29/05/20 - 05:29 AM


ผู้เขียน หัวข้อ: ถูกเลิกจ้าง อยากสอบถามถึงค่าชดเชย(ที่มิสิทธิได้รับ)  (อ่าน 461 ครั้ง)

kayin

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
อายุงาน 3 ปี ได้รับแจ้งการเลิกจ้างโดยไม่มีความผิดเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2562 เหตุผลบริษัทขาดทุนโดยระบุที่วันเลิกจ้างคือ 20 ต.ค. 2562 (เซ็นต์รับเอกกสารมาแล้ว)
โดยในเอกสารระบุว่า จะได้รับเงินชดเชยคือ 180 วัน และเงินเดือนถึงวันที่ 20 ต.ค. 2562
แต่มีการแจ้งด้วยวาจาว่าไม่จ่ายเงินในส่วนของการหยุดงาน ระหว่าง 15 ก.ย. - 20 ต.ค. 2562 ซึ่งผมหยุดเพราะทางร้านปิดปรับปรุง ไม่ได้หยุดโดยเรื่องส่วนตัว
เพราะที่ทำงานปิดปรับปรุงตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. 2562 - 20 ต.ค. 2562(ธุรกิจร้านอาหาร)
กรณีแบบนี้ถ้าผมต้องการให้เขาจ่ายเงินค่าชดเชยในวันที่ระบุในเอกสารเลิกจ้างเลยได้หรือไม่ 20 ต.ค. 2562
เพราะทางบริษัทแจ้งว่าจะจ่ายเงินให้วันที่ 10 พ.ย. 2562(แบบนี้มีค่าปรับอะไรไหม)
ตามกรณีของผมสามารถเรียกค่าชดเชยอะไรเพิ่มเติมได้บ้างนอกจาก 180 วัน + เงินเดือน เดือนสุดท้าย
และให้จ่ายเงินในวันที่ 20 ต.ค. 2562 เลยได้หรือไม่
สามารถเรียกร้องค่าปรับอะไรได้เพิ่มไหม
-ไม่ได้จ่ายเงินภายในวันที่ระบุในสัญญาเลิกจ้าง แจ้งว่าจะจ่ายให้ 10 พ.ย. 2562
-แจ้งให้ทราบวันที่ 1 ต.ค. 2562 (มีผลวันที่ 20 ต.ค. 2562)

Manotham

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 39
  • ดูรายละเอียด


ค่าชดเชย
  นายจ้างแจ้งว่าจะจ่ายค่าชดเชย  180 วันถูกต้องตาม ม.118 (3)...การบอกเลิกจ้าง ในวันที่ 1 ตค.คงมีผลฯ ในวันที่ 1 พย.  ดังนั้นต้องจ่ายค่าจ้างถึงวันที่ 31 ตค. ตาม ม.17(พรบ.คุ้มครองแรงงานฯ) ส่วนการหยุดงานของนายจ้างระหว่าง 15 กย.-20 ตค. เป็นไปตาม ม.75(เหตุจำเป็นของนายจ้าง) นายจ้างต้องจ่ายค่าแรงไม่น้อยกว่าร้อยละ 75ของค่าจ้าง (ก็คิดคำนวณดูว่าเท่าไร)..ก็ใช้การเจรจา  ไม่ได้ผลก็ร้องผู้ตรวจการแรงงาน  หรือฟ้องศาลแรงงาน..หลายข้อความที่ถาม  อ่านไม่เข้าใจ  ก็ตอบเฉพาะข้อความที่อ่านแล้วพอเข้าใจได้....

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 508
  • ดูรายละเอียด
ทนายหายไปนานทีเดียว ไม่ได้เข้ามาตอบ เอาเป็นว่าจะตอบให้ทุกคำถามที่ถามมานะครับ (แต่ช้าหน่อย...ฮา) หรือหากใครต้องการคำตอบที่เร่งด่วนก็สามารถสอบถามไปได้ทางอีเมล์ pornnarai2516@gmail.com นะครับ

ส่วนท่านนี้ ถามมาว่า

"ตามกรณีของผมสามารถเรียกค่าชดเชยอะไรเพิ่มเติมได้บ้างนอกจาก 180 วัน + เงินเดือน เดือนสุดท้าย
และให้จ่ายเงินในวันที่ 20 ต.ค. 2562 เลยได้หรือไม่
สามารถเรียกร้องค่าปรับอะไรได้เพิ่มไหม
-ไม่ได้จ่ายเงินภายในวันที่ระบุในสัญญาเลิกจ้าง แจ้งว่าจะจ่ายให้ 10 พ.ย. 2562
-แจ้งให้ทราบวันที่ 1 ต.ค. 2562 (มีผลวันที่ 20 ต.ค. 2562)"

