20/08/19 - 05:37 AM


กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
ดิฉัน ทำงานมาเกือบ 3 ปีแล้ว  มาเมื่อ เดือนที่แล้ว บริษัทฯ ส่งหนังสือแจ้ง สิ้นสุดสัญญา ให้ทำงานวันสุดท้าย สิ้นเดือนนี้ โดยระบุ วันเริ่มสัญญา และวันสุดสุดสัญญามา   สุดสัญญาสิ้นเดือนนี้ คือ 31 สค อยากทราบว่า  จะต้องเซ็นต์ใบแจ้ง ที่ส่งมให้ไหมคะ หากเซ็นต์ จะสามารถได้ค่าชดเชยไหมคะ และถ้าไม่เป๋็นต์ จะเป็นไรไหมคะ
2
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / คดียาเสพติด
« กระทู้ล่าสุด โดย Freshziii เมื่อ สิงหาคม 11, 2019, 06:20:12 AM »
แฟนโดนตำรวจจับตั้งแต่วันที่ 3มิ.ย ข้อหาครอบครองเพื่อเสพยา 14เมด ประกันตัวมา 20000
วันที่ 30 ก.ค ตำรวจมาที่บ้านมาแจ้งข้อหาเพิ่ม เปนครอบครองเพื่อจำหน่าย เพราะน้ำหนักยามันเกิน 1.5 แต่ชั่งได้ 1.53 เซนปฏิเสท  วันที่ 5 ส.ค ศาลอ่านคำฟ้องเปนครอบครองเพื่อจำหน่าย เราพอจะสู้คดีได้บ้างหรือป่าวคะ  หรือว่าจะรับสาระภาพดีคะ (ความผิดครั้งแรก) ค่ะ ศาลนัดขึ้นอีกที่ วันที่ 26 ส.ค
3
หลังถูกบอกให้หยุดงานมีผลทันที. ถัดมา3_4วันลูกจ้างทวงถามเงินชดเชย นายจ้างตอบ. ยังไม่ได้เพราะทำงานไม่ถึงปี.  จึงส่งข้อกฏหมายสิทธิลูกจ้างไปให้ดู ก้อได้รับคำตอบ. ทำให้บริษัทเสียหาย แบบนี้นายจ้างใช้สิทธเลิกจ้างเปนธรรมได้ไหมครับ. ทวงถามกันทางไลครับ ศาลแรงงานรับเรื่องฟ้องและนัดตัดสินในวันที่12กยนี้ครับ. ผมกังวลมาก.  ครับ ขอบพระคุณทนายพรล่วงหน้าครับ.  คนดีดีเพื่อคนไร้ทางสู้ มีไม่มากครับ. ชอให้ท่านเจริญ ผลบุญส่งเสริมเจริญยิ่งยิ่งขึ้นไปครับ
4
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / เลิกจ้างไม่เป๊นธรรม
« กระทู้ล่าสุด โดย จรุง ธนวณิชชา เมื่อ สิงหาคม 08, 2019, 10:34:35 AM »
นายจ้างให้ออกงานกะทันหันครับ. พอถามเรื่อ่งเงินชดชดเชย.  บอกทำงานยังไม่ครบปี เลย ก้อฟหน้าสิทธิถูกเลิกจ้างกะทันหันส่งให้ดู กลับตอบกลับมาว่าก้อต้องฟ้องร้องกันแล้วละ บริษัทก้อเก็บหล้กฐานที่ทำให้บริษัทเสียหายไว้ คิดดูดีดีนะ ถ้าจะฟ้อง ส่วนตัวผมมั่นใจว่าไม่เคยทำให้ที่ทำงานเสียหาย นอกจากงานชิ้นสุดท้ายที่ไม่เสร้จ เพราะโดนสั่งหยุด งานจากการขาดงาน1วันครึ่ง จากภาวะเครียดที่โดนหักเงิน จากหยุดงานทั้งที่มีใบลา. แบบนี้เขาจะเหตุว่าเลิกจ้างเปนธรรม ได้ไหมครับ
5
