21/04/21 - 14:49 PM


ผู้เขียน หัวข้อ: ทำงานรับจ้างเป็นweek มีปัญหาที่ทำงานโดยไม่ใช่สาเหตุความผิดทั้งหมด แต่ไม่ได้ค่าแร  (อ่าน 76 ครั้ง)

Somnamfa

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
เรื่องมีอยู่ว่า ที่ทำงานเวลา ตี1-2 
สถานที่1 โรงงาน นาย A นายB เป็นลูกจ้างสาขา ชินจัง(สมมุติ) และนาย C ส่งมาจากสาขาใจเอ็น ดื่มเหล้าเพื่อรอนาย D พนักงานสาขาชินจังไปกินเหล้าร้านคาราโอเกะ ซึ่งลูกชายของนายDรู้เห็นเป็นใจ ส่วนนาย A แฟนตามกลับบ้านไม่ยอมกลับ เพราะรอรับนายดี เกรงใจรุ่นพี่
สถานที่ 2 ร้านคาราโอเกะ มีนาย D กับนาย E ลูกจ้างสาขาใจเอ้นไปด้วย
...เวลาประมาณตี1 เมียนาย D ติดต่อนายD ไม่ได้ จึงโทรเข้าเฟส นายA  แฟนนายเอ จึงทักไปเพราะเป็นห่วงลูกชายของนาย ดี ว่าหอบต้องไป รพ.ด่วน แฟนนายเอ ก็ไม่ทราบคิดว่าอยู่ในวงเหล้าเดียวกันจึงข่วยตามเพราะเห็นใจ ...จากนั้นก็มีสายจากนายดีโทรหานายเอว่ามารับที่ร้านอาหารกลับซุ่งนายเอที่มีอายุน้อยกว่า
เจ๊เจ้าของลงเฟสกลุ่มตำหนิลูกน้องว่าทำงานพลาด ด้วยความโกรธของแฟนนายเอที่ไม่ประทับใจที่รุ่นพี่ชักจูงรุ่นน้องไปในทางที่ผิดต้องอยู่รอรับกลับบ้าน จึงมีเจตนาร้องเรียนผ่านเจ๊เจ้าของหวังว่าจะตักเตือนแต่กลับโดนแคบแชทลงกลุ่มเฟสประจานและข่มขูว่าใครให้แฟน เมีย มายุ่งวุ่นวายเรื่องในที่ทำงาน จะให้พักงาน หักเงิน ลาออก ด้วยความที่ได้คุยกันระหว่างเจ๊กับแฟนนาย Aเกิดความไ่ประทับใจในการเข้าข้างลูกน้องคนผิด จึงทำการขอลาออกแทนนายเอ แต่เจ๊ได้ทักแชทส่วนตัวว่าจะทำต่อไหม นายเอยังไม่พร้อมตอบคำถามใดๆเพราะกลัวจะโดนรุ่นพี่บููููลลี่ ไม่กล้าบอกความจริง สุดท้ายมีการสืบสวนในที่ทำงาน เจ๊เก็บลูกน้องเก่าไว้แต่เตะนายเอ ออกจากกลุ่มโดยไม่ได้บอกว่าให้ลาออก แต่นายเอได้ลาหัวหน้าว่าไม่พร้อมทำงานไม่มีสติกลัวทำงานเสียหาย เมื่อถึงเวลา เจ้าของกิจการ ไม่โอนค่าแรงที่ได้ทำร่วงหน้าไว้แล้วให้กับนายเอ...เหตุการณ์นี้จะเรียกร้องอย่างไรค่ะรบกวนด้วยค่ะ ต้นเหตุคือนายดีและอีไปคาราโอเกะทำให้ทึกคนเกรงใจต้องดื่มเพื่อนเพื่อนายเอที่ยังเป็นเยาวชนรอรับพี่กลับบ้าน แต่สุดท้ายไม่ได้รับเงิน กรณีแบบนี้จะแก้ไขอย่างไร ขอบคุณค่ะ

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 620
  • ดูรายละเอียด
ทนายอ่านแล้วก็มึนๆนะครับ...ขอถอนซักเป๊ก ;D

เอาเป็นว่า จับใจความได้ว่า ทำงานแล้วไม่ได้เงิน จะทำงัย?  ประมาณนี้

ก็ตอบว่า กฎหมายกำหนดหลักไว้ว่า เมื่อทำงานต้องได้ค่าจ้าง

เมื่อข้อเท็จจริงเราได้ทำงานแล้ว แต่นายจ้างไม่จ่ายค่าจ้างให้ ก็ถือว่านายจ้างทำผิดกฎหมายอยู่ (ต้องดูรอบการจ่ายค่าจ้างด้วยนะครับ ว่าครบรอบการจ่ายค่าจ้างตามที่ตกลงกันแล้วหรือยัง)

ทางแก้ก็คือ ให้ไปที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ในพื้นที่ๆคุณทำงานอยู่ ไปเขียนคำร้อง คร.๗ เพื่อให้พนักงานตรวจแรงงานสอบสวนข้อเท็จจริง หากสอบแล้วเห็นว่านายจ้างได้ค้างค่าจ้างจริง พนักงานตรวจแรงงานก็จะมีคำสั่งให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างให้กับเราต่อไป ซึ่งในขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ ๖๐ วัน หรืออย่างช้าไม่เกิน ๙๐ วันครับ

ทนายพร.