ก็ขอตอบว่า...ข้อมูลไม่ครบ...เนื่องจากไม่ได้บอกว่าปกติจ่ายค่าจ้างกันทุกวันที่เท่าใหร่? ทำงานเป็นลูกจ้างรายวัน/รายเดือน เพราะเป็นสาระสำคัญในการตอบทำถามในครั้งนี้

แต่เอาเป็นว่า อนุมานว่า เงินเดือนออกทุกวันสิ้นเดือนละกันนะ
ดังนั้นสิ่งที่ได้แน่ๆ ก็คือค่าชดเชยตามอายุงาน โดยจะได้รับตามที่กำหนดไว้ในมาตรา ๑๑๘ แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.๒๕๔๑ นั้นคือ ๑๘๐ หากมีอายุงานอยู่ระหว่าง ๓ ปี ถึง ๖ ปี

ส่วนเรื่องเงินเดือน แน่นอนว่าเมื่อลูกจ้างยังทำงานให้นายจ้างอยู่ก็ชอบที่จะได้รับค่าจ้างตลอดระยะเวลาที่ทำ รวมทั้งหากนายจ้างมีคำสั่งให้หยุดงาน ก็ยังมีสิทธิได้รับค่าจ้างด้วย ดังนั้น เมื่อนายจ้างบอกเลิกจ้างให้มีผลวันที่ ๒๐ ตุลาคม คุณก็มีสิทธิได้รับเงินค่าจ้างนับถึงวันที่ ๒๐ ตุลาคม ครับ....ฟันธง!

แล้วถามต่อว่า...จ่ายเลยได้มัีย? ...จ่ายได้ถ้านายจ้างอยากจ่าย ถ้าไม่จ่ายก็ต้องเดินไปบอกนายจ้างว่า "เจ้านายครับ..เจ้านายจะต้องจ่ายค่าจ้างให้ผมภายใน ๓ วันนี้นะครับ เพราะกฎหมายได้กำหนดไว้ในมาตรา ๗๐ (๓)ไว้แล้วครับนาย"....ส่วนบทสนทนายต่อจากนี้ไปก็ตัวใครตัวมันครับ..ฮา  สรุปก็คือ กฎหมายกำหนดให้ต้องจ่ายภายใน ๓ วันนับแต่วันเลิกจ้างมีผลครับ

ถามต่ออีกว่า...จะเรียกค่าปรับได้มั๊ย...อัยยะ..จะเอาค่าปรับเลยหรา....ตอบเลย ค่าปรับอ่ะไม่ได้ เพราะกฎหมายไม่ได้เรียกค่าปรับ แต่จะเรียกว่า "ดอกเบี้ย"และ "เงินเพิ่ม" ในกรณีที่นายจ้างไม่จ่ายเงินค่าจ้าง,ค่าชดเชย, นายจ้างต้องเสียดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ ๑๕ ต่อปี และหากการที่เบี้ยวจ่ายเงินนั้นโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร ก็จะต้องเสีย "เงินเพิ่ม" ในอัตราร้อยละ ๑๕ ทุกระยะ ๗ วัน ...แล้วคิดยังงัย...สมมุติว่ามีค่าจ้าง ๑ หมื่นบาท ก็จะได้เงินเพิ่ม ๑,๕๐๐.-บาท ทุก ๗ วัน หนึ่งเดือนมี ๔ สัปดาห์ ก็จะได้เงินเพิ่ม รวม ๖ พันบาท เป็นงัย..เยอะป่ะละ

ส่วนจะมีสิทธิได้รับ "ค่าตกใจ" หรือที่กฎหมายเรียกว่า "สินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า" นั้น ถ้าปกติจ่ายค่าจ้างเป็นรายเดือนทุกวันสิ้นเดือน การบอกเลิกจ้างเช่นนี้ไม่ถูกต้องครับ โดยกฎหมายกำหนดให้บอกก่อนวันเงินเดือนออกหรืออย่างช้าที่สุดในวันวันเงินเดือนออก เพื่อให้มีผลการเลิกจ้างในงวดการจ่ายค่าจ้างถัดไป ดังนั้น หากเครสนี้ เงินออกทุกวันสิ้นเดือน คุณจะมีสิทธิได้รับ "ค่าตกใจ" อีกจำนวน ๔๑ วัน (นับ ๒๑ -๓๑ ต.ค. /๑ -๓๐ พ.ย.) เป็นเงินเท่าใหร่ก็ไปคิดเอาครับ
แต่ถ้าเป็นลูกจ้างรายวัน หรือราย week ก็จะได้น้อยกว่านี้ แต่หลักการคำนวณก็เหมือนกันครับ

ถามไม่ยาว..แต่ทนายตอบยาวมว๊ากกกกกกก

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร.