02/10/20 - 02:07 AM


กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: รอลงอาญาอยู่เเละโดนจับคดีกัญชา
« กระทู้ล่าสุด โดย วิทวัส เมื่อ ตุลาคม 01, 2020, 04:48:53 AM »
ผมโดนกัญชาไม่ใช้ม้า
2
ดิฉันมีเรื่องทุกข์ใจ และอยากสอบถามเกี่ยวกับการ Leave without pay ไม่มีกำหนดค่ะ ขอรบกวนด้วยนะคะ

เรื่องมีอยู่ว่า ดิฉันทำงานอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ขอให้นามสมมุติว่าบริษัท ก โดยบริษัทนี้เป็น outsource ส่งแรงงานให้แก่สายการบินแห่งหนึ่ง ดิฉันได้เซ็นสัญญาการทำงานกับบริษัท ก เป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 และจะสิ้นสุดสัญญาลงในเดือนพฤศจิกายน 2563 ที่จะถึงนี้ ทั้งนี้เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ทางสายการบินขอระงับการส่งแรงงานเป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งทางบริษัท ก ได้แจ้งกับพนักงานว่าจะให้ลาไม่รับเงินเดือน (LOP) จนกว่าทางสายการบินจะเรียกกลับไปทำงาน เป็นการแจ้งผ่านทางไลน์ไม่ได้มีการเซ็นเอกสารยอมรับการ LOP อย่างเป็นทางการ

โดยทางบริษัท ก ได้แจ้งต่อว่า หากผู้ใดมีความประสงค์จะลาออกให้มาเขียนใบลาออกได้ทันที หากคนที่จะอยู่ต่อให้รอการเรียกตัวก่อนล่วงหน้า 15 วันก่อนกลับไปทำงาน ซึ่งภายใน 3 เดือนแรกทางพนักงานทุกคนได้รับเงินประกันสังคม 3 เดือนตามที่รัฐบาลช่วยเหลือเท่านั้น พ้นเวลา 2 เดือนตามที่บริษัท ก เคยแจ้งหยุดไว้ พนักงานได้มีการถามอย่างต่อเนื่องว่าจะได้กลับไปทำงาน และจะได้รับเงินเดือนตามปกติเมื่อไหร่ บริษัท ก แจ้งว่า ทางสายการบินขอระงับแรงงานเพิ่มจากเดิม วันที่ 1 เมษายน 2563 เพิ่มไปจนถึง 31 ตุลาคม 2563 หรือจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แต่ไม่มีเวลาสิ้นสุดที่ชัดเจน แถมประกันสังคมจะขาดส่งในเดือนตุลาคม 2563 นี้ ทาง HR แจ้งให้พนักงานไปเปลี่ยนมาตราจาก 33 เป็น 39 หรือไม่ให้มาลาออกได้ทันที ทั้งนี้ดิฉันได้โทรศัพท์ไปสอบถามทางประกันสังคมแล้วว่า หากขาดส่งประกันสังคมเกิน 6 เดือนสิทธิ์ต่างๆ ที่มีการสูญหายไป ทางที่ดีให้ไปลาออกจากบริษัท แล้วทำเรื่องย้ายมาตรา

