21/03/18 - 14:06 PM


แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - ทนายพร

หน้า: [1] 2 3 ... 16
1
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: การจ่ายเงินชดเชย
« เมื่อ: มีนาคม 04, 2018, 03:23:59 AM »
ขออภัยที่ตอบช้านะครับ เข้าใจว่าผู้ถามก็ร้อนใจอยู่พอสมควร
เอาเป็นว่า โทรมาบอกทนายก็ได้ครับว่า "หน่วยงานที่ผู้ถามสังกัดคือหน่วยงานใด" เป็นเอกชน, รัฐวิสาหกิจ,องค์กรไม่แสวงหากำไร,สถานศึกษา หรือ ฯลฯ เพราะแต่ละองค์กรก็จะมีกฎหมายเฉพาะหรือมีกฎหมายยกเว้นไว้ เพื่อทนายจะได้วิเคราะห์และตอบคำถามและชี้ช่องแนะนำได้อย่างตรงประเด็นครับ

ทนายพร

2
เมื่อถามมาให้ทนายตอบ เอาเป็นว่าทนายก็จะตอบตามที่ถามเลยนะครับ
ตามนี้....
1. ถ้าตามกฎหมายแล้ว ผมควรจะได้รับเงินค่าบอกกล่าวล่วงหน้าเท่าไหร่ และควรจะได้เงินชดเชยเท่าไหร่ครับ
ตอบ จะได้เท่ากับค่าจ้างอัตราสุดท้าย ๒๔๐ วัน ตามมาตรา ๑๑๘ (๔) แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.๒๕๔๑ ครับ

2. ถ้านายจ้างไม่จ่ายเงินชดเชยเป็นเงินก้อนทีเดียวทั้งหมด แต่กลับใช้วิธีผ่อนจ่ายจนครบตามตกลง ในเรื่องนี้มีกฏหมายรองรับมั้ยครับ
ตอบ โดยปกติ กฎหมายจะไม่ได้กำหนดให้มีการผ่อนจ่าย เว้นต่อทั้งสองฝ่ายจะตกลงกันเอง ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวที่ขอผ่อนจ่ายถือเป็นสัญญาประนีประนอมยอมความประเภทหนึ่ง ซึ่งหากเป็นความสมัครใจของทั้งสองฝ่ายก็สามารถบังคับได้ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ครับ เอาเป็นสรุปว่า หากนายจ้างยื่นข้อเสนอว่าจะขอผ่อนจ่าย หากเราเห็นว่านายจ้างไปไม่ไหวจริงๆ ก็สามารถทำสัญญา(เป็นหนังสือ)ให้ไว้ต่อกันได้ครับ หรือหากเป็นเหลี่ยมของนายจ้างก็คงต้องถึงโรงถึงศาลละครับ หรือหากจะให้ไวก็ไปแจ้งต่อพนักงานตรวจรแรงงานให้มีคำสั่งต่อไปครับ

3. ในไลน์กลุ่มที่คุยกัน นายจ้างพิมพ์ว่า
"มีสมองไหมครับ"
"พี่ถามจริงๆ น้องมีปัญหาการเงินอะไรหรือเปล่า ถ้าจะใช้โอกาสนี้เพื่อสิ่งนั้น พี่ว่าน้องคิดใหม่นะครับ"
"พูดไม่คิด"

คำพูดเหล่านี้ถือเป็นการดูถูกเหยียดหยามหรือเปล่าครับ

ตอบ เท่าที่อ่านดู ยัง 50-50 นะครับ เพราะเท่าที่ค้นฏีกาเกี่ยวกับข้อความหม่ินประมาทนั้น ยังไม่พบข้อความนี้ว่ามีความผิด ยังงัยทนายยังไม่ฟันธงนะครับ เอาเป็นว่า คงต้องอาศัยคนกลางในการตัดสินนั่นก็คือผู้พิพากษาละครับงานนี้ ซึ่งก็อยู่ที่ดุลพินิจของผู้พิพากษาแต่ละคนด้วยอ่ะครับ

4.ผมมีสิทธิ์ที่จะชนะคดีมากน้อยเพียงใดครับ
ตอบ เป็นคำถามที่ทนายมักจะถูกถามเสมอ (ฮา) เอาเป็นว่า ถ้าเรื่องค่าชดเชย รูปคดีท่านสวยมากครับ แต่ถ้าเป็นคำถามข้อ ๓ ผมไม่ฟันธงครับ เอาเป็นว่า 50-50 ครับ

