11/12/18 - 22:38 PM


กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: สอบถามคดียาเสพติดค่ะ
« กระทู้ล่าสุด โดย Aomaam01 เมื่อ วันนี้ เวลา 02:58:22 PM »
ค่ะ หนูขอปรึกษาคดียาเสพติดค่ะ ครอบครอง6เม็ด โทษครั้งแรก ศาลนัดรายงานตัวครั้งที่2จะต้องจ่ายค่าปรับเลยหรือป่าวคะ แล้วถ้ายังไม่มีสามารถขอผลัดผ่อนได้ไหมคะ
2
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: ไม่ได้รับค่าชดเชยหลังหมดสัญญาว่าจ้าง
« กระทู้ล่าสุด โดย leeobeer เมื่อ ธันวาคม 03, 2018, 09:56:46 AM »
ขอบคุณมากครับ สำหรับคำตอบ ผมจะเดินทางไปยื่น คร 7 ตามคำแนะนำครับ คืยหน้ายังไงจะมาอัพเดตทางกระทู้ให้ครับ ขอบคุณครับ
3
เป็นคำถามที่มีสองเรื่องซ้อนอยู่ในเรืองเดียวกัน
สรุปก็คือ
บริษัท ก. ได้ว่าจ้าง หจก.บี ให้ทำการติดตั้งเครื่องจักรภายในโรงงาน ก. โดยมีกำหนดส่งมอบงานไม่เกิน 31 ตุลาคม 61
โดยผู้ถามเป็นลูกจ้างของ หจก.บี

แล้วถามว่า

เมื่อสิ้นสุดสัญญาจะได้รับเงินค่าชดเชยตามมาตรา 118 หรือไม่? ประมาณนี้

ก็ต้องขอทำความเข้าใจก่อนว่า สัญญาระหว่างบริษัท ก. กับ หจก.บี นั้น เป็นสัญญาจ้างทำของ ซึ่งนิติสัมพันธ์มุ่งที่ผลสำเร็จของงาน ดังนั้น ในกรณีนี้ ผู้ถามจึงมีสถานะการเป็นลูกจ้างของ หจก.บี เท่านั้น มิได้มีสถานะการเป็นลูกจ้างของ บริษัท ก.แต่อย่างใด

เมื่อสัญญาจ้างระหว่าง บริษัท ก. กับ หจก.สิ้นสุดลง ก็ไม่กระทบต่อความเป็นนายจ้าง-ลูกจ้าง ระหว่างผู้ถามกับ หจก.บี ซึ่งเป็นนายจ้าง หรือเข้าใจง่ายๆก็คือ คุณยังเป็นลูกจ้างของ หจก.อยู่ต่อไป

แต่ถ้า หจก.บี บอกคุณไม่ต้องมาทำงานแล้ว เนื่องจากไม่มีงานให้ทำ อันนี้ก็ถือว่า หจก.บี ได้บอกเลิกจ้างคุณแล้ว เมื่อมีการเลิกจ้างโดยมีสาเหตุว่าไม่มีงานให้ทำจึงเป็นการเลิกจ้างที่มีเหตุผลอันสมควร แต่ทั้งนี้ ผู้ถามก็มีสิทธิ์ได้รับเงินค่าชดเชยตามอายุงานที่บัญญัติไว้ในตามมาตรา 118 แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2518 ครับ

หาก หกจ.บี ไม่จ่ายเงินค่าชดเชยให้ ก็ให้ไปยื่นคำร้อง (คร.7) ต่อพนักงานตรวจแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปทุมธานี เพื่อมีคำสั่งให้นายจ้างจ่ายค่าชดเชยให้ได้ครับ

คงจะเครียร์นะครับ สำหรับคำตอบ ถ้าสงสัยก็สอบถามมาได้อีกนะครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร


4
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: สอบถามกรณีลาออกและค่าคอมมิชชั่น
« กระทู้ล่าสุด โดย ทนายพร เมื่อ ธันวาคม 02, 2018, 03:27:08 PM »
ถามมาเป็นข้อๆ ทนายก็จะตอบเป็นข้อๆตามที่ถามเลยนะครับ

