02/10/22 - 07:16 am


แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Remeo

หน้า: [1]
1
 สวัสดีครับ  ;)

        ตัวผมมีความฝันอยากเป็นเชฟจึงเรียนจบปริญญาตรีด้านอาหารโดยตรง หลังเรียนจบก็ไปอบรมความรู้และทำงานด้านอาหารที่ต่างประเทศมา 6 เดือน ปัจจุบันทำงานประจำเป็นกุ๊กประจำโรงแรมและเป็นเชฟสาธิตอาหารให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งในกรุงเทพ และกำลังจะไปเป็นเชฟที่ต่างประเทศอย่างเป็นทางการในปีหน้า(ติดต่อเอเจนซี่และสปอนเซอร์ไว้แล้ว)
        v
        v
        v
        ขออนุญาติเข้าเรื่องเลยนะครับ ในวันหยุดผมก็จะไปทำงาน Part-time ที่ต่างจังหวัดโดยจะมีรถตู้ของบริษัทบริการจอดรอไว้ที่จุดนัดพบแล้วออกเดินทางไปพร้อมกันเมื่อทุกคนมาครบแล้ว ซึ่งงาน Part-time นี้ผมเป็นแค่พนักงานรายวัน ไม่มีการเซ็นเอกสารสัญญาจ้าง แต่จะมีตาราง "วัน/เดือน/ปี" ระบุล่วงหน้าอย่างชัดเจนเพื่อให้ผมสามารถวางแผนลาหยุดจากงานประจำเพื่อไปทำงาน Part-time นี้ได้(เดือนนึงจะต้องไปทำงาน Part-time นี้ 6-9 วัน)

        วันที่ประสบเหตุ ระหว่างที่ทำงาน Part-time ผมได้ขนทรัพย์สินของบริษัทขึ้นท้ายกระบะแล้วนั่งติดท้ายกระบะไปด้วยคือนั่งขัดสมาธิมือขวาจับที่จับ มือซ้ายประคองทรัพย์สินเอาไว้ เพื่อนำทรัพย์สินไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ซึ่งรถกระบะก็เป็นรถของบริษัท (ตอนขับไม่ได้ขับบนถนนนะครับ แต่ขับบนพื้นที่กว้างๆคล้ายๆตลาดนัด) ขณะคนขับกำลังขับเขาเร่งเครื่องกระชากเครื่องแรงมากๆ ขึ้นลูกระนาดก็ไม่เบรกเขาขับชนลูกระนาดเต็มๆแรงจนผมหงายหลังและภาพก็ตัดมาฟื้นอีกทีที่โรงพยาบาล พนักงานที่อยู่บนท้ายกระบะด้วยกันก็เล่าให้ฟังว่าก็เกือบตกเหมือนกัน

โดยมีอาการหลังอุบัติเหตุคือกระโหลกแตก เลือดไหลในสมอง
(ร่างกายซีกขวาอ่อนแรง)
-ทำให้ผมเขียนหนังสือ หั่นผัก ประกอบอาชีพเชฟหรือกิจกรรมอื่นๆที่ใช้มือขวาไม่ถนัด เช่นขับรถ อาบน้ำ
-เดินยังไม่ค่อยได้ ต้องนั่งรถเข็น
(เส้นประสาทการรับกลิ่นขาดถาวรตลอดชีวิต)
-กินอาหารไม่อร่อยตลอดชีวิต
-ไฟไหม้ แก๊สรั่ว ไม่รู้ตัว
-ประกอบอาชีพกุ๊ก/เชฟไม่ได้ตลอดชีวิตเพราะตรวจเชคตรวจสอบความอร่อยของอาหารไม่ได้เนื่องจากจมูกไม่ได้กลิ่น(ผมกำลังจะไปทำงานเป็นเชฟที่ต่างประเทศในปีหน้าด้วยนะครับ ตั้งใจมาสายอาชีพนี้ตั้งแต่เด็ก)
(เสียวฟัน)
-กินไอติม น้ำเย็นไม่ได้
(ตกใจง่ายมากๆ)
(ฟันหักครึ่งซี่)

