf" ก็เจอครับ

หัวข้อ: Re: ทรัพย์บริษัทถือเป็นทรัพย์ที่มีกรรมสิทธ์ร่วมกันหรือไม่
เริ่มหัวข้อโดย: teerapong ที่ พฤษภาคม 13, 2018, 12:40:41 PM
ขอบคุณมากๆครับ
หัวข้อ: Re: ทรัพย์บริษัทถือเป็นทรัพย์ที่มีกรรมสิทธ์ร่วมกันหรือไม่
เริ่มหัวข้อโดย: chrisEmilia ที่ มิถุนายน 18, 2018, 04:27:02 PM
ทรัพย์สินทั้งหมดจะตกเป็นของใครหรอครับ
หัวข้อ: Re: ทรัพย์บริษัทถือเป็นทรัพย์ที่มีกรรมสิทธ์ร่วมกันหรือไม่
เริ่มหัวข้อโดย: Lieselott ที่ มิถุนายน 20, 2018, 10:42:47 AM
ทรัพย์บริษัทนี้ไม่ใช่เจ้าของได้หรอครับ