5.เรื่องขึ้นศาลเเรงงาน จะใช้เวลานานเท่าไหร่ และจะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างมั้ยครับ
ตอบ ปกติในศาลชั้นต้นประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี แต่ถ้าสู้กันสามศาล(อุทธรณ์ชำนัญพิเศษ/ฏีกา) ก็อาจจะมีถึง 3-6 ปี ครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร

3
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: การจ่ายเงินชดเชย
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2018, 01:52:05 AM »
ทนายมีเวลาน้อย(อิอิ) เอาเป็นว่าตอบตามที่ถามเลยนะครับ

-ประเด็นแรกอยากทราบเรื่องระยะเวลาการจ่ายเงินชดเชย เนื่องจากที่องค์กรนี้มีเคสเดิมค้างจ่ายมา1ปีแล้ว กังวลว่าจะเป็นเหมือนกันค่ะ?
ตอบ. ปกติกฎหมายกำหนดให้จ่ายภายใน ๗ วัน หากเกินกว่า ๗ วันแล้วยังไม่จ่ายโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร นายจ้างก็จะต้องเสียเงินเพิ่มในอัตราร้อยละ ๑๕ ทุกระยะ ๗ วันตามมาตรา ๙ ดังนั้น ไม่ต้องกังวลหากเกินระยะเวลาดังกล่าวคุณก็จะได้เงินเพิ่มอีกจำนวนมากเลยนะครับ

-อยากทราบข้อแตกต่างระหว่างการบอกเลิกจ้างกับสิ้นสุดสัญญาจ้าง จะได้เงินชดเชยเหมือนกันมั้ยคะ?
ตอบ เลิกจ้างก็การแสดงเจตนาขอยกเลิกนิติสัมพันธ์ความเป็นนายจ้างลูกจ้างโดยฝ่ายนายจ้าง ส่วนการสิ้นสุดสัญญาจ้างหมายถึงครบกำหนดระยะเวลามี่ตกลงกันแล้วไม่ทำสัญญาจ้างกันต่อไป แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองประเภทนี้ก็จะได้รับเงินค่าชดเชยตามมาตรา ๑๑๘ เหมือนกันครับ

-หลังจากได้รับเงินเดือนเดือนสุดท้ายแล้ว ซึ่งเป็นจำนวนที่เคยได้มาตลอด คือเบิกโอทีได้ 5000 บาท มีการโอนเงินเข้าบัญชีเรียบร้อยตั้งแต่ 31 ม.ค. วันนี้ทางบุคลากรแจ้งมาอีกว่าต้องคืนเงิน 1400 บาท เพราะเดือนสุดท้ายเราเบิกได้แค่ 3600 ก่อนหน้านี้เคยมีการคุยประเด็นเรื่องค่าจ้าง ซึ่งมีการพูดทางวาจาว่าทุกอย่างยังได้เหมือนเดิม แต่พอจะมีการเรียกเงินคืนกลับทำเป็นหนังสือออกมาว่าเราต้องคืนเงิน เหตุการณ์แบบนี้จะดำเนินการยังไงเพื่อเรียกร้องสิทธิ์ของเราได้บ้างคะ
ตอบ อืมมมมม.ไม่ค่อยเข้าใจคำถามนี้ครับ ว่าเบิกเงินค่าโอทีได้ ๕ พัน คืออะไร เพราะปกติถ้าทำโอทีเท่าใดก็จะได้เงินตามที่ได้ทำจริงโดยคำนวณจากฐานค่าจ้างคูณด้วยชั่วโมงที่ทำโอที แต่กรณีที่ถามนี้น่าจะเป็นโอทีเเบบเหมาๆหรือเปล่าครับ...ต้องขอคำอธิบายเพิ่มละครับ

ขอให้โชคดีครับ

 ทนายพร

4
อ่านเรื่องราวแล้วก็น่าเห็นใจนะครับ แต่เมื่อเรื่องมันเกิดแล้วก็ว่ากันตามที่ฟ้าลิขิตละครับ เอาละ เข้าเรื่องเอาเป็นว่าทนายจะตอบตามที่ถามเลยนะครับ
1 พนักงานสามารถเรึยกร้องอะไรได้ไหม เงินเดือนจ่ายช้ามาก

ตอบ ท่านสามารถไปยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงานให้ม่ีคำสั่งได้กรณีที่จ่ายช้าเกินกว่า ๓ วัน เพื่อเรียกดอกเบี้ยผิดนัดครับ