        หลังเกิดเหตุผมถูกเลิกจ้างถาวรจากงานประจำเพราะการรักษาตัวที่ยาวนานเนื่องจากผมพิการอีกทั้งยังรวมไปถึงสูญเสียประสาทสัมผัสด้านการรับกลิ่นถาวรด้วย จึงจะกลับมาทำงานในสายอาชีพเชฟไม่ได้ตลอดชีวิต ผมจึงแจ้งดำเนินคดีกับคนขับและบริษัท Part-time นี้ คนขับบอกว่าผมจะฟ้องบริษัท Part-time ไม่ได้ เพราะเขาเป็นเพียงแค่พนักงาน Part-time รายวันและไม่ได้มีหน้าที่ขับโดยตรง แต่คนขับตัวจริงไม่อยู่จึงอยากไปช่วยขับเฉยๆ  เขาจึงได้ยื่นข้อเสนอให้ผมข้อนึงคือ เขาจะยอมรับว่าเขามีหน้าที่ขับ แต่ผมต้องไม่ดำเนินคดีแพ่งกับเขา พร้อมทั้งให้ผมเซ็นสัญญาข้อตกลงนี้กับเขา เพื่อเปิดช่องให้ผมฟ้องบริษัทได้

คำถามคือ
1.การที่เขาไม่ได้มีหน้าที่ขับแต่ขึ้นไปขับจนเกิดอุบัติเหตุนั้นผมมีสิทธิ์ฟ้องบริษัท Part-time ด้วยได้ไหมครับ เพราะผมปฏิบัติหน้าที่ของผมอยู่ดีๆและเป็นอุบัติเหตุตอนทำงาน ไม่ได้ขับเล่นกินลมชมวิวกัน แล้วคนขับคนนี้เค้าแอบขึ้นไปขับตอนไหนก็ไม่มีใครรู้ แถมบริษัท Part-time ยังทิ้งกุญแจให้เค้าขับอีก
2.ผมควรเซ็นสัญญาข้อเสนอของเขาไหมครับ
3.สิ่งที่ผมอยากเรียกร้อง ผมมีสิทธิ์เรียกร้องไหมครับ
-ค่ารักษาพยาบาล
-ค่าเดินทางไปโรงพยาบาลเกือบทุกวัน
-ค่าเงินเดือนจากงานประจำที่ควรจะได้รับแต่ต้องถูกเลิกจ้างถาวรซะก่อนและทำงานเชฟไม่ได้ตลอดชีวิต เนื่องจากเชฟต้องใช้ประสาทสัมผัสในการรับรสและกลิ่นเพื่อเชคความอร่อยของอาหารก่อนส่งออกไปสู่ลูกค้า และผม...รักอาชีพนี้มากๆ รายได้ในอาชีพนี้ค่อนข้างสูงเนื่องจากโปร์ไฟล์ผมดีมาก และผมก็ทำงานอื่นไม่เป็น เพราะผมใช้เวลาที่ผ่านมาทั้งหมดลงทุนเรื่องเงินและเวลากับอาชีพนี้มา 10 กว่าปี
-ค่าเสียหายที่ไม่เกี่ยวกับอาชีพ และคำนวนเป็นตัวเงินไม่ได้ จากการพิการตลอดชีวิตคือซีกขวาอ่อนแรงเดินยังไม่ได้,ไปเที่ยวไม่ได้ และเส้นประสาทการรับกลิ่นขาดถาวร ไฟไหม้แก๊สรั่วไม่รู้ตัว,กินข้าวไม่อร่อยตลอดชีวิตจวบจนกระทั่งวันตาย

กราบขอบพระคุณมากครับ :'( :'( :'( :'(

หน้า: [1]