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: ผู้หญิงเก่าของแฟนขู่ฟ้องคบชู้ได้หรือไม่
« กระทู้ล่าสุด โดย Kanya เมื่อ สิงหาคม 07, 2019, 08:25:08 PM »
ถามต่อค่ะ ผู้ชายเขาเลิกกับ ผู้หญิงจริงๆค่ะไม่เคยอยู่กินกันฉันสามีภรรยา ผู้ชายมีลูก 10 คน คนละแม่ทุกคนมีแล้วเลิกๆ แบบนี้มาตลอด แต่มีครั้งหนึ่ง ผู้กญิงเก่าที่มีลูกคนหนึ่ง เกิดหมั่นไส้และหาเรื่องกันไปกันมาระหว่างผู้หญิงที่คบใหม่ปัจจุบัน ผู้หญิงคนที่มีลูกที่เลิกกันแล้วไปฟ้องศาล อัยการก็เรียกผู้ชายไปไต่สวน ผู้ชายก็บอกเลิกกันนานแล้ว สรุปอัยการบอกว่าคำพูดไม่มีน้ำหนัก ฝ่ายผู้หญิงที่มีลูกมีน้ำหนักกว่าเพราะมีเอกสาร คือ ใบเกิด ใบรับรองบุตร แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส ผู้หญิงที่มีลูกและเลิกกันแล้วชนะ เอาผู้หญิงที่คบปัจจุบันออกจากงานได้ ที้งที่ ผู้ชายผู้หญิงใหม่ก็ถามนักกฏหมายแล้วเขาก็ว่าฟ้องไม่ได้ไม่ชนะหรอก แต่พอขึ้นศาลคนฟ้องชนะเพราะมีเอกสารข้างต้น และคนฟ้องรวยรู้จักกับอัยการ สรุปชนะคดี ผู้ชายจึงถามนักกฎหมายคนนึงว่าแบบนี้เขาจะมีเมียได้ยังไง ถ้าผู้หญิงมันแกล้ง มันก็ฟ้องเอาอีก
6
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / ผมผิดเปล่าแบบนี้
« กระทู้ล่าสุด โดย นายรัตนชัย พรมรินทร์ เมื่อ สิงหาคม 05, 2019, 10:17:09 PM »
ผมโดนนายจ้างโกงค่าแรงไม่จ่ายมา
หลายรอบ รอบแรกบอกจะจ่าย 5/7/62
ก็ไม่ยอมจ่ายเลื่อนมา 12/7/62 ก็ไม่ยอมจ่าย
แล้วนัดมา 5/8/62 ก็ไม่จ่ายผมจึงไปฟ้อง
กระทรวงสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
พอเรื่องถึงนายจ้างวันนี้นายจ้างโทรมาบอก
ว่าจะฟ้องหมิ่นประมาณเพราะผมไปฟ้องกรม
แรงงานว่าเค้าไม่จ่ายค่าแรงถ้าอยากได้ค่า
แรงไปถอนฟ้องถึงไห้ค่าแรง ตกลงผมผิด
ไช่ไหมครับที่ไปร้องทุกข์
7
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / ถูกบังคับให้เขียนใบลาออก
« กระทู้ล่าสุด โดย ฺBoyIdentity เมื่อ สิงหาคม 03, 2019, 10:00:48 AM »
เมื่อวันที่ 10 July 2019 ทำงานพลาดโดยการไปลบฐานข้อมูล ครับแต่สามารถกู้คืนมาได้เป็นข้อมูลของวันที่ 15 July 2019 ส่งผลใน User ไม่สามารถเข้าระบบได้ จากนั้นถูกให้เซ็นต์ยอมรับความผิดร้ายแรง มีหนังสือเก็บไว้คนละชุด แต่ในหนังสือระบุว่าต้องเขียนหนังสือตอบรับชี้แจ้งความผิดที่ได้กระทำลงไปวันที่ 30 July 2019 ครั้งนี้เป็นการทำความผิดครั้งแรก


ต่อมาได้ถูกเรียกให้ไปเขียนใบลาออกวันที่ 3 Aug 2019  มีผลในวันที่ 9 Aug 2019 โดยขู่ว่า ถ้าถูกไล่ออกจะไม่ได้ได้รับเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่บริษัทสมทบให้ 100% เนื่องจากอยู่มาแล้ว 2 ปี ด้วยควมไม่รู้กฎหมายจึงเซ็นต์ออกโดยไม่ได้เต็มใจ โดยมีผลให้ออกทันที ไม่ทราบว่าพอจะสู้คดีได้ไหมครับ
8
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: รายงานตัวกี่ครึ่งถึงจะตัดสิน
« กระทู้ล่าสุด โดย ทนายพร เมื่อ สิงหาคม 02, 2019, 03:56:46 AM »
ไม่ได้บอกมาว่าประกันตัวในขั้นตอนใด ซึ่งในการประกันตัว สามารถขอประกันตัวได้ตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวน , ชั้นอัยการ และชั้นศาล

เอาเป็นว่า น่าจะเป็นการประกันตัวในชั้นสอบสวนหรือไม่ก็ชั้นอัยการ ดังนั้น ที่ถามมาว่าจะต้องไปรายงานตัวกี่ครั้ง จึงจะตัดสิน นั้น ต้องดูหลักกฎหมายใรความผิดอาญา ซึ่งได้วางหลักไว้ดังนี้

๑.ในกรณีความผิดอาญาที่ได้กระทำลงมีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินห้าร้อยบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ศาลมีอำนาจสั่งขังได้ครั้งเดียว มีกำหนดไม่เกิน ๗ วัน
๒.ในกรณีความผิดอาญาที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกินกว่า ๖ เดือนแต่ไม่ถึง ๑๐ ปี หรือปรับเกินกว่า ๕๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ศาลมีอำนาจสั่งขังหลายครั้งติด ๆ กันได้ แต่ครั้งหนึ่งต้องไม่เกิน ๑๒ วัน และรวมกันทั้งหมดต้องไม่เกิน ๔๘ วัน
ในกรณีความผิดอาญาที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงตั้งแต่ ๑๐ ขึ้นไป จะมีโทษปรับด้วยหรือไม่ก็ตาม ศาลมีอำนาจสั่งขังหลายครั้งติด ๆ กันได้ แต่ครั้งหนึ่งต้องไม่เกิน ๑๒ วัน และรวมกันทั้งหมดต้องไม่เกิน ๘๔ วัน
ในกรณีเมื่อศาลสั่งขังครบ ๘๔ วันแล้ว หากพนักงานอัยการหรือพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอขังต่อไปอีกโดยอ้างเหตุจำเป็น ศาลจะสั่งขังต่อไปได้ก็ต่อเมื่อพนักงานอัยการหรือพนักงานสอบสวนได้แสดงถึงเหตุจำเป็น และนำพยานหลักฐานมาให้ศาลไต่สวนจนเป็นที่พอใจแก่ศาล

นี่คือหลักกฎหมายที่ได้วางกฎเกณฑ์ไว้ หากพนักงานอัยการไม่ยื่นฟ้องภายในระยะเวลาดังกล่าว และไม่ได้ฝากขังต่อหรือศาลไม่อนุญาตให้ฝากขัง ก็ต้องปล่อยตัวไปละครับ

ทนายพร.
9
ตอบตามที่ถามเลยนะครับ

ในการฟ้องคดีเกี่ยวกับครอบครัวหรือเรื่องผัวๆเมียๆนั้น ในทางกฎหมายให้การรับรองเฉพาะผู้ที่จดทะเบียนถูกต้องเท่านั้น เช่น การเป็นสามี-ภรรยา ก็จะต้องจดทะเบียนสมรส ถ้าไม่ได้จดทะเบียนสมรส ในทางกฎหมายไม่ถือว่าเป็นสามี-ภรรยากัน แต่ในทางสังคมก็ถือว่าเป็นสามี-ภรรยา

ดังนั้น ในการจะใช้สิทธิตามกฎหมายนั้น ประเด็นแรกที่จะต้องดูว่านิติสัมพันธ์นั้น ได้รับการรับรองโดยกฎหมายแล้วหรือไม่

จากกรณีที่ถาม เมื่อหญิงกับชายอยู่กินด้วยกันโดยไม่จดทะเบียนสมรส ก็ไม่ถือว่าเป็นสามี-ภรรยากันตามกฎหมาย เมื่อไม่ได้เป็นสามี-ภรรยา กันตามกฎหมายก็ไม่สามารถฟ้องคดีเพื่อเรียกค่าเสียหายใดๆได้ครับ

ส่วนผู้หญิงคนใหม่ที่คบกันจะเรียกว่าชู้หรือไม่นั้น ก็ตอบได้สองแนว คือ ถ้าตามกฎหมายแล้ว ไม่ถือว่าเป็นชู้ตามเหตุผลข้างต้น แต่ถ้าในทางสังคมก็อาจจะถูกนินทา กล่าวขานว่าเป็นชู้ได้ แต่ถ้าพิจารณาจากเรื่องราวที่เล่ามาก็ดูจะแปลกๆอยู่ซักหน่อยนะครับ ถ้าต่างคนต่างอยู่มาเป็น ๑๐ ปี ทำไมหญิงคนแรกจึงยังมาราวีอยู่อีก เป็นไปได้หรือไม่ว่าผู้ชายกำลังปิดบังอะไรบางอย่างอยู่ แต่ก็เป็นแค่ข้อสังเกตุเท่านั้นนะครับ

ให้กำลังใจทุกฝ่ายขอให้ก้าวผ่านไปให้ได้นะครับ

ทนายพร.
10
ฮั่นแน่..มีแอบดูงบด้วย...อิอิ
ทนายขอแนะนำให้กับทุกท่านเลยว่า หากท่านอยากรู้ว่าบริษัทนั่น นี่ โน้น มีผลประกอบการหรือมีใครเป็นกรรมการบริษัท ท่านสามารถไปขอคัดเอกสารได้ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งมีอยู่ทุกจังหวัด ลองค้นหาทางอินเตอร์เน็ตก็ได้ครับ เพราะเป็นข้อมูลสาธารณะครับ

ส่วนที่ถามมาว่า "ถ้านายจ้างไม่มีเงินจ่ายค่าจ้าง หรือ ค่าชดเชจตามกฎหมาย และ เราไปใช้สิทธิตาม กม.แรงงาน จนถึงที่สุดแล้ว ศาลพิพากษาให้นายจ้างต้องจ่าย แต่ นายจ้างก็ไม่มีเงินมาจ่าย เราจะทำอย่างไรได้อีกบ้าง?"

ทนายก็ตอบว่า ต้องทำใจ..ฮา (ถ้าตอบอย่างนี้ไม่ต้องตอบก็ได้นะทนาย -ผู้ถามแอบต่อว่าในใจ..ฮา อีกรอบ)

เอาเป็นว่า เมื่อศาลมีคำพิพากษามาแล้ว ก็ให้รีบยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดี แล้วรีบยึดทรัพย์ของนายจ้างเท่าที่มี เช่น ที่ดิน , เงินฝาก , คอมพิวเตอร์ ,ทีวี , ตู้เย็น , เครื่องจักร หรือทรัพย์อื่นๆ และไม่ต้องไปสนใจว่าจะมีเจ้าหนี้รายอื่นหรือไม่ เพราะถ้าไม่ทำก็จะได้ไม่อยู่ดี หรืออย่างน้อยที่สุดก็ยังพอจะได้คืนอยู่บ้าง และก็แนะนำว่าให้ไปฟ้องศาลครับ โดยให้ลูกจ้างหลายๆคนไปฟ้องและรวมคดี และให้แต่งตั้งผู้แทนโจทก์เพื่อไปดำเนินการตามขั้นตอนข้างต้นจะได้ประหยัดค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ ลูกจ้างยังสามารถไปใช้สิทธิขอรับเงินจากกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างได้ตามระเบียบในระหว่างดำเนินคดีนี้ได้ด้วยนะครับ

หรือยังมีข้อสงสัยก็โทรมาถามได้นะครับ เพราะจะมีขั้นตอนค่อนข้างมากอยู่ครับ

ทนายพร.
หน้า: [1] 2 3 ... 10