2 ถูกบริษัท นาย A หลอกให้มา บริษัท นาย B สามารถเรียกร้องอะไรได้ไหม

ตอบ ทนายไม่แน่ใจว่าคำว่า "หลอกให้มา" นั้นหมายถึงเราไม่รู้หรือถูกกลลวงให้มา เพราะเข้าใจว่าอายุงานจะต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามก็มีกฎหมายกำหนดไว้ในมาตรา ๑๓ แห่ง พรบ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.๒๕๔๑ กำหนดว่า หากมีการโยกย้ายหรือเปลี่ยนตัวนายจ้างโดยลูกจ้างยังทำงานอยู่เหมือนเดิม สิทธิที่ลูกจ้างมีอยู่ต่อนายจ้างเดิมเช่นใดให้ลูกจ้างมีสิทธิเช่นว่านั้นต่อไป และให้นายจ้างใหม่รับไปทั้งสิทธิและหน้าที่อันเกี่ยวกับลูกจ้างนั้นทุกประการ ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า คงเรียกร้องเรื่องค่าชดเชยตามอายุงาน หากนายจ้างเลิกจ้างละครับ

3 บริษัท นาย B ผ่อนจ่ายชดเชย สามารถไม่รับได้ไหม อยากได้เป็นก้อน คับ เพราะขนาดเงินเดือนยังไม่ได้ครบเลย

ตอบ ก็แจ้งไห้พนักงานตรวจแรงงานมีคำสั่งเลยครับ หากนายจ้างไม่ปฎิบัติตามคำสั่งก็ไปฟ้องต่อศาลเพื่อขอให้มีคำพิพากษาและตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดียึดทรัพย์ขายทอดตลาดนำเงินมาชำระหนี้ให้ครบถ้วนต่อไปครับ

4 สมารถฟ้องสู้คดีกัย บริษัทนาย B ได้ไหมเรื่องอายุการทำงาน (ในใบรับรองเงินเดือน กับ บัตรพนักงาน บริษัท นับวันเริ่มงานต่อจากบริษัท เก่า เช่น รุบะวันเริ่มงาน 6/11/2008) สามารถเอาเป็นหลักฐานต่อสู้ไหมไหมคับ

ตอบ  จะตอบโดยไม่สอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมคงจะตอบได้ไม่เต็มปากว่าจะสู้ได้หรือไม่ได้ เอาเป็นว่าถ้ายึดถือกฎหมายตามมาตรา ๑๓ รูปคดีก็สวยอยู่นะครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร

5
1. ถ้าในข้อบังคับบริษัทระบุว่า มาสายหักเงินครั้งละ 20 บาท หากสายเกิน 1 ชั่วโมงจะหักเงินครึ่งวัน ขัดต่อกม.หรือไม่?

ตอบ ขัดต่อกฎหมายแน่นอนครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาย ๑ ชั่วโมงแต่หักเงินถึงครึ่งวัน มันเกินไปครับ ซึ่งท่านสามารถไปยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงานให้สั่งคืนเงินให้ได้ครับ

2. ถ้าในข้อบังคับ ระบุว่า ลาป่วยได้ แต่ไม่ระบุว่าจะได้รับค่าจ้างไม่เกิน 30 วัน สามารถระบุในข้อบังคับได้หรือไม่  หรือสิทธิลาที่กม.กำหนดว่าได้รับค่าจ้าง (ลาป่วย ลาทหาร ลาทำหมัน ลาคลอด) ต้องระบุในข้อบังคับให้ชัดเจนว่า ลูกจ้างลาได้กี่วันและได้ค่าจ้างระหว่างลาเท่าไหร่?

ตอบ ปกติกฎหมายกำหนดให้แต่ละบริษัทต้องกำหนดข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานโดยอ้างอิงตามมาตรา ๑๐๘ แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน ๒๕๔๑ ซึ่งกำหนดว่าในข้อบังคับฯอย่างน้อยต้องประกอบด้วยข้อความใดบ้าง ซึ่งการลาและหลักเกณฑ์การลาก็ถูกกำหนดว่าต้องมีในข้อบังคับด้วยครับ

ทนายพร

6
กรณีที่จะได้สิทธิในวันหยุดพักผ่อนประจำปี หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า "พักร้อน" กฎหมายกำหนดว่าจะต้องทำงานให้ครบรอบปีเสียก่อนจึงจะมีสิทธิหยุดได้จำนวน ๖ วันหรือตามที่ตกลงกัน ดังนั้น ในกรณีที่ผู้ถามได้ถามมานั้นซึ่งอายุงานไม่ถึงปี สิทธิในการหยุดยังไม่เกิดเลยครับ จึงไม่สามารถที่จะหยุดได้ เว้นแต่นายจ้างได้กำหนดไว้ในข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานให้สามารถหยุดตามส่วนได้ครับ ซึ่งหากเป็นกรณีหลังนี้ ต้องนำข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานมาให้ทนายดู เพื่อจักได้วิเคราะห์และตอบคำถามได้อย่างถูกต้องไม่คลาดเคลื่อนครับ