ดังนั้น ดิฉันจึงได้สอบถามทางบริษัท ก ต่อว่า ต้องลาออกทุกคนใช่หรือไม่, หากคงสถานะภาพเป็นพนักงงานอยู่ จะสิ้นสุดการเป็นพนักงานเมื่อใด, หมดสัญญา พย.นี้ จะดำเนินการกับพนักงานที่คงสถานะไว้อย่างไร และคำตอบที่ได้จากบริษัท ก คือ ยังไม่ทราบนโยบายจะพิจารณาสถานการณ์เป็นเดือนๆไป ดิฉันคิดว่าถูกบริษัทหลอกให้รออย่างมีความหวัง และจะโดนลอยแพในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า พร้อมทั้งยังเหมือนถูกบังคับให้ลาออกตามสถานการณ์ที่บีบบังคับ เช่น สิทธิ์ประกันสังคมจะถูกยกเลิก ถ้าไม่ลาออกก็ไม่สามารถย้ายมาตรา และต่ออายุประกันสังคมได้ ถ้ารอต่อไปนอกจากสิทธิ์ประกันสังคมจะถูกตัดแล้ว สัญญาที่เซ็นไว้ก็จะสิ้นสุดลงด้วยค่ะ ไถ่ถามถึงความคืบหน้าไม่เคยได้รับคำตอบที่ชัดเจนเลยสักครั้ง เคยถามถึงการเลิกจ้างบริษัท ก ก็ปฏิเสธที่จะทำหนังสือเลิกจ้างให้ ยืนยันให้มาลาออก หรือไม่ก็รอแบบไม่รับเงินเดือนเช่นนี้ต่อไปแบบไม่มีกำหนด ตลอดเวลาดิฉันและพนักงานในบริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่เชื่อในเอกสารที่ออกมาของบริษัทถึงระยะเวลาที่ขอระงับทำการชั่วคราว แต่ในขณะนี้บริษัทได้ผลัดระยะทำงานออกไปเป็นรายเดือน แบบไม่มีกำหนดที่ชัดเจนเลยแม้แต่น้อยค่ะ ตลอดเวลามีการสอบถามทางบริษัทเป็นระยะทั้งมาตรการในการช่วยเหลือ และหนังสือเลิกจ้างแต่ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนค่ะ

อาจจะยาวนิดนึงนะคะทนายพร พยายามจะพิมพ์ใส่รายละเอียดให้ครบทั้งหมด รบกวนขอความช่วยเหลือด้วยค่ะ ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ หากไปทำการฟ้องร้องกับศาลแรงงาน เป็นเรื่องที่สมควรหรือไม่คะ
3
สวัสดีครับ

          ที่บริษัทฯ ตั้งแต่เปิดทำการมาไม่เคยมีกำไรเลย ใช้เงินกรรมการ (ผู้บริหารเป็น 1 ชื่อในรายชื่อกรรมการทั้งหมด 3 คน) ในการลงทุน(เป็นเงินยืมกรรมการที่ติดลบอยู่)
จากสถานการณ์โควิดมีผลกระทบเนื่องจากไม่ได้งานจากลูกค้าเลย ทำให้แบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว ได้มีการลดเงินเดือนไปบ้างแล้ว แต๋ก็อาจจะพยุงไม่ได้
นายจ้างได้เกริ่นมาว่า ถ้าถึงขั้นต้องเลิกจ้าง บริษัทก็อาจจะไม่มีเงินจ่ายค่าเลิกจ้าง  ถึงลูกจ้างไปฟ้องศาลแรงงานก็ตาม เนื่องจากบริษัทล้มละลายต้องขายทรัพย์สินก่อน เหลือถึงจ่ายได้

 1 .  ในสิ่งที่นายจ้างแจ้งมา เรื่องบริษัทขาดทุน ล้มละลาย ต้องรอขายทรัพบ์สินได้ (ถ้าเหลือก็ค่อยจ่ายตามเงินที่เหลือ ถ้าไม่เหลือก็ไม่จ่าย) ตรงนี้เป็นทางออกที่นายจ้างทำได้จริงๆหรือไม่ครับ
       บริษัทฯ ไม่ได้มีการกุ้เงินธนาคารในการดำเนินงาน ใช้เงินกรรมการอย่างเดียว (แต่ติดลบสะสมหลายปี)

 2.  ลูกจ้างสามารถฟ้องเพื่อเรียกค่าเลิกจ้าและค่าเสียหายจาก นายจ้าง(ผู้บริหาร) ซึ่งเป็นของทุนไม่ใช่ผู้บริหารที่ถูกจ้างมากระทำแทนได้หรือไม่ (ข้อนี้สงสัยมคากๆๆครับ) เข้าใจว่าถ้ากรรมการบริษัทฯ ที่ถูกจ้างมาเพื่อบริหารนั้นเราไม่สามารถฟ้องได้ แต่ถ้ากรรมการม,ผู้บริหาร และ เจ้าของเงินทุน คือคนเดียวกัน สามารถฟ้องร้องได้ไหมครับ