ถามมาว่า

1. ถ้่าลูกค้าชำระเงินในต้นเดือนมกราคม บริษัทจะต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้ดิฉัน แม้ว่าใบลาออกจะมีผลในวันที 16 มกราคม ใช่ไหมคะ
2. หากว่าลูกค้ายังไม่ชำระเงินในเดือนมกราคมแต่เลื่อนไปเป็นกุมภาพันธ์ ดิฉันจะยังมีสิทธิ์ได้รรับเงินค่าคอมมิชชั่นก้อนนี้ไหมคะ (การทำงานส่วนของดิฉันเสร็จสิ้นตั้งแต่มีการออก invoice เรียกเก็บกับลูกค้า เหลือเพียงแค่รอการชำระเงิน)
3. ถ้าดิฉันแจ้งลาออกล่วงหน้าน้อยกว่า 30 วัน บริษัทมีสิทธิ์ที่จะใช้เหตุผลนี้ในการไม่จ่ายค่าคอมมิชชั่นให้ดิฉันได้ไหมคะ
4. ใบสั่งซื้อได้รับมาในปี 2561 ถ้าในปี 2562 บริษัทมีการเปลี่ยนเงื่อนไขการจ่ายค่าคอมมิชชั่น จะมีผลย้อนไปถึงผลงานในปี 2561 ไหมคะ เนื่องจากบริษัทมีการเปลี่ยนเงื่อนไขแทบทุกปี

ทนายขอตอบว่า
ตามที่ถามในข้อ 1. ก็ต้องดูเงื่อนไขการจ่ายค่าคอมฯว่า มีข้อตกลงกันอย่างไร ถ้ามีในทำนองว่า ค่าคอมฯจะจ่ายให้กับพนักงานที่มีสถานะการเป็นลูกจ้างเท่านั้น อันนี้ก็อาจจะยากหน่อย หรือ ถ้าไม่มีการระบุในเรื่องนี้ไว้ อันนี้บริษัทก็ต้องจ่ายตามที่ได้ตกลงไว้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นลุกจ้างนายจ้างกันแล้วก็ตาม
ตามที่ถามในข้อ 2. ก็ต้องเลื่อนไปรับตามรอบที่บริษัทได้รับเงินจากลูกค้าจริง ครับ
ตามที่ถามในข้อ 3. คงต้องกับไปดูตามข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานหรือสัญญาจ้างกันว่าตอนรับเข้าทำงานตกลงกันไว้ว่าอย่างไร ข้อนี้ทนายคงฟันธงคำตอบให้ไม่ได้ คงต้องหาข้อมูลและหลักฐานเพิ่มเติมครับ
ตามที่ถามในข้อ 4. หากมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขภายหลังนั้น ในทางกฎหมายจะไม่มีผลบังคับ เว้นแต่เงื่นไขนั้นเป็นคุณกับลูกจ้าง ก็สามารถบังคับได้ ดังนั้น ก็ต้องจ่ายตามเงื่อนไขที่ได้ตกลงกันไว้ในปี 2561 ครับ

คงจะครบถ้วนนะครับ ถ้ายังมีข้อสงสัยก็ถามเข้ามาเพิ่มเติมได้ครับ (ทนายจะพยายามหาเวลาเข้ามาตอบทุกคำถาม)

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร
5
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: ถูกเลิกจ้างโดยไม่เป็นธรรม
« กระทู้ล่าสุด โดย ทนายพร เมื่อ ธันวาคม 02, 2018, 03:17:11 PM »
หลังจากทนายอ่านเรื่องราวแล้วก็น่าเห็นใจนะครับ

เอาเป็นว่า สำหรับท่านที่มีปัญหาด้านค่าใช้จ่าย ให้ทำหนังสือหรือจดหมายหรือโทรศัพท์อย่างเป็นทางการ ขอความช่วยเหลือไปยังคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) โดยตรงเท่านั้น

ซึ่งคสรท. เป็นองค์กรที่เกิดจากรวมตัวกันของสหภาพแรงงานทั้งในภาคเอกชนและภาครัฐวิสาหกิจ และองค์กรพัฒนาเอกชนด้านแรงงาน ซึ่งคณะกรรมการฯจะมีการพิจารณาให้ความช่วยเหลือเป็นกรณีๆไป โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

โดยขอให้แจ้งไปยังคุณชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.)