ทนายพร

7
ครอบครองยาเสพติดเพื่อเสพ ๖ เม็ด ศาล(น่าจะ) พิพากษาจำคุก ๒ ปี ปรับ ๑๐,๐๐๐.- บาท โทษจำคุกรอลงอาญา ๒ ปีบำเพ็ญสาธารณะประโยชนื ๔๘ ชม. ที่่ตอบมาทั้งหมดนี้ เป็นกรณีที่ไม่เคยต้องโทษมาก่อนนะครับ แต่ถ้าในระหว่างที่รอลงอาญาในคดีความผิดครั้งก่อน ศาลจะเพิ่มโทษอีกกึ่งหนึ่งของโทษที่ศาลจะลงในความผิดครั้งหลัง ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายมาตรา ๙๗ แห่ง พรบ.ยาเสพติดนั้นเองครับ

ข้อกฎหมาย

มาตรา ๖๗  ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท ๑ โดยไม่ได้รับอนุญาตและมีปริมาณคำนวณเป็นสารบริสุทธิ์ หรือมีจำนวนหน่วยการใช้ หรือมีน้ำหนักสุทธิไม่ถึงปริมาณที่กำหนดตามมาตรา ๑๕ วรรคสาม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา ๙๗  ผู้ใดต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้ลงโทษจำคุกสำหรับความผิดตามพระราชบัญญัตินี้ ถ้ากระทำความผิดตามพระราชบัญญัตินี้อีกในระหว่างที่ยังต้องรับโทษอยู่หรือภายในเวลาห้าปีนับแต่วันพ้นโทษ หากศาลจะพิพากษาลงโทษครั้งหลังถึงจำคุก ให้เพิ่มโทษที่จะลงแก่ผู้นั้นอีกกึ่งหนึ่งของโทษที่ศาลกำหนดสำหรับความผิดครั้งหลัง

ทนายพร

8
อ่านเรื่องราวของผู้ถามแล้วก็มีประเด็นน่าสนใจทีเดียวว่า เป็นข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรมหรือไม่
อย่างนี้ครับ

การที่จะบอกว่าเป็นข้อสัญญาที่เป็นธรรมหรือไม่เป็นธรรมนั้น ต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง ซึ่งสัญญาประเภทนี้จะเรียกกันโดยทั่วไปว่าสัญญาต่างตอบแทน และต้องผูกพันตนตามที่ได้สัญญาไว้ แต่ปัญหามักจะเกิดเนื่องจากคู่สัญญาอยากจะหลุดพ้นจาก "เงื่อนเวลา" ที่ได้ตกลงกันไว้ ก็มักจะเกิดปัญหา
อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากเรื่องราวแล้ว ก็อาจจะเข้าข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรมได้ เมื่อเทียบกับ"น้องคนหนึ่งในบริษัท" แต่ทั้งนี้การเที่ยบกันนั้น จะต้องเป็นตำแหน่ง,หน้าที่ ในระดับเดียวกับผู้ถามนะครับ แต่ถ้าไม่ใช่ก็จะนำมาเปรียบเทียบกันแบบร้อยเปอร์เซ็นต์คงไม่ได้ คงต้องมาพิจารณาตามสัญญาที่ได้ตกลงกันไว้ และที่คุณผู้ถามได้คิดคำนวณตามสัดส่วนนั้นก็เป็นเหตุผลที่ฟังได้ครับ
ส่วนข้อต่อรองกับบริษัทนั้น ก็เอาที่ท่านได้คำนวนนี้แหละไปคุย ถ้าบริษัทไม่ยอมฟังและคุณเองก็ไม่อยากจะทำงานแล้วก็ ออกเลยครับ แล้วไปต่อสู้เอา เพราะคิดว่าบริษัทคงตั้งเรื่องฟ้องแน่ โดยยกมาตรา ๑๔ แห่ง พรบ.คุ้มครองแรงงาน เพื่อให้ศาลเป็นผู้วินิจฉัยให้ก็จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร

9
เข้าเรื่องเลยนะครับ
ผู้ถามว่า
1.ถ้ามีการให้พนักงานรัฐวิสาหกิจทำล่วงเวลาเกิน 36 ช.ม.ต่อสัปดาห์ จะผิดกฎหมายหรือมีบทลงโทษตามกฎหมายหรือไม่ครับ
ตอบ แม้จะมีการทำงานล่วงเวลาเกินสัปดาห์ละ ๓๖ ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ก็ยังไม่ถือว่าผิดกฎหมาย เพราะมิได้มีกฎหมายห้ามในเรื่องการกำหนดชั่วโมงทำงานล่วงเวลา เมื่อไม่มีการกระทำอันอ้างว่าผิดกฎหมายจึงไม่มีบทลงโทษด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม การกำหนดชั่วโมงการทำงานล่วงเวลาได้กำหนดไว้สำหรับบริษัทที่จะเข้าร่วมโครงการ"มาตรฐานแรงงานไทย" หรือ มรท.นั่นเองครับ

