10/08/22 - 21:30 pm


ผู้เขียน หัวข้อ: ปรึกษาคดียาเสพติด  (อ่าน 1329 ครั้ง)

phirasanarm

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
ปรึกษาคดียาเสพติด
« เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2020, 02:03:42 pm »
น้องมียาบ้า 23 เม็ด น้องบอกเจ้าหน้าที่มีไว้แค่เสพเองและสารภาพทุกอย่าง แต่ในใบสำนวน ตำรวจลงว่าเสพเองและเพื่อจำหน่าย อยากถามว่าน้องมีโอกาสที่จะไม่ต้องติดคุกหรือแค่ไปรายงานที่ศาลได้ไหมหรือแค่บำบัดนะค่ะ เพราะน้องเป็นเด็กดีมาตลอดช่วยทำงานดูแลพ่อแม่น้องๆ พูดง่ายๆคือเป็นเสาหลักของบ้านนะค่ะ  และถ้าหากจะประกันตัวน้องออกมาสามารถทำได้หรือไม่ และน้องจะไม่ได้รับโทษเพิ่มใช่ไหมค่ะ  รบกวนขอความเห็นด้วยนะค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 14, 2020, 09:40:23 pm โดย phirasanarm »

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 719
  • ดูรายละเอียด
Re: ปรึกษาคดียาเสพติด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2020, 02:21:42 am »
จากคำอธิบาย ก็จะขัดแย้งกันซักหน่อยนะครับ ที่บอกว่าถูกจับยา แต่อธิบายว่าเป็นเด็กดี  แต