21/09/20 - 06:23 AM


ผู้เขียน หัวข้อ: บริษัทติดค้างเงินเดือน  (อ่าน 180 ครั้ง)

ปภัทรนันท์

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
บริษัทติดค้างเงินเดือน
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2020, 05:40:23 PM »
สวัสดีค่ะ   ดิฉันเป็นพนักงานของบริษัท วนาลี อินดัสทรี จำกัด ตั้งอยู่ที่จังหวัดนราธิวาส  ดิฉันมีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพมหานคร  และได้ตัดสินใจเป็นพนักงานของบริษัทนี้โดยไม่ได้เซ็นสัญญางาน ดิฉันเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายฐานข้อมูลและตลาดของบริษัท วางระบบแบบฟอร์มทุกอย่าง โดยดิฉันตัดสินใจติดตามสามีไปทำงานในบริษัทแห่งนี้ทั้งคู่ ต้องเดินทางไปๆมาๆระหว่าง 3 จังหวัดชายแดนและกรุงเทพเมื่อมีการประชุมหรือติดต่องาน  โดยดิฉันมีอัตราเงินเดือนตามที่ตกลงกันไว้คือ 50,000 บาท นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2562 เป็นเดือนแรกที่ได้รับเงินเดือน  ซึ่งมีการจ่ายเงินเดือนโดยจ่ายเป็นเช็ค ในนามบริษัทวนาลีอินดัสทรี บัญชีกระแสรายวัน กรุงเทพฯ สาขานราธิวาส  ต่อมาดิฉันได้ยื่นความจำนงค์ขอลาออก ต่อผู้บริหาร คือ นายเบลาล ธำรงค์ทรัพย์  ตั้งแต่วันที่  1 ตุลาคม 2562  ซึ่งบริษัทยังคงค้างจ่ายเงินเดือนดิฉันอยู่เป็นจำนวนเงิน 100,000 บาท (เป็นเงินเดือนของเดือนสิงหาคม2562 และเดือนกันยายน2562) โดยดิฉันได้รวบรวมรายจ่ายพร้อมเอกสารตั้งเบิกไปยังฝ่ายการเงินของบริษัทวนาลีอินดัสทรีจำกัด นับตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2562 พร้อมทั้งเงินค่าใช้จ่ายล่วงหน้าซึ่งดิฉันและสามีได้ใช้จ่ายไปตามบิลจริงอีกจำนวน94,667 บาท
หมายเหตุ:ในส่วนของสามีดิฉันไม่ประสงค์จะฟ้องร้องเรียกค่าเงินเดือนและค่าใช้จ่ายล่วงหน้าตามสิทธิสวัสดิการจากบริษัทแต่อย่างใด อีกเป็นจำนวนเงิน 334,167 บาท
1.ดิฉันจะดำเนินการอย่างไรได้บ้างเพื่อเรียกร้องสิทธิในเดือนที่บริษัทค้างจ่าย
2.กรณีฟ้องร้องหากต้องเดินทางไปในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนจะเป็นอันตรายดิฉันจะมีทางออกอย่างไร

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 556
  • ดูรายละเอียด
Re: บริษัทติดค้างเงินเดือน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2020, 12:47:03 AM »
อ่านดูแล้วก็น่าเห็นใจอยู่นะครับ ทำงานตั้งหลายเดือนแต่ไม่ได้รับค่าจ้าง อีกทั้งยังได้สำรองจ่ายเงินไปก่อนด้วย

เอาเป็นว่า ทนายจะตอบคำถามตามที่ถามมาเลยนะครับ

ถามมาว่า...๑.ดิฉันจะดำเนินการอย่างไรได้บ้างเพื่อเรียกร้องสิทธิในเดือนที่บริษัทค้างจ่าย?
และ ๒ .กรณีฟ้องร้องหากต้องเดินทางไปในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนจะเป็นอันตรายดิฉันจะมีทางออกอย่างไร?

เอาเป็นว่า ทนายตอบรวมๆกันตามที่ถามมาเลยนะครับ...คืออย่างนี้ครับ ในการเรียกร้องสิทธิเรื่อง "ค่าจ้าง" สามารถเลือกได้ ๒ แนวทาง คือ ๑ ไปยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงาน (ยื่น คร.๗) ในจังหวัดที่คุณทำงานอยู่นั่นก็คือจังหวัดนราธิวาส เพื่อให้มีคำสั่งให้นายจ้างจ่ายต่อไป แต่จะสั่งได้เฉพาะค่าจ้างนะครับ เงินที่สำรองจ่ายนั้น พนักงานตรวจแรงงานไม่มีอำนาจที่จะสั่งได้ต้องไปใช้ช่องทางที่ ๒ นั่น ก็คือ ไปฟ้องที่ศาลแรงงาน ซึ่งจังหวัดนราธิวาส ขึ้นอยู่ในเขตอำนาจของศาลแรงงานภาค ๙ เท่าที่ตรวจสอบศาลแรงงานภาค ๙ ตั้งอยู่ที่จังหวัดสงขลา ไม่ต้องเดินทางไปถึงนราธิวาสครับ ซึ่งในชั้นยื่นฟ้องและชั้นไกล่เกลี่ยสามารถที่จะมอบอำนาจด้วยการแต่งตั้งทนายความให้ไปดำเนินการแทนได้ แต่ถ้าต้องมีการสืบพยานกันก็คงต้องสละเวลาเดินทางไปซักวันหนึ่งอย่างไม่มีทางเลือกแล้วละครับ

คงจะครบถ้วนสำหรับคำตอบนะครับ หรือถ้ายังสงสัยก็ถามมาใหม่ได้นะครับ

ทนายพร.