3.   ถ้าพนักงานฝ่ายบุคคลเป็ฯผุ้ถูกสั่งให้ดำเนินการเจรจา และทำเอกสารให้นายจ้าง ด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบ แต่เจ้าตัวก็รู้สึกว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรมเช่นกัน พนักงานฝ่ายบุคคลจึงฟ้องร้องนายจ้างเช่นกัน จะเป็นการกระทำที่ย้อนแย้ง หรือมีผลอย่างไรไหมครับ ขออนุญาติขยายความ เช่น นายจ้างสั่งให้ทำหนังสือข้อตกลงเลิกจ้าง หรือ ให้เป็นตัวแทนในการประกาศ การเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม ด้านหน้าที่ของฝ่ายบุคคลจึงต้องดำเินการตามนายจ้างเพราะยังเป็นลูกจ้างอยู่  แต่ในเนื้อหาการเลิกจ้างและการประกาศนั้น พนง.ฝ่ายบุคคลเอง ก็ไม่เห็นด้วยและได้ผลกระทบเช่นกัน  ถ้าพนง.บุคคลไม่ได้เซนต์ยินยอมรับเงือ่นไขใดๆในฐานะลูกจ้าง ภายหลังไปฟ้องร้องนายจ้าง จะมีผลเช่นไรไหมครับ

ขอบพระคุณทนายพรมากๆครับ
4
คุณสมบัติของข้าราชการ

   แม้ได้รับการรอกรลงโทษไว้ แต่อาจมีติดปัญหา ในข้อห้ามอีกข้อ คือ "เป็นผู้บกพร่องในศีลธรรมอันดีจนเป็นที่รังเกียจของสังคม" ซึ่งคำว่าบกร่องในศีลธรรมอีนดี มีความหมาย ค่อนข้างกว้าง  ผู้มีอำนาจบรรจุแต่งตั้งอาจจะ...ไม่สั่งบรรจุแต่งตั้งก็ได้...หลายหน่วยงาน ออกหนังสือเวียนตอกย้ำว่า แม้รอการลงโทษไว้  ก็ให้ถือเสมือนว่ามีการลงโทษจริง  ถือว่ามีคุณสมบัติต้องห้ามฯ..ถ้าไม่ได้รับการบรรจุแต่งตั้ง....ก็สามารถฟ้องศาลปกครองให้วินิจฉัยได้   ได้คัดลอกคำสั่งศาลปกครองสูงสุดมาให้พิจารณาดู ครับ


