26/02/20 - 10:46 AM


แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - มโนธรรม

หน้า: [1] 2 3 4
1
การจ้างงาน

  กรณีสัญญาจ้างมีกำหนด เมื่อครบสัญญา  ก็เลิกจ้างได้ โดยไม่มีเงินชดเชย( ม.118 วรรคสาม)   กรณีของคุณ  ครบกำหนดสัญญาแล้ว ไม่มีการเลิกจ้าง  ถือเป็นการจ้างที่ไม่มีกำหนดเวลา  ถ้าจะเลิกจ้าง ต้องบอกกล่าวล่วงหน้าก่อนกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวใดคราวหนึ่ง แต่ไม่ต้องบอกล่วงหน้าเกินสามเดือน.. นายจ้างอาจให้ออกทันที โดยจ่ายค่าจ้างล่วงหน้าในจำนวนที่ต้องจ่ายจนถึงวันเลิกสัญญา ก็ได้ (ม.17)

2
การขอปล่อยตัวชั่วคราว

   ตามข้อเท็จจริง  ในเมื่อไปกระทำความผิดอีก ในช่วงการรอการลงโทษไว้  ก็จะมีการนำโทษที่รอไว้  มาลงโทษจริง (ต้องไปดูคำพิพากษาว่า ศาลให้ลงโทษจำคุกกี่ปี  แต่ ให้รอการลงโทษไว้)  ส่วนความผิดครั้งหลัง  ถ้าศาลให้ลงโทษจำคุก  ก็คงมีการเพิ่มอีกกึ่งหนึ่ง ของโทษที่ลงในคดีหลัง...การขอประกันตัว หรือการขอปล่อยตัวชั่วคราว  ก็สามารถยื่นเรื่องขอปล่อยตัวฯได้  โดยวางหลักทรัพย์ตามที่กำหนด(ควรสอบถามเจ้าหน้าที่ฯ)  แต่จะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่  เป็นดุลพินิจของศาลเท่านั้น  คงตอบไม่ได้ ครับ...เพิ่มเติม   ถ้าไม่ได้รับการประกันตัว   ก็คงมีการฝากขังที่เรือนจำ ครับ

3
คดียาเสพติด

  เรื่องข้อหา  ก็อยู่ที่ผลการสืบสวนและสอบสวนของตำรวจ  การล่อซื้อก็เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งในการรวบรวมพยานหลักฐาน  ถ้ามีพยานหลักฐานอื่นประกอบ  ก็คงตั้งข้อหา ครอบครองเพื่อจำหน่ายได้...ถ้ากระทำความผิดจริง   ก็ควรรรับสารภาพแต่แรก  ย่อมมีเหตุบรรเทาโทษ   แต่จะตอบให้ชัดเจนว่า จะถูกลงโทษมากน้อยเพียงใด  คงตอบไม่ได้  เพราะเป็นอำนาจของศาลเท่านั้น

5
เงินชดเชย
   กรณีของคุณมีกำหนดเวลาจ้างไว้แน่นอนและเลิกจ้างตามกำหนดระยะเวลานั้น   คุณจึงไม่ได้รับเงินชดเชย  ตาม พรบ.คุ้มครองแรงงานฯ ม.118 วรรคสาม..

6
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: สอบถามยาเค
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2020, 01:56:34 AM »
การตั้งข้อหา...

  ก็อยู่ที่ข้อเท็จจริง  จากการสืบสวนและสอบสวน... ถ้ามีปริมาณเพียงเล็กน้อย  ต้องหาทางพิสูจน์ว่า มีไว้เพื่อเสพ  คงต้องมีทนายช่วยเหลืออย่างจริงจัง

7
สัญญา...

1. ผมไม่สามารถลาออกจากม. เพราะว่าติดสัญญาทุนเรียนต่อใช่ไหมครับ ถ้าอยากลาออกต้องใช้เป็นเงินคืนอย่างเดียว

ตอบ...ใช่
2. ถ้าภายในปี 64 ผมบอกว่า ผมไม่มีสามารถมีตำแหน่งวิชาการได้ ผมสามารถขอให้เขาเลิกจ้างได้เลยไหมครับ หรือต้องรอถึงปี 66 แล้วให้ทางม. เลิกจ้าง
3. หรือว่า มีวิธีอื่นบ้างไหมครับ ที่ทำให้ผมลาออกได้เร็วแล้วเจ็บตัวน้อยที่สุด

ตอบ  2-3...ถ้าไม่สามารถมีตำแหน่งทางวิชาการ  อาจถูกเลิกจ้าง   แต่ต้องใช้ทุนคืน ตามสัญญา  อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นปัญหาข้อกฎหมาย  ถ้าเกิดมีการเลิกจ้าง และให้ใช้ทุนคืน  คงต้องให้ศาลวินิจฉัย....ทางเจ็บตัวน้อยที่สุด ก็คือปฏิบัติตามสัญญา.... ตำแหน่งทางวิชาการ ถือเป็นความก้าวหน้าของตนเอง และเป็นชื่อเสียงเกียรติยศของสถาบัน  ไม่ว่าจะทำงานอยู่  ณ ที่ไหน  เรื่องพัฒนาตนเอง เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง...