สำนักงานประสานงาน 503/20 ถนนนิคมรถไฟ มักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

โทรศัพท์/โทรสาร 02-251-3170

E-mail: tlsc2labour@gmail.com

หรือติตต่อเจ้าหน้าที่ (สุพิน) โทร. 086-3165157

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร
6
ทนายอ่านแล้วก็พยายามทำความเข้าใจกับคำถาม ซึ่งตามที่ถามมานี้ น่าจะมีสองประเด็นคือ เราไม่ต่อสัญญากับนายจ้าง กับ เป็นสัญญาจ้างแบบมีกำหนดระยะเวลาเมื่อครบสัญญาแล้วไม่อยากต่อ ซึ่งถ้าพิจารณาจากคำถามก็น่าจะเป็นแบบหลังกระมัง...

ตอบแบบสรุปเลยนะครับ

ถ้าเป็นสัญญาจ้างแบบมีกำหนดระยะเวลา เมื่อครบกำหนดก็ไม่ต้องทำอะไร ก็แจ้งด้วยวาจาว่าไม่ทำต่อแล้วนะ ก็แยกย้ายกันไป หรือถ้าอยากจะได้หนังสือรับรองการผ่านงานก็บอกให้นายจ้างออกหนังสือให้ เเค่นี้ก็โอเครแล้วครับ

แต่ถ้าเป็นสัญญาจ้างที่ไม่กำหนดระยะเวลาไว้ (หรือเรียกว่าสัญญาจ้างแบบไม่กำหนดระยะเวลาจ้าง) หากเราไม่อยากจะทำงานก็ทำหนังสือแจ้งนายจ้างไปว่า เราไม่อยากจะเป็นลูกจ้างอีกต่อไปแล้ว ซึ่งโดยทั่วไปเรียกว่า "ขอลาออก" เพียงเท่านี้ก็ถือว่านิติสัมพันธ์การเป็นนายจ้าง-ลูกจ้าง ได้สิ้นสุดลงแล้วครับ

ส่วนที่ถามเรื่องถ่ายโอนงาน ปกติกฎหมายไม่ได้กำหนดขั้นตอนไว้ว่าต้องทำกันอย่างไร เอาเป็นว่าเพื่อความสบายใจก็ให้ทำหลักฐานเป็นหนังสือซึ่งระบุรายละเอียดการส่งมอบงานแล้วให้ผู้รับมอบงานเซ็นต์ชื่อกำกับไว้ก็ได้ครับ

ทนายพร
7
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / ไม่ได้รับค่าชดเชยหลังหมดสัญญาว่าจ้าง
« กระทู้ล่าสุด โดย leeobeer เมื่อ พฤศจิกายน 30, 2018, 12:18:13 AM »
เนื่องด้วยเข้าไปทำงานใน บริษัท บริษัท กู๊ดเยียร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในตำแหน่งวิศวกร โดยได้รับมอบหมายหน้าที่ให้ทำงานต่างๆ จาก Facility Manager  และ Engineering Project Manager ในงานที่เกี่ยวข้องการติดตั้งเครื่องจักรใหม่  งานประหยัดพลังงาน เช่น ติดโซล่าเซลล์บนหลังคา และ ติดตั้งเครื่องปรับอากาศแบบ VRF  เริ่มทำงาน วันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 และสิ้นสุดในวันที่ 31 ตุลาคม 2561 โดยทาง บริษัท บริษัท กู๊ดเยียร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้ทำการจ้างงานผมผ่านทาง ห้างหุ้นส่วน บี เอ็ด เอ็นจิเนียริ่ง พาวเวอร์ 2549 จำกัด เลขที่จดทะเบียนบุคคล 0133549004391  ที่ตั้ง ที่อยู่: 137 ซอยรังสิต-นครนายก13 ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอ ธัญบุรี ปทุมธานี 12130  ซึ่งจากหลังสัญญาสิ้นสุดลงไม่ได้มีการต่อสัญญาและไม่ได้รับเงินค่าชดเชย รบกวนสอบถามครับ ผมมีสิทธิ์ได้รับค่าชดเชยหรือไม่อย่างไร
8
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / สอบถามกรณีลาออกและค่าคอมมิชชั่น
« กระทู้ล่าสุด โดย amm เมื่อ พฤศจิกายน 28, 2018, 05:19:05 PM »
บริษัทกำหนดการจ่ายค่าคอมมิชชั่นดังนี้ค่ะ
จ่าย 40% เมื่อได้รับใบสั่งซื้อ จ่าย 60% เมื่อได้รับชำระเงินจากลูกค้า
ดิฉันมีใบสั่งซื้อที่ได้รับค่าคอมมิชชั่น 40% แล้วแต่ยังคงไม่ได้รับ 60% ที่เหลือเนื่องจากลูกค้าดำเนินการเรื่องชำระเงินไม่เรียบร้อย
คาดว่าจะได้รับเงินจากลูกค้าต้นเดือนมกราคม 2562 กำหนดการจ่ายคอมมิชั่นจากยอดที่เก็บเงินในเดือนมกราคม คือสิ้นเดือนมีนาคมค่ะ
ถ้าดิฉันต้องการจะลาออกจากงาน โดยให้มีผลในวันที่ 16 มกราคม รบกวนสอบถามดังนี้ค่ะ
1. ถ้่าลูกค้าชำระเงินในต้นเดือนมกราคม บริษัทจะต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้ดิฉัน แม้ว่าใบลาออกจะมีผลในวันที 16 มกราคม ใช่ไหมคะ
2. หากว่าลูกค้ายังไม่ชำระเงินในเดือนมกราคมแต่เลื่อนไปเป็นกุมภาพันธ์ ดิฉันจะยังมีสิทธิ์ได้รรับเงินค่าคอมมิชชั่นก้อนนี้ไหมคะ (การทำงานส่วนของดิฉันเสร็จสิ้นตั้งแต่มีการออก invoice เรียกเก็บกับลูกค้า เหลือเพียงแค่รอการชำระเงิน)
3. ถ้าดิฉันแจ้งลาออกล่วงหน้าน้อยกว่า 30 วัน บริษัทมีสิทธิ์ที่จะใช้เหตุผลนี้ในการไม่จ่ายค่าคอมมิชชั่นให้ดิฉันได้ไหมคะ
4. ใบสั่งซื้อได้รับมาในปี 2561 ถ้าในปี 2562 บริษัทมีการเปลี่ยนเงื่อนไขการจ่ายค่าคอมมิชชั่น จะมีผลย้อนไปถึงผลงานในปี 2561 ไหมคะ เนื่องจากบริษัทมีการเปลี่ยนเงื่อนไขแทบทุกปี