2.หากข้อบังคับหรือข้อกฎหมายอื่นใดที่ออกตาม พรบ.แรงงาน แต่ รัฐวิสาหกิจยังไม่มีการออกระเบียบกำหนด รัฐวิสาหกิจต้องปฏิบัติตามข้อบังคับหรือข้อกฎหมายที่ออกตาม พรบ.แรงงานนั้นหรือไม่ครับ
ตอบ รัฐวิสาหกิจจะมีกฎหมายเฉพาะของตนเอง เมื่อยังไม่มีกฎระเบียบกำหนด จะไม่นำกฎหมายของเอกชนมาบังคับใช้แทนได้ เนื่องจากในกฎหมายแต่ละฉบับก็จะมีการกำหนดให้ใช้กับใคร? และยกเว้นหน่วยงานใด ดังเช่น พรบ.คุ้มครองแรงงาน ก็จะมีบอกไว้ในมาตรา ๔ ซึ่งได้ยกเว้นไม่บังคับใช้กับรัฐวิสาหกิจตาม (๒) ครับ

ทนายพร

10
ตอบคุณหมอตามที่สงสัยเลยนะครับ...อย่างนี้ครับ
คุณหมอถามว่า "จะเรียกร้องค่าเสียหายที่รพ.ได้บอกยกเลิกสัญญาก่อนกำหนดได้หรือไม่ ถ้าได้จะได้กี่เดือนหรือได้ค่าตอบแทนที่ควรจะได้จริงถ้าทำงานครบสัญญาหนึ่งปี (สัญญาระบุว่าแพทย์ไม่ได้เป็นลูกจ้าง)ทาง รพ.มีเงื่อนไขจ่ายค่าตอบแทนขั้นต่ำให้ แต่ดิฉันทำงานได้เกินการันตี ซึ่ง รพ.ก็จ่ายส่วนเกินให้ ไม่ทราบว่าจำนวนเงินที่เรียกร้องค่าเสียหาย จะเป็นค่าตอบแทนขั้นต่ำ หรือรายได้ที่ทำได้จริง

ตอบ ก่อนอื่นต้องพิจารณาก่อนว่า สัญญาจ้างหมอในโรงพยาบาลเอกชนนั้น เป็น "สัญญาจ้างแรงงาน" หรือ "สัญญาจ้างทำของ" แต่แนวโน้มจะเป็นสัญญาจ้างแรงงานนั้นค่อนข้างสูงที่เดียว เนื่องจากหมอยังต้องใช้เครื่องมืออุปกรณ์ของโรงพยาบาลในการทำงาน รวมทั้งยังมีอำนาจบังคับบัญชาได้ในระดับหนึ่ง อย่างนี้จึงเข้าองค์ประกอบของสัญญาจ้างแรงงาน ตามมาตรา ๕ แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.๒๕๔๑ ถึงแม้ว่าจะระบุในสัญญาว่าเเพทย์ไม่ได้เป็นลูกจ้างก็ตาม เพราะประเด็นสัญญานี้จะเป็นปัญหาค่อนข้างมากในการคำนวณภาษีจ่าย เนื่องจากในการคำนวณภาษีสัญญาจ้างทั้สองประเภทคำนวณไม่เหมือนกันครับ

กลับมาพิจารณาจากข้อสงสัยที่คุณหมอได้ถามมา ว่าสามารถเรียกค่าเสียหายได้หรือไม่ เพียงใด โดยมีข้อตกลงกันว่าจะจ้างกัน ๑ ปี อย่างนี้ เรียกว่าเป็นสัญญาจ้างแรงงาน "แบบมีกำหนดระยะเวลา" เมื่อนายจ้างบอกเลิกสัญญาจ้างจึงต้องรับผิดในค่าเสียหายในส่วนที่ขาดไปเต็มตามจำนวนหรือให้เข้าใจง่ายๆก็คือต้องจ่ายให้ครบตามสัญญาแม้ไม่ได้ทำงานนั้นเอง

ส่วนประเด็นว่าจะคำนวณจากเงินการันตีหรือรายได้ที่รับจริงเป็นฐานในการคำนวนนั้น เห็นว่า เมื่อรายได้ที่ทำได้จริงเป็นรายได้อนาคตที่ไม่อาจคำนวณได้แน่นอน จึงต้องใช้ฐานรายได้การันตีในการคำนวน อย่างไรก็ตาม ก็มีแนวคำพิพากษาของผู้พิพากษาบางท่านได้ให้ความเห็นว่า ให้คิดคำนวนโดยใช้ฐาน "เฉลี่ย" ของรายได้ที่ได้รับมาเป็นฐานคำนวนครับ ซึ่งประเด็นนี้ยังไม่มีแนวคำพิพากษาของศาลฎีกาได้วางหลักไว้ครับ ก็คงต้องหาคำตอบจากคำพิพากษาต่อไปครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร

11
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: เป็นไปได้ไหมครับ
« เมื่อ: ธันวาคม 28, 2017, 10:46:27 AM »
เรียน คุณ amonpn.999@gmail.com
 
​ตามที่ท่านได้ถามคำถามไว้ในเว็บไซด์ ทนายพร.รับทราบคำถามแล้ว เเต่เนื่องจากท่านได้แนบไฟล์มาด้วย เกรงว่าจะมีผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้ประโยชน์ในทางเสียหาย ดังนั้น จึงได้ให้ admin ลบไฟล์แนบออก นะครับ

อนึ่ง สำหรับคำถาม มีข้อสงสัยคือ เงินที่ถูกโอนไปคือเงินของ หจก.หรือเงินสวนตัวครับ หากเป็นเงินส่วนตัว ในทางกฎหมายถือเป็นความบกพร่องของคุณด้วยที่ให้เอกสารหลักฐานในการถอนเงินให้กับเค้าไป

แต่ถ้าเป็นบัญชี หจก. อันนี้อาจจะเข้าองค์ประกอบฉ้อโกงได้ หากมีหลักฐานยืนยันได้ว่า มีการยักย้ายถ่ายเทเงินไปเป็นของตนโดยทุจริต ​ก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวนได้ครับ ทั้งนี้ จะต้องแจ้งภายใน 3 เดือน "นับแต่" วันที่รู้นะครับ ไม่งั้นจะขาดอายุความ

หรือหากสงสัยก็โทรสอบถามได้ครับ

ทนายพร

12
ค่าเบี้ยเลี้ยงหรือค่าครองชีพ(แล้วแต่จะเรียก) หรือแม้แต่ค่าจ้าง หากนายจ้างมาขอลด แล้วลูกจ้างยินยอมก็สามารถทำได้นะครับ แต่ถ้าไม่ยินยอมอันนี้ลดไม่ได้ แต่ปัญหาก็จะตามมาเพราะอำนาจการต่อรองไม่เท่ากัน อาจจะถูกกลั่นแกล้งหรือกระทำการใดๆอันไม่สามารถทนทำงานต่อไปได้ เป็นต้น ดังนั้น กรณีที่ถามมา จะต้องดูว่า Allowance เนี๊ยะมี “เงื่อนไข” การจ่ายหรือไม่ เช่น ขาดลามาสายก็ยังได้ จ่ายให้เป็นประจำเท่ากันทุกๆเดือนเพื่อตอบแทนการทำงาน อย่างนี้ก็ไม่เป็นไรครับ คงเป็นการแยกรายการที่ไม่ส่งผลกระทบเพราะอย่างไรเสียมันก็คือ “ค่าจ้าง” แต่ถ้า Allowance มีเงื่อนไขละทีนี้ยุ่งล่ะ เพราะค่าจ้างจะถูกลดลงมา ซึ่งส่งผลต่อค่าชดเชย ค่าล่วงเวลา หรือเงินอื่นๆที่คำนวณจาก “ค่าจ้าง” ลองพิจารณาดูครับ

ทนายพร

13
ทนายตอบตามที่ถาม เข้าเรื่องเลยนะครับ เวลามีน้อยๆ..555
1.ถ้าผมโดนเลิกจ้าง จะได้เงินชดเชย ตามมาตรา 118 หรือไม่ครับ?
ตอบ ถ้าวิเคราะห์เท่าที่เล่ามา คงยากครับ เพราะเท่าที่เล่ามานิติสัมพันธ์ความเป็นลูกจ้างนายจ้างกันนั้นเบาบางมากนะครับ จะเข้าองค์ประกอบเรื่องสัญญาจ้างทำของละครับ

2.ถ้าผมโดนเลิกจ้างด้วยวาจา ควรดำเนินการอย่างไร ครับ (ไม่มีบัตรตอก,ไม่มีประกันสังคม บริษัท)
ตอบ คงทำอะไรไม่ได้มาก แต่ก็ไม่ตัดโอกาสให้ไปร้องพนักงานตรวจแรงงานและอธิบายเรื่องนิติกรรมอำพรางว่าเป็นสัญญาจ้างทำของแต่แท้จริงแล้วเป็นสัญญาจ้างแรงงาน เพราะนายจ้างยังมีอำนาจบังคับบัญชา เช่น ถ้าจะลาก็ต้องขออนุญาต หรือนายจ้างมีให้คุณให้โทษกับเราได้ อะไรประมาณนี้ แล้วให้พนักงานตรวจแรงงานไปวินิจฉัยเอาครับ

3.เงินค่าชดเชยในอัตราร้อยละ 15 ต่อปี ทุก ๆ 7 วัน ในมาตรา 9 นี่ คุ้มครองแรงงานเคยบังคับใช้ หรือ เปล่า ครับ (ข้อนี้ คนในบริษัท เคยออกจากงาน แล้วทาง บริษัท ดึง เงิน ไว้ ประมาณ 10-20 วัน แล้วแต่คน และคนพวกนี้ได้แต่มาบ่น ผมเลยแนะนำให้เค้าไป คุ้มครองแรงงาน แต่ เค้าแค่โทรไป คุ้มครองแรงงานเลยโทรมาที่ บริษัท แล้วทาง บริษัท รีบจ่ายเงินเลย ครับ)
ตอบ ใช้กันเยอะครับ แต่ทั้งนี้ เวลาเขียนคำร้อง (คร.7) ก็ต้องระบุให้ชัดเจนว่า ต้องการเรียกดอกเบี้ยเงินเพิ่มตามมาตรา 9 นะครับ หากไม่เขียนขอไปพนักงานตรวจแรงงานอาจไม่คิดคำนวณให้ก็ได้นะครับ

4.พนักงานทุกคนที่ตอกบัตร(ยกเว้นผม) ถ้าไม่สบายต้องมีใบรับรองแพทย์ แม้ 1 วัน ต้องมีมาแสดง ไม่อย่างนั้นจะโดนหักเงินตอนสิ้น เดือน คนพวกนี้ไม่กล้าไป คุ้มครองแรงงาน เนื่องจากกลัวโดนไล่ออก คุณ ทนายพร พอจะมีคำแนะนำ ยังไงบ้าง ครับ
ตอบ คงต้องให้ความรู้กันต่อไปครับ และถ้าโดนหักค่าจ้างก็ไปร้องต่อพนักงานตรวจแรงงานให้สั่งจ่ายได้ แต่คำถามที่สำคัญคือ กล้าพอหรือไม่? เท่านั้นเองครับ

ทนายพร

14
1.หากดิฉันทำใบลาออกเสนอควบคู่ไปกับสัญญาจ้างแล้วผลทางกองพิสูจน์หลักฐานแจ้งว่าดิฉันบริสุทธิ์ แต่เราเขียนใบลาออกไปแล้ว แต่บริษัทจะใช้ใบลาออกนี้ กับฉันในทางอื่นด้วยหรือไม่(ในกรณีหากบริษัทคิดจะเอาเปรียบ)เช่น ดิฉันทำงานให้กับบริษัทโดย ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด เมื่อ พ้นระยะเวลาทดลองงาน 90 วัน และบริษัทแจ้งให้ออกโดยเขียนใบล่วงหน้าไว้แล้ว อย่างนี้บริษัทจะกระทำกับเราได้หรือไม่
ตอบ ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เดี๋ยวเมื่อได้ทำงานแล้วจะไม่มีความสุขซะเปล่าๆ เอาเป็นว่า การที่บริษัทให้ทำหนังสือลาออกไว้ก่อนเข้าทำงานนี่ก็แปลกแระ แต่จะตอบตามหลักกฎหมายก็คือ การลาออกคือการแสดงเจตนาที่ไม่ประสงค์จะผูกสัมพันธ์ตามสัญญาจ้างแรงงานโดยใจสมัคร ดังนั้น ในกรณีนี้การเซ็นต์ใบลาออกล่วงหน้า (เข้าใจว่าไม่ลงวันที่) ก็ไม่ได้มีผลอะไร เพราะหากท้ายที่สุดบริษัทเลิกจ้างโดยที่ลูกจ้างไม่ได้ทำผิดก็ยังสามารถฟ้องต่อศาลได้ครับ หากนายจ้างนำเอาใบลาออกมาเป็นหลักฐานว่าเราเป็นฝ่ายเขียนใบลาออกเอง ก็ต่อสู้ว่าเราไม่ได้ลาออก แต่นายจ้างบังคับให้เขียนในวันที่เข้าทำงาน และก็ส่งใบลาออกนั้นไปพิสูจน์สีหมึกว่าไม่ใช่แท่งเดียวกับที่เขียนข้อความในใบลาออกเท่านี้ก็สู้ได้แล้วครับ