ศาลปกครองสูงสุด ที่ อ.482/2556 วินิจฉัยถึงประเด็นดังกล่าวไว้ มีรายละเอียดคือ
         คดีนี้ผู้ฟ้องคดีสอบติดนายสิบตำรวจ แต่ถูกคณะกรรมการสอบตัดสิทธิในการรับราชการเพราะผู้ถูกฟ้องคดีเคยถูกลงโทษจำคุกในข้อหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพกพาอาวุธปืนโดยไมได้รับอนุญาต โดยในคดีดังกล่าวศาลรอการลงโทษจำคุกผู้ถูกฟ้องคดีไว้
         ผู้ฟ้องคดีจึงมาฟ้องเพิกถอนคำสั่งของคณะกรรมการสอบ โดยอ้างว่าตนเองไม่เป็นบุคคลต้องห้าม เพราะไม่เคยได้รับโทษจำคุกจริงๆ เนื่องจากศาลมีคำพิพากษาให้รอการลงโทษจำคุกไว้ แล้วยังอ้างอีกว่า ยังผู้สมัครคนอื่นซึ่งเคยถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุกในข้อหาเมาแล้วขับ (ไม่ใช่ความผิดที่กระทำโดยประมาทและไม่ใช่ความผิดลหุโทษ) แต่คณะกรรมการกลับไม่ตัดสิทธิบุคคลนั้น แต่กลับมาตัดสิทธิตนเอง จึงเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม
      ศาลปกครองสูงสุดมีคำวินิจฉัยว่า
         “การที่บุคคลกระทำความผิดอาญา ข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนไป ในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต แม้จะไม่ต้องรับโทษอาญาแต่ก็แสดงให้เห็นว่าผู้กระทำความผิดดังกล่าวดำเนินชีวิตในลักษณะที่อาจเป็นอันตรายต่อตนเองและบุคคลอื่น ซึ่งวิญญูชนทั่วไปที่ประพฤติตนในกรอบของกฎหมายและศีลธรรมย่อมไม่มีความประพฤติเช่นนั้น จึงเห็นว่า การกระทำความผิดกฎหมายอาญาดังกล่าวของผู้ฟ้องคดีถือได้ว่าผู้ฟ้องคดีมีประวัติที่มีความประพฤติ เสื่อมเสีย ประกอบกับการสอบแข่งขันเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจเป็นตำแหน่งที่มีหน้าที่ในการ รักษาความสงบเรียบร้อยแก่บ้านเมืองและประชาชน บุคคลที่มีประวัติความประพฤติเสื่อมเสียดังกล่าว ย่อมไม่เหมาะสมที่จะปฏิบัติหน้าที่นี้ การที่คณะกรรมการดำเนินการสอบแข่งขันและผู้ถูกฟ้องคดีตัดสิทธิ ผู้ฟ้องคดี โดยเห็นว่าเป็นผู้ขาดคุณสมบัติเนื่องจากมีความประพฤติเสื่อมเสียหรือบกพร่องในศีลธรรมอันดีจึงเป็นการใช้ดุลพินิจภายใต้หลักเกณฑ์ที่กำหนดและเหมาะสมแล้ว ประกาศกองบัญชาการศึกษา ลงวันที่ 11 เมษายน 2550 ที่ให้ผู้ฟ้องคดีไม่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติและภาคความเหมาะสม กับตำแหน่ง จึงชอบด้วยกฎหมาย 
        สำหรับกรณีที่ผู้ฟ้องคดีอุทธรณ์ว่า คณะกรรมการดำเนินการสอบแข่งขันและ ผู้ถูกฟ้องคดีเลือกปฏิบัติในการพิจารณาโดยกรณีของนาย จ. ได้กระทำผิดอาญาข้อหาขับรถขณะเมาสุรา ซึ่งเป็นความผิดทั้งกฎหมายและศีลธรรม แต่คณะกรรมการดำเนินการสอบแข่งขันและ ผู้ถูกฟ้องคดีกลับเห็นว่า ไม่เป็นผู้ประพฤติเสื่อมเสียหรือบกพร่องในศีลธรรมอันดี นั้น เห็นว่า แม้ผู้ฟ้องคดีและนาย จ. จะกระทำความผิดอาญาเหมือนกันแต่ความร้ายแรงแห่งการกระทำแตกต่างกัน กล่าวคือ การกระทำความผิดข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการกระทำโดยมีเจตนากระทำผิดและมีความร้ายแรง เป็นที่รังเกียจของคนในสังคมมากกว่า อีกทั้งเมื่อผู้ฟ้องคดีได้กระทำผิดดังกล่าวจริง จึงไม่อาจอ้างว่าผู้ถูกฟ้องคดีเลือกปฏิบัติได้แต่อย่างใด ที่ศาลปกครองชั้นต้น พิพากษายกฟ้อง ศาลปกครองสูงสุดเห็นพ้องด้วย “
5
ผมเคยโดนจับในคดีผลิตน้ำต้มใบพืชกระท่อมเมื่อปี2560ครับ โดนโทษจำคุก3เดือน ปรับ4,000บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ก่อน2ปี ตอนนี้สอบติดทหารอากาศชั้นประทวน มีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่จะได้บรรจุครับ สอบผ่านหมดทุกอย่างแล้ว ความรู้ ร่างกาย สัมภาษณ์ ฯลฯ ทุกอย่างผ่านหมดแล้ว รอแค่ตรวจประวัติ ผมกำลังทำเอกสารขอบรรจุ มีการพิมพ์ลายนิ้วมือแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อนแต่ยังไม่มีการแจ้งอะไรให้ทราบ... ตอนนี้กลัวเหลือเกินครับ กลัวเขาไม่บรรจุ.
ทนายคิดว่าจะได้บรรจุไหมครับ?
ถ้าไม่ได้บรรจุพอจะมีทางออกอะไรบ้างหรือไม่?
จากที่หาข้อมูลมา มีชายคนหนึ่งเคยต้องคดีเสพสอบพลขับทหารบกได้แต่ทางกองทัพไม่สั่งบรรจุ สุดท้ายชายคนนี้ฟ้องศาล สู้กันถึงศาลอุทรณ์และทั้ง2ศาลมีคำสั่งให้บรรจุ ผมเข้าข่ายกับเคสนี้ไหมครับ? (หมายเลขคดี ดำ อ.520/2548 แดง อ.58/2550)
6
หนี้ผูกพัน