รบกวนตอบข้อสงสัยด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
9
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / ถูกเลิกจ้างโดยไม่เป็นธรรม
« กระทู้ล่าสุด โดย นางสาวธนพร ขันแก้ว เมื่อ พฤศจิกายน 24, 2018, 01:55:38 PM »
ตอนนี้หนูยื่นฟ้องบริษัทที่เคยทำงานอยู่ค่ะเค้าไล่หนูออกแบบไม่ยุติธรรมค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าหนูคือคนถูกทั้งหมดนะคะเพราะว่าหนูเคยได้ใบเตือน1ใบเรื่องหยิบงานผิดให้ฝ่ายผลิตค่ะแต่ที่ทำไปมันไม่ใช่หน้าที่ของหนูค่ะเพราะว่าสโตลไม่มาทำงานถ้าไม่ไปหยิบเองก็จะผลิตงานไม่ได้อันนี้หนูยอมรับผิดค่ะแต่ทางนายจ้างออกใบเตือนให้แต่ละบุโทษแค่เป็นการตักเตือนเฉยๆค่ะ ต่อมาเดือน7หนูได้มีการไปทำงานสายค่ะซื่งทางบริษัทได้มีการตักเตือนเป็นวาจาไม่ได้ออกใบเตือนให้และหนูก็ไม่สายอีกค่ะทำงานมาจนทางบริษัทได้มีการย้านบริษัทไปที่ใหม่ค่ะเมื่อวันที่22สิงหาคมค่ะผจกเคยถามว่าหนูจะไปด้วยหรือไม่ตอนนั้นหนูตอบไปว่าขอคิดดูก่อนเพราะที่เก่าก็ยังเปิดอยู่ค่ะ ทำงานมาได้ระยะนึงก็ได้มีโอกาสไปที่บริษัทใหม่ค่ะถึงรู้ว่าบริษัทใหม่นั้นมันไกลมากและหนูเองก็มีลูก 2 คนที่จะต้องดูและเพราะว่าแยกทางกับสามีมาได้จะ 3 ปีแล้วภาระการเลี้ยงดูเป็นของหนูฝ่ายเดียวค่ะ หนูจึงได้แจ้งกับทางหัวหน้างานเชิงปรึกษาและบอกกล่าวเพื่อให้เค้าเตรียวหาคนใหม่ทำงานแทนหนูที่โน่นค่ะว่าหนูไม่ขอไปที่ใหม่จะขอทำงานที่เดิมจนกว่าจะปิดตัวลงหลังจากการบอกกล่าวได้ไม่นาน ก็ถึงเวลาเงินเดือน 8 ออกวันที่5กันยายนแต่บริษัททำเงินเดือนของพนักงานขาดเกือบทั้งบริษัทบางคนก็ไม่ได้เลยซึ่งทุกคนเดือดร้อนมากและในขณะนั้นรับหน้าที่จากผู้จัดการให้ช่วยดูแลโรงงานให้ตำแหน่งจริงๆคือผู้ช่วยแผนกpmc(วางแผนและควบคุมการผลิต)เมื่อเงินเดือนออกหนูได้รับรู้ถึงปัญหาทุกคนบางคนไม่มีเงินกินข้าวก็มีบางคนต้องโดนออกจากห้องเช่าก็มีต่างๆนาๆหนูก็ได้ทวงถามทางบัญชีพยายามหาข้อมูลให้ทางบัญชีแต่เค้าก็ทำงานช้าเกินกว่าที่พนักงานจะรอไหวจนหนูมีปางเสียงกับฝ่ายบุคคลแต่ไม่ได้ร้ายแรงมากมาแค่เหน็บแนมบางคำแต่คุยกันในไลน์ไม่มีคำหยาบแต่อย่างใดต่อมาหัวหน้างานหนูซึ่งอยู่ที่บริษัทใหม่เค้าไลน์มาว่าให้หนูคุมพนักงานดีๆนะเพราะถ้าไม่ดีจะโดนใบเตือนใบที่3และไล่ออกซึ่งหนูจำได้ว่าหนูได้ใบเดียวจึงสอบถามไปว่าอีกใบมาจากใหนเค้าตอบว่าไม่รู้ สักพักหนูไลน์ไปถามผู้ช่วยผู้จัดการเค้าบอกว่ามีเดียวหาให้พักนึงเค้าก็ส่งมาเป็นในรูปหน้าคอมลักษณะเหมือนเพิ่งพิมพ์ออกมาระบุว่าวันที่ 20 