2.และในกรณีใบลาออก หากผลตรวจอาชญากรออกมาเป็นหลักฐานยืนยัน ใบนั้นจะสิ้นสุดเป็นโมฆะทันทีเลยไหมค่ะ
ตอบ ตามข้อ ๑ ครับ

3.ความรู้สึกที่ให้เขียนใบลาออกพร้อมเซ็นหนังสือสัญญาจ้างไม่เคยเจอมาก่อน เลย้ริ่มเกิดความไม่ยุติธรรมกับตัวดิฉัน ซึ่งแสดงว่า บริษัท พอใจจะเลิกจ้างดิฉันเมื่อไหร่ก็ได้อย่างนั้นหรือ
ตอบ เป็นการสร้างอำนาจต่อรองมากกว่าครับ ข้อแนะนำของทนายคือ อย่างไปทำเลยครับบริษัทนี้ เมื่อจะสร้างความสัมพันธ์ความเป็น “นายจ้าง” กับ “ลูกจ้าง” และต้องทำงานด้วยกันแล้ว ก็ไม่ควรจะตั้งเงื่อนไขให้เป็นที่กังวล และควรไว้ใจซึ่งกันและกัน แต่นี่กลับมาสร้างอำนาจต่อรองบนความไม่เท่าเทียมเช่นนี้ เป็นผม คงไม่ทำงานกับบริษัทนี้แน่นอนครับ

4.หากเกิดความไม่เป็นทำกับดิฉันจริงๆ ดิฉันจะใช้หลักฐานอย่างไรป้องกันตัวเองคะ เพราะ สัญญาจ้าง ที่ให้เซ็นมีแค่ บัวบเดียว และเขายังไม่ทำสำเนาให้กับดิฉัน
ตอบ ขอให้จำข้อความไว้ให้ได้ ถ้าจำไม่ได้ก็จดไว้ ถ่ายรูปไว้ เพราะสัญญาจ้างแรงงานปกติไม่จำเป็นต้องทำเป็นหนังสือ หากทำเป็นหนังสือคู่สัญญาก็มีสิทธิที่จะได้รับเอกสารดังกล่าวยึดถือไว้ เอาเป็นว่า หากถูกเลิกจ้างโดยที่คุณไม่ได้ทำผิดก็สามารถฟ้องร้องต่อศาลเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมได้ครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร

15
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: การลดเงินเดือน
« เมื่อ: ธันวาคม 03, 2017, 02:40:11 AM »
ขออภัยที่ตอบช้านะครับ เข้าใจว่า มารออ่านคำตอบอยู่หลายวัน แต่ทนายก็ไม่ตอบซะที กระทั่งต้องโทรมาถามเอาคำตอบ..ฮา

เอาเป็นว่าทนายตอบดังนี้ครับ

กรณีที่ปรับลดตำแหน่ง ตามกฎหมายแล้วหากลูกจ้างไม่ยินยอม จะลดตำแหน่งไม่ได้ครับ หากฝ่าฝืนก็จะเป็นการกระทำอันไม่เป็นธรรม ก็มีสิทธิที่จะฟ้องเพิกถอนคำสั่งและคืนสิทธิได้ครับ
อนึ่ง ในการเซ็นต์เอกสารใดๆก็ดี พึงระวังข้อความของเอกสารด้วยนะครับว่า ข้อความใดที่ทำให้ลูกจ้างเสียประโยชน์ก็ขีดฆ่าออกและเซ็นต์ชื่อกำกับไว้ เพราะมิเช่นนั้น การเซ็นต์เอกสารเพียงครั้งเดียวอาจทำให้ลูกจ้างเสียสิทธิและเเพ้คดีอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียวครับ

เอาเป็นว่า ถ้าไม่อยากเซ็นต์ก็ไม่ต้องเซ็นต์ครับ ซึ่งต่อไปก็ต้องรับแรงกดดันให้ได้นะครับ เพราะนายจ้างก็จะต้องหาวิธีกลั่นแกล้งเราต่างๆนานาจนกว่าเราจะไม่สามารถทนทำงานต่อไปได้ อันนี้ก็อยู่ที่การตัดสินใจนะครับเพราะเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นเยอะครับที่นายจ้างมักไม่คำนึงถึงความถูกต้องตามหลักกฎหมาย

ให้กำลังใจครับ

ทนายพร

หน้า: [1] 2 3 ... 16