08/05/21 - 10:31 AM


ผู้เขียน หัวข้อ: คณะกรรมการสามารถนำการคาดหมายในอนาคตมาตัดสิทธิ์สมาชิกได้หรือไม่  (อ่าน 746 ครั้ง)

tunyaporn29

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
ข้าพเจ้ายื่นกู้สามัญกับสหกรณ์ออมทรัพย์ศาลปกครอง ทั้งๆ ที่เมื่อพิจารณาตามเอกสารแล้วข้าพเจ้าอยู่ในหลักเกณฑ์ที่สามารถได้รับการอนุมัติ แต่สหกรณ์ไม่อนุมัติ เนื่องจากให้เหตุผลว่าเผื่อในอนาคตผู้กู้รายเดิม (ข้าพเจ้าติดสัญญาค้ำประกันเนื่องจากผู้กู้รายเดิมมีโทษจำคุก และได้ออกจากราชการ ซึ่งสหกรณ์ก็ได้ดำเนินการหักเงินตามสัญญาค้ำประกันแล้ว และข้าพเจ้าต้องจำใจเปลี่ยนจากหนี้ค้ำมาเป็นเงินกู้พิเศษเพื่อการสงเคราะห์สมาชิกผู้ค้ำประกัน) ซึ่งปัจจุบันนี้ผู้กู้รายเดิมได้พ้นโทษและมีงานทำเป็นหลักแหล่ง พร้อมกับมีหนังสือถึงสหกรณ์โดยตรงเพื่อขอชำระหนี้ด้วยตนเองเป็นรายเดือน เดือนละ 15,000 บาท ซึ่งครอบคลุมหนี้รายเดือน โดยได้ส่งมาเป็นเวลา 5 เดือนติดต่อกันแล้ว แต่สหกรณ์ให้เหตุผลในการไม่อนุมัติเงินกู้สามัญข้าพเจ้า โดยให้เหตุผลว่า เผื่อในอนาคตผู้กู้ไม่ชำระ ข้าพเจ้าคิดว่าสหกรณ์นำเหตุการณ์ล่วงหน้ามาตัดสิทธิ์สมาชิกได้ด้วยหรือ  หากในอนาคตผู้กู้รายเดิมไม่ชำระ อย่างไรเสีย สหกรณ์ก็สามารถหักเงินคงเหลือที่ข้าพเจ้าคงมี หรือเงินรายได้อื่นๆ ได้อยู่แล้ว จึงเห็นว่าการพิจารณาดังกล่าวจึงไม่ชอบ อยากขอคำแนะนำด้วยค่ะ

Manotham

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 39
  • ดูรายละเอียด
ระเบียบปฏิบัติ
 กรณีที่ถาม  ไม่ใช่ปัญหาข้อกฎหมายโดยตรง  แต่เป็นระเบียบปฏิบัติขององค์กร  ถ้าคิดว่าไม่เป็นธรรม  ก็น่าจะร้องศาลปกครอง  ก็ทำงานอยู่ในศาลปกครองไม่ใช่หรือครับ...

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 620
  • ดูรายละเอียด
ทนายเป็นผู้ก่อตั้งสหกรณ์ออมทรัพย์ฯและเป็นผู้บริหารมาก็ถือว่านานมาก รวมทั้งทำคดีสหกรณ์นับเรื่องไม่ถ้วน พบปัญหาและอุปสรรคมากมาย ฉากหน้าก็เป็นภาพที่ดี แต่ภายในปัญหาเยอะมาก หากไม่ยึดถือกฎหมาย , ข้อบังคับ และระเบียบต่างๆที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด แต่หากสหกรณ์ใดยึดถือหลักการอย่างที่ว่า การบริหารงานของสหกรณ์ก็จะราบรื่น มีปัญหาน้อย แต่ที่มักเจอเป็นประจำก็คือ พวกใคร พวกมัน อันเกิดจากการแข่งขันกันเข้าไปบริหารเงิน เพื่อหวังผลประโยชน์ตอบแทนในรูปแบบต่างๆกัน ซึ่งมักจะเป็นได้ว่าเวลาเปิดรับสมัครคณะกรรมการดำเนินงานก็จะมีผู้ลงสมัครมาก และถึงขั้นเคาะประตูหาเสียงเหมือนการเลือก สส.เลยล่ะ

เอ้า..อารัมภบท มาเยอะแล้ว ตอบซะที...ฮา

ถามว่า "สหกรณ์ให้เหตุผลในการไม่อนุมัติเงินกู้สามัญข้าพเจ้า โดยให้เหตุผลว่า เผื่อในอนาคตผู้กู้ไม่ชำระ?"

อย่างแรก ให้ไปดู "ระเบียบสหกรณ์ออมทรัพย์ว่าด้วยการให้เงินกู้และดอกเบี้ยเงินกู้" ว่ามีหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการให้กู้และการอนุมัติอย่างไร

เมื่อดูแล้ว การอนุมัติหรือไม่อนุมัติเงินกู้เป็นไปตามระเบียบนั้นหรือไม่ หากไม่เป็นไปตามระเบียบ ให้เขียนคำร้องเป็นหนังสือยื่นต่อประธานกรรมการ (ปกติทุกสหกรณ์ก็จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการเงินกู้เพื่อพิจารณาเงินกู้ทั้ง ฉุกเฉิน /สามัญ /หรือพิเศษ) เพื่อให้ที่ประชุมคณะกรรมการดำเนินงาน มีการพิจารณาทบทวนการไม่อนุมัตินั้น โดยให้ยกระเบียบอย่างที่ว่าประกอบด้วย แน่นอนว่า หากคุณทำเช่นนี้ ที่ประชุมย่อมต้องพิจารณาคำร้องของคุณแน่

แต่ถ้ายังไร้ผล ให้ทำหนังสือแจ้งต่อ "กรมส่งเสริมสหกรณ์ในพื้นที่ที่สหกรณ์ตั้งอยู่" เพื่อขอให้เข้ามาตรวจสอบการดำเนินงานของสหกรณ์ได้

หรือถ้ายังไม่ได้อีก...ก็คงต้องทำใจร่มๆไว้..ถ้าจะเดินต่อ...ไปกระทรวงเกษตรและสหกรณ์...พบรัฐมนตรีเลย หรือไม่ ก็ลาออก ไปกู้ธนาคารเอา

แต่เครสนี้ ฟ้องศาลปกครองไม่ได้นะครับ...เพราะไม่ใช่คำสั่งทางปกครอง ถึงแม้จะทำงานอยู่ศาลปกครองก็ตาม

แหมๆๆๆ...เสียดายจัง เมื่อวานทนายก็พึงจะไปที่ศาลปกครองมา ไม่งั้นจะไปให้คำปรึกษาอยู่ชั้น ๑ โต๊ะด้านขวา...ที่นั่งก็นิ่มดีครับ...คริ คริ

ขอให้สมหวังครับ

ทนายพร.