    พี่สาวคงผิดนัดการชำระหนี้บัตรเครดิต  คงมีการฟ้องคดี  ถ้าพี่สาวไม่ไปตามนัด   ก็มีกระบวนพิจารณาคดีไปโดยฝ่ายเดียว( การขาดนัด)  ผลก็คือพี่สาวคงต้องใช้หนี้ตามที่ถูกฟ้อง  ถ้าไม่มีการติดต่อขอชำระหนี้   ก็คงมีการออกหมายบังคับคดี  เพื่อยึดทรัพย์ของพี่สาวไปขายทอดตลาดเพื่อใช้หนี้ได้...ปัญหาคือ พี่สาวเคยซื้อบ้าน แม้เป็นเพียงตัวแทน ในการซื้อบ้านให้คุณ ไม่เคยผ่อนใช้หนี้  แต่ในเอกสาร  ถือว่าพี่สาวคือเจ้าของบ้าน การโอนให้คุณตามความเป็นจริง   อาจจะ.....มีข้อโต้แย้งว่า  เป็นการฉ้อฉลเจ้าหนี้   อาจมีการร้องศาลให้เพิกถอนนิตกรรมการโอนบ้านนั้น เพื่อนำไปขายทอดตลาดเพื่อใช้หนี้  ดังนั้นควรไปตามนัดเพื่อไกล่เกลี่ย   เพื่อแสดงเอกสารหลักฐานว่า พี่สาวเป็นเพียงตัวแทนซื้อบ้านให้คุณ  ถ้าเจ้าหนี้  ไม่ยอมรามือ  คงต้องมีการพิสูจน์กันในชั้นศาล  ควรเดินเกมด้วยความระมัดระวัง  ควรมีทนายความช่วยเหลือด้วย  ด้วยความปรารถนาดี ครับ
7
มีหมายศาล(หมายเรียก) มาที่บ้านค่ะ
พอดีพี่สาวคนละพ่อ เขาเคยให้ยืมชื่อมากู้บ้านค่ะ(ยืมแค่ชื่อนะคะ ไม่เคยผ่อนเลย)  ทางฝั่งพวกเราก็ผ่อนหมดภายใน3ปี ตอนนี้โฉนดก็เปลี่ยนเป็นชื่อของเราแล้วค่ะ แต่ยังมีชื่อพี่สาวเป็นลูกบ้านอยู่นะคะ บ้านของเรายังมีสิทธิโดนยึดไหมคะ

(ที่กลัวก็เพราะ ยังโอนบ้านได้ไม่ถึง1ปี กลัวว่าเขาจะหาว่าย้ายโอนทรัพย์สินค่ะ แต่ทางเรามีใบเสร็จลงชื่อเราเวลาผ่อนเงินกับธนาคารอยู่ค่ะ)

ปล.บ้านเราเปลี่ยนชื่อโอนโฉนดในเดือนเมษา ปี62 แต่หมายศาลบอกพี่ไม่ชำระค่างวดตั้งแต่เดือนกุมภา ปี63 ค่ะ (พี่สมัครบัตรเครดิต ตั้งแต่ปี59)

ปล2 ติดต่อพี่สาวไม่ได้ด้วยค่ะ เพราะตั้งแต่ปฎิเสธไม่ให้ยืมเงินครั้งที่2 (ครั้งแรกยังไม่คืน) พี่สาวก็ไม่ติดต่อมาอีกเลย เราควรจะไปนัดไกล่เกลี่ยแทนไหมคะ

ปล3 เราควรเอาชื่อพี่สาวออกจากทะเบียนบ้านไหมคะ
8
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: ป.อ. มาตรา 397
« กระทู้ล่าสุด โดย Aukkarawin Rakkuson เมื่อ กันยายน 23, 2020, 08:01:00 PM »
ทนายพร ครับ...
ผมเคยไปที่ศาลแรงงานแล้วครับ
นิติกรศาลแรงงาน อ้างว่า มันเป็นการบริหารจัดการภายใน
กฎหมายแรงงานไม่ครอบคลุมครับ
ผมเลย ลองหากฎหมายใกล้เคียงลำดับอื่นครับ
ก็เลยมาเจอ ป.อ. ๓๙๗ นี่แหล่ะครับ

#ต้องหาช่องทางสู้เคสนี้ให้ได้ครับ
##กลั่นแกล้งชัดเจนที่สุดครับ
###*****รบกวนแนะนำด้วยครับ
9
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / Re: รอลงอาญาอยู่เเละโดนจับคดีกัญชา
« กระทู้ล่าสุด โดย มโนธรรม เมื่อ กันยายน 23, 2020, 06:45:24 AM »
รอการลงโทษ

  ความหมายก็ตรงตัว  คือมีโทษแต่ศาลปรานีให้รอการลงโทษไว้  เพื่อให้มีโอกาสประพฤติตนเป็นพลเมืองดี โดยปล่อยตัวสู่สังคมตามปรกติ   ถ้าไปก่อคดีในภายหลัง ถือว่าผิดเงื่อนไข การรอการลงโทษ   ศาลอาจจะ  นำโทษทที่รอไว้  มาลงโทษจริง คือให้จำคุก ก็ได้  แต่เรื่ิองนี้  เป็นดุลพินิจของศาลเท่านั้น   จะให้ฟันธงว่า ศาลจะรอการลงโทษหรือไม่ คงตอบชัดเจนไม่ได้ ...แนวคำพิพากษาษ๋ลที่ที่ค่อนข้างใหม่...

ฎีกาที่  7264/2561
 ตาม ป.อ. มาตรา 56 (ที่แก้ไขใหม่) บัญญัติว่า ถ้าปรากฏว่าผู้นั้น (1) ไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน... ศาลจะรอการลงโทษผู้นั้นไว้ก็ได้ นั้น หมายถึงว่า จำเลยไม่ได้รับโทษจำคุกมาก่อนคดีที่ศาลกำลังจะพิพากษา ซึ่งมาตรา 56 (ที่แก้ไขใหม่) มิได้ระบุว่าคดีที่จำเลยได้รับโทษจำคุกมาก่อนนั้น ต้องเป็นการกระทำความผิดมาก่อนคดีเรื่องหลัง เมื่อจำเลยเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อนและเป็นโทษในความผิดฐานมียาเสพติดให้โทษในประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งเป็นโทษจำคุกเกินกว่าหกเดือนและมิใช่ความผิดที่ได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ จึงไม่อยู่ในหลักเกณฑ์ตาม ป.อ. มาตรา 56 (ที่แก้ไขใหม่) ที่จะรอการลงโทษจำคุกให้แก่จำเลยได้
 
10
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / รอลงอาญาอยู่เเละโดนจับคดีกัญชา
« กระทู้ล่าสุด โดย วิทวัส เมื่อ กันยายน 22, 2020, 09:13:42 AM »
คดีเเรกครอบครองกัญชาตัดไปเเล้วปีที่เเล้วเหลือรอฃลงอาญาไม่ถึงปี
เเละโดนจับพยายามจำหน่ายกัญชา100กรัมเเต่ไม่มีเบอร์เเบงค์จะมีสิทธิจ่ายค่าปรับรอลงอาญาอีกไหมครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 10