เดือน 7 โทษคือมาสาย ไม่มีลายเซ็นใครเลย หนูแจ้งไปว่ามันมีตั้งเดือน7แต่ไม่มีใครแจ้งหนูเลยและไม่มีลายเซ็นรับด้วย ไม่มีประกาศที่บอร์ดแบบใบเตือนใบแรกเลยด้วยซ้ำ และในขณะนั้นออฟฟิศก็ยังไม่ได้ย้ายด้วยทุกคนยังอยู่ที่บริษัทถ้ามีใบจริงในวันที่ระบุไว้หนูต้องได้รับหนูให้เค้าหาหลักฐานมาว่ามีใบเตือนใบนี้ออกมาจริงในวันที่ระบุเค้าบอกว่าเค้าไม่หามาให้หลอกต่อมาหนูแจ้งกับหัวหน้างานว่าจะลางาน17-19 กันยายนค่ะแต่แย้งล้วงหน้าวันที่3แล้วก็ลางานไปวันที่17ส่งใบเตือนมาทางไลน์ว่าหนูขัดคำสั่งหัวหน้างานตอนที่หนูอยู่โรงพยาบาลหนูแจ้งว่าหนูผิดอะไรขัดคำสั่งอะไรก็ไม่แจ้งให้ชัดเจนแล้วก็ลดตำแหน่งลดเงินเดือนลดทุกอย่างหนูแจ้งว่าหนูไม่ยอมหนูไม่ผิดเค้าบอกว่าเค้ามีหน้าที่แจ้งเฉยๆหนูถามหาว่าหนูผิดอะไรไม่มีใครตอบหนูได้เลยและหนูก็ไปโรงงานไม่ได้เพราะอยู่โรงพยาบาลต่อมาวันที่19 ออกจากรพ.แล้วส่งข้อความว่าลาต่อเนื่องอีกถึงวันที่16ตคตามใบรับรองแพทย์วันที่20ผจกขอให้ส่งสำเนาถ่ายภาพใบรับรองแพทย์ให้หนูถ่ายให้แล้วถามย้ำไปว่าให้ลามั้ยเค้าตอบให้ลาต่อมาวันที่25ทดลองไปทำงานดูว่าเจ็บแผลหรือไม่ปากฏว่าทำงานไม่ได้จึงแจ้งกับทางบุคคลว่าทำงานไม่ไหวขอลาตามเดิมหลังจากนั้นวันที่28มีใบเตือนว่าที่หนูลาวันที่17-19หนูลางานไม่เป็นไปตามกฏแล้วลา20-25ขาดงานโดยไม่แจ้งมีหนังเลิกจ้างตามวันที่28ระบุว่าหนูมีการทำผิดซ้ำคำเตือนทำให้เกิดความเสียหายแก่บริษัทค่ะมีผลวันที่30กันยายนค่ะตอนนี้หนูยังหางานไม่ได้เลยค่ะเพราะอายุ34ย่าง35แล้วค่ะศาลเค้านัดมาไกล่เกลี่ยวันที่19เค้าส่งคนมาแต่ไม่ให้อำนาจการตัดสินใจมาค่ะไม่มีแม้กระทั้งตัวเลขมาเลยทางศาลให้หนูหาทนายมาวันไกล่เกลี่ยวันที่22มคปี62ซึ่งหนูไม่มีเงินมากมายขนาดนั้นตอนนี้หนูทั้งกู้เงินมาจ่ายค่าเทรอมลูกเมื่อวันที่1พฤษจิกายนแล้วหนูจะเอาเงินจากใหนมาจ้างทนายอีกหนูจนปัญญาจริงๆหาทางออกไม่ได้เลยค่ะตอนนี้เงินที่จะใช้ไปออกหางานทำก็จะหมดแล้วค่ะช่วยหนูด้วยนะคะ
10
อยากขอคำแนะนำครับ ในกรณี เราไม่ต่อสัญญาจ้าง เราจะต้องทำอย่างไรบ้าง
1. เราต้องทำหนังสือแจ้งต่อนายจ้างอย่างไร ควรจะแจ้งด้วยอีเมลย์ / วาจา / หรือ ต้องทำหนังสือแจ้ง แบบเป็นทางการ
ในกรณีแจ้ง แบบหนังสือ เราควรจะเขียนอย่างไร ครับ
2. การถ่ายโอนงาน เราต้องทำหนังสือ ถ่ายโอนงาน ให้นายจ้างเซ็นต์หรือป่าว หรือ ไม่ต้องทำหนังสือถ่ายโอนงาน หรือ ควรแจ้งเป็นวาจา หรือแจ้งเป็นอีเมลย์ ว่าเราได้ถ่ายโอนงานแล้ว (ประเด็นเกรงว่า นายจ้างจะเอาประเด็นนี้มาตีเรา)
หน้า: [1] 2 3 ... 10