10/08/20 - 13:10 PM


ผู้เขียน หัวข้อ: สอบถามเรื่องค่าชดเชยครับ  (อ่าน 421 ครั้ง)

romance02

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
สอบถามเรื่องค่าชดเชยครับ
« เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2019, 01:28:15 PM »
สวัสดีครับ

ผมทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง ในตำแหน่ง พนักงานบัญชี เป็นสัญญาจ้างงานไม่ใช่พนักงานประจำ แต่ตัวสัญญาเหมือนพนักงานประจำ สัญญาจ้างครั้งที่ 1 / 3  เดือนครั้งที่ 2 / 3 เดือน และครั้งที่ 3 / 6 เดือน ครั้งที่ 4 / 6 เดือน ทั้งหมด 4 ฉบับ และนายจ้างจะต่อสัญญาต่อไปอีก 6 เดือน

ตอนแรกเขาแจ้งว่าจะไม่ต่อสัญญากับผม ให้ผมไปหางานใหม่ อนุญาตให้ลาไปสัมภาษณ์งานได้ แต่พอจะหมดสัญญากลับแจ้งผมว่าจะต่อสัญญา คือผมตั้งใจจะได้รับค่าชดเชย วางแผนไว้เรียบร้อยแล้วครับเริ่มงานกับที่ใหม่ต้นกรกฏา แต่อยู่ๆบอกจะต่อสัญญาให้ผมถึงสิ้นปีแบบนี้ผมเรียกร้องค่าชดเชยได้ไหมครับ (ผมมีหลักฐานการบันทึกเสียงครับ )

เขาสัญญาว่าจะปรับประจำตั้งแต่สัญญารอบที่แล้วแต่ก็ผิดสัญญา แต่อันนี้ผมไม่ได้บันทึกเสียงไว้

คนที่เจอปัญหาเดียวกับผมมีทั้งหมด 5 คนครับ ขอบคุณคร้บ

ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 21, 2019, 10:58:49 AM โดย romance02 »

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 544
  • ดูรายละเอียด
Re: สอบถามเรื่องค่าชดเชยครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2019, 01:59:53 AM »
เหมือนจะไม่ได้เขียนมาถามป่ะ ;D แต่มาเล่าให้ฟัง...แบบว่าอ่านที่เขียนมาแล้วไม่เห็นคำถามอ่ะครับ เลยไม่แน่ใจว่าอยากถามอ่ะป่าว.... ;D

แต่ก็พอจะอนุมานได้ว่า กรณีไม่อยากต่อสัญญาจะได้รับค่าชดเชยมั๊ยอะไรประมาณนี้ (หรือถ้าไม่ใช่ก็ถามมาใหม่นะครับ)

ก่อนอื่นต้องดูที่สัญญาก่อนว่า เป็นสัญญาที่กำหนดระยะเวลาจ้างไว้เป็นที่แน่นอน ชัดเจนหรือไม่ เพราะเป็นเงื่อนไขของการสิ้นสุดสัญญาจ้าง หากเป็นสัญญาจ้างที่แน่นอนเมื่อครบกำหนดระยะเวลาตามที่กำหนดไว้ หากเราไม่ประสงค์จะทำงานต่อไปก็แจ้งนายจ้างซะหน่อยว่า "เจ้านายครับ พรุ่งนี้ผมไม่มาทำงานแล้วนะครับเพราะสัญญาจ้างสิ้นสุดแล้ว รบกวนเจ้านายจ่ายเงินค่าชดเชยให้ผมภายในสามวันด้วยครับ" ประมาณนี้

แต่ถ้าเป็นสัญญาจ้างที่ไม่กำหนดระยะเวลาที่แน่นอน อย่าได้ทำอย่างคำแนะนำข้างบนนะครับ มิเช่นนั้น จะเป็นกรณีที่คุณขอยุติสัญญาจ้างเอง หรือเรียกง่ายๆว่าคุณลาออก เมื่อคุณเป็นฝ่ายลาออก ก็ไม่มีสิทธิได้รับค่าชดเชยตามมาตรา ๑๑๘ ครับ หรือถ้าคุณหายหน้าหายตาไปทำงานที่ใหม่เลย คุณก็อาจมีความผิดฐานละทิ้งหน้าที่เกินสามวัน...คุณก็จะถูกไล่ออกละทีนี้

ดังนั้น ขอให้อ่านหนังสือสัญญาจ้างว่าเป็นสัญญาจ้างที่กำหนดระยะเวลาไว้แน่นอนหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคำถามนี้นะครับ

ไม่แน่ใจว่าคำตอบจะตรงกับที่อยากถามหรือเปล่าอ่ะนะครับ แต่ก็คงจะเป็นประโยชน์บ้างล่ะน่า....

ทนายพร.