26/05/22 - 05:37 am


กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
สวัสดี​ครับ​พอดีผมได้รับสิทธิ​ทายาทตำรวจและผมได้สอบผ่านแล้วๆทีนี้เค้าบอกไห้ไปตรวจประวัติที่โรงพักแล้วผมเคยโดนจับคดีกะทอมเมื่อปี60ศาล​ตันสินเสียค่าปรับ100บาทแบบนี้ประวัตผมจะขึ้นไหมคับแล้วจะมีผลอะไรเกี่ยวกับการเลือกบรรจุไหมคับ
2
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / โดนจับระหว่างโดนคุมประพฤติ
« กระทู้ล่าสุด โดย อ้วนเปี้ย เมื่อ พฤษภาคม 23, 2022, 02:18:19 am »
ผมเคยโดนข้อหาครอบครองไว้เพื่อเสพ3เม็ดและขับเสพ ศาลตัดสินแล้วให้เสียค่าปรับและรายงานตัวต่อคุมประพฤติ แล้วผมมาจับขับเสพอีกครั้งในระหว่างโดนคุมประพฤติอยู่ อยากทราบว่าจะมีเปอร์เซ็นต์ที่ศาลจะตัดสิน ให้รอลงอาญาอีกหรือป่าวคับ
3
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: เคยต้องโทษคดีพกใบกระท่อม สอบตำรวจ
« กระทู้ล่าสุด โดย ทนายพร เมื่อ พฤษภาคม 06, 2022, 11:04:31 am »
ไปสอบเลยครับ อย่าไปกังวลในเรื่องแค่นี้

เมื่อกฎหมายใหม่ระบุว่าไม่เป็นความผิดแล้วก็สบายใจได้

เอาว่าขอให้สอบผ่านทั้งข้อเขียนและสมรรถนะร่างกายก็แล้วกันครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร.
4
โดน ๕๐๐ เม็ด คงต้องโดนข้อหา ครอบครองเพื่อจำหน่ายอีกข้อหาหนึ่งแน่  แต่ต้องนำยาเสพติดนั้นไปสกัดหาสารบริสุทธิอีกครั้งเพื่อดูว่ามีสารบริสุทธิอยู่เท่าใด เพราะสมัยนี้ยาบ้าปลอมก็มีมากนะ

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาโทษตาม พรบ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.๒๕๒๒ มาตรา ๖๕ ได้ระบุโทษไว้ว่า... ผู้ใดผลิต นำเข้า หรือส่งออกซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท ๑ อันเป็นการฝ่าฝืนมาตรา ๑๕ ต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่หนึ่งล้านบาทถึงห้าล้านบาท ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำเพื่อจำหน่าย ต้องระวางโทษประหารชีวิต
มาตรา ๑๕ ระบุว่า..ห้ามมิให้ผู้ใดผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่ายหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท ๑ ..

แต่อย่างไรก็ตาม การกำหนดโทษนั้น เป็นดุลพินิจของศาลและพฤติการณ์แห่งคดีนะครับ หากทำผิดจริงรับสารภาพก็มีเหตุบรรเทาโทษ ถ้าสู้ก็ติดเต็มหรือไม่ติดเลย ต้องพิจารณาให้ดีนะครับ

ทนายพร.
5
การที่จะรอลงอาญาหรือไม่นั้น มีองค์ประกอบหลายส่วน โดยเฉพาะอย่างอย่างการเขียนอุทธรณ์ ว่าจะเขียนในแนวใหน แน่นอนว่าหลักเกณฑ์ของศาลคือคำพิพากษานั้นต้องจำคุกไม่เกิน ๕ ปี ก็มีสิทธ์ รอลงอาญาครับ

ซึ่งกำหนดไว้ในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๕๖ ที่บัญญัติว่า

ผู้ใดกระทำความผิดซึ่งมีโทษจำคุกหรือปรับ และในคดีนั้น ศาลจะลงโทษจำคุกไม่เกินห้าปี ไม่ว่าจะลงโทษปรับด้วยหรือไม่ก็ตาม หรือลงโทษปรับ ถ้าปรากฏว่าผู้นั้น

(๑) ไม่เคยรับโทษจำคุกมาก่อน หรือ

(๒) เคยรับโทษจำคุกมาก่อนแต่เป็นโทษสำหรับความผิดที่ได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ หรือเป็นโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือ

(๓) เคยรับโทษจำคุกมาก่อนแต่พ้นโทษจำคุกมาแล้วเกินกว่าห้าปี แล้วมากระทำความผิดอีก โดยความผิดในครั้งหลังเป็นความผิดที่ได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ และเมื่อศาลได้คำนึงคำนึงถึงอายุ ประวัติ ความประพฤติ สติปัญญา การศึกษาอบรม สุขภาพ ภาวะแห่งจิต นิสัย อาชีพ และสิ่งแวดล้อมของผู้นั้น หรือ สภาพความผิด หรือการรู้สึกความผิด และพยายามบรรเทาผลร้ายที่เกิดขึ้น หรือเหตุอื่นอันควรปรานีแล้ว ศาลจะพิพากษาว่าผู้นั้น มีความผิดแต่รอการกำหนดโทษ หรือกำหนดโทษแต่รอการลงโทษไว้ ไม่ว่าจะเป็นโทษจำคุก หรือปรับอย่างหนึ่งอย่างใดหรือทั้งสองอย่าง เพื่อให้โอกาสกลับตัวภายในระยะเวลาที่ศาลจะได้กำหนด แต่ต้องไม่เกินห้าปีนับแต่วันที่ศาลพิพากษา โดยจะกำหนดเงื่อนไขเพื่อคุมความประพฤติของผู้นั้นด้วยหรือไม่ก็ได้

เอาเป็นว่า เขียนอุทธรณ์ให้เข้าหลักเกณฑ์ข้างต้นก็แล้วกันครับ...มีลุ้นแน่นอน

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร.
6
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: สอบตำรวจแต่เคยถูกจับใบกระท่อม
« กระทู้ล่าสุด โดย ทนายพร เมื่อ พฤษภาคม 06, 2022, 10:48:51 am »
เมื่อพืชกระท่อม มิใช่สิ่งผิดกฎหมายต่อไปแล้ว เนื่องจากมีกฎหมายได้ยกเลิกว่าไม่ใช่สิ่งผิดกฎหมาย
โดย ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา ๓๙ ได้บัญญัติไว้แล้วโดยสรุปว่า คดีที่เคยมีความผิดหากกฎหมายใหม่ระบุว่าไม่มีความผิด ก็ถือว่าผู้นั้นไม่เคยต้องคำพิพากษาว่าได้กระทำความผิดนั้น

สรุป ไม่มีปัญหาครับ อยู่ที่จะผ่านสัมภาษณ์และผ่านสอบสมรรถนะร่างกายหรือเปล่าเท่านั้น.. ;D

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร.
7
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / เคยต้องโทษคดีพกใบกระท่อม สอบตำรวจ
« กระทู้ล่าสุด โดย Todsawat P. เมื่อ เมษายน 30, 2022, 01:36:18 pm »
ขออนุญาติครับกระผมเคยถูกต้องโทษให้ปรับ 1000บาท จากคดีพกใบกระท่อม
แต่เห็นว่าในปัจจุบันมีการเปบี่ยนกฏหมายใก้เสรีแล้ว กระผมจะสามารถไปสอบรับราชการตำรวจได้ไหมครับ ?
8
สอบถามค่ะแฟนโดนคดีเสพและครอบครองยาเสพติด500เม็ด ศาลฝากขัง5ฝาก จะโดนโทษประมานกี่ปีค่ะ
9
สวัสดีพี่ๆทนายความทุกคนนะคะ หนูขอคำแนะนำกับคดีความของแฟนหน่อยคะ แฟนหนูโดนล่อซื่อกัญชา2โล  ศาลชั้นแรกตัดสินจำคุก4ปีปรับ200000 รับสาร​ภาพ โทษลดเหลือจำคุกเหลือ จำคุก 2 ปี ปรับ170000 หนูประกันตัว ขึ้นศาลอุทธรณ์​เพราะแฟนไม่เคยมีคดีติดตัว อยากถามพี่ๆว่าแฟนหนูมีโอกาสรอลงอาญามั้ยค่ะ
10
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / สอบตำรวจแต่เคยถูกจับใบกระท่อม
« กระทู้ล่าสุด โดย Pingping1903 เมื่อ เมษายน 15, 2022, 08:55:35 pm »
สอบนายสิบตำรวจได้แร้ว แต่เคยถูกจับคดีท่อม อยากทราบว่ามีสิทธิ์จะได้ไหมคับ
หน้า: [1] 2 3 ... 10