8
การเลิกจ้าง
  กรณีของคุณคงถูกเลิกจ้าง ที่นายจ้างไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย  ตาม พรบ.คุ้มครองแรงงานฯ  ม.119(4) คือฝ่าฝืนข้อบังคับฯ...ถึงขั้นจิกผมคู่กรณี คงถือว่าร้ายแรง  คงไม่ต้องมีการเตือน  ก็ให้ออกได้....ถ้าคิดว่าไม่ถูกต้อง หรือไม่เป็นธรรม  คงต้องฟ้องศาลแรงงาน...

9
ได้ครับ

10
กระบวนการยุติธรรม

  เรื่องแพ้  หรือ ชนะ  คงมาสรุปกันง่ายๆไม่ได้  เพราะเมื่อเกิดคดีความ  ก็เป็นทั้งปัญหาข้อเท็จจริง  และปัญหาข้อกฎหมาย  ต้องหาทางพิสูจน์ตนให้พ้นผิด ซึ่งต้องใช้ทั้ง ศาสตร์และศิลป์ ชั้นสูง  ซึ่งไม่แตกต่างจากการทำสงครามในสมรภูมิ เรื่องแพ้ หรือชนะ จึงมีโอกาสขึ้นได้เสมอ  จึงได้แนะนำให้หาทนายความช่วยเหลือในการต่อสู้คดี ครับ

11
การย้ายสถานที่ประกอบการ
  ก็เป็นไปตาม พรบ.คุ้มครองแรงงานฯ  ม.120...สรุป...ลูกจ้างมีสิทธิบอกเลิกสัญญาได้ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่นายจ้างแจ้งเรื่องการย้ายฯ  โดยลูกจ้างมีสิทธิได้รับเงินชดเชยพิเศษ ในอัตรา ตาม ม.118...กรณีนายจ้างไม่จ่ายเงินชดเชยพิเศษ  ลูกจ้างมีสิทธิยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการสวัสดิการแรงงานภายใน 30 วัน...เรื่องแพ้ชนะ  คงยืนยันชัดเจนไม่ได้   เพราะเป็นทั้งปัญหาข้อเท็จจริง  และปัญหาข้อกฎหมาย  ถ้านายจ้างไม่จ่ายฯ ก็ยื่นเรื่องไปตามที่แนะนำ  ครับ

12
เมื่อถูกดำเนินคดี
    คงต้องมีทนายความช่วยเหลือในการต่อสู้คดี  ทนายขอแรง  ก็มีประจำอยู่ในทุกศาล  ก็ติดต่อขอความช่วยเหลือได้...

13
คำถามของคุณ  NK...

สวัสดีค่ะมีเรื่องอยากจะสอบถามค่ะพอดีโดนฟ้องบัตรเครดิตตั้งแต่ปี2560แล้วเขาให้เราจ่ายงวดเดือนละ1500บาทต่อเดือนภายใน36งวดแต่สองปีแรกเราไม่ได้จ่ายเขาเลยเราต้องทำยังไงค่ะหรือว่าเราไม่จ่ายจะมีผลอย่างไรมั้ย

   ตอบ...การผิดนัดตามสัญญาประนีประนอม  เจ้าหนี้  อาจขอให้มีการบังคับคดี  โดยการยึดทรัพย์ไปขายทอดตลาดเพื่อใช้หนี้ได้  แต่ถ้าไม่มีทรัพย์สินใดๆ  เจ้าหนี้ ก็คงทำอะไรไม่ได้  ที่จริงไม่อยากตอบปัญหาแบบนี้   คือเป็นหนี้ต้องหาทางชดใช้  แม้กฎหมายจะเอื้อมมือ ทำอะไรไม่ได้ แต่ ย่อมเสียเครดิตในสังคม  ชีวิตย่อมไม่สงบสุข  มีเรื่ิองต้องค้างคาใจตลอดไป  ถ้าคิดว่า ช่างมันฉันไม่แคร์ ก็แล้วจะใช้วิจารณญาณเอาเอง ครับ

14
นายจ้าง/ลูกจ้าง

  การส่งตัวไปบำบัด  ต้องผ่านการคัดกรอง  และเป็นคำสั่งของศาล  นายจ้างคงสั่งเองไม่ได้....ถ้าให้พักงาน  ก็คือการเลิกจ้าง  นายจ้างต้องจ่ายค่าชดเชย ตาม ม.118 ( พรบ.คุ้มครองแรงงานฯ)  นายจ้างอาจจะหาเหตุไม่จ่ายค่าชดเชย ตาม ม.119...ส่วนการกล่าวหา  ถ้าไม่มีความผิด  ก็เป็นการละเมิด  คงต้องนำคดีสู่การพิจารณาของศาลแรงงาน...

15
ใบรับรองการทำงาน

   "เมื่อการจ้างแรงงานสุดสิ้นลงแล้ว  ลูกจ้างชอบจะได้รับใบสำคัญแสดงว่าลูกจ้างนั้นได้ทำงานมานานเท่าไรและงานที่ทำนั้นเป็นงานอย่างไร"(ปพพ. ม.585)

       กฎหมายก็ไม่ได้กำหนดเงื่อนไขของเวลาไว้...ถ้าตามข้อเท็จจริงลูกจ้างเคยทำงานที่บริษัทจริง  ก็ควรออกใบสำคัญนี้ให้  โดยยึดหลักความเมตตาเป็นสำคัญ  ถ้าไม่ออกให้  อาจมีการร้องเรียนหรือฟ้องนร้อง  ทำให้เสียเครดิตของบริษัทโดยไม่จำเป็น  ด้วยความปรารถนาดี ครับ

หน้า: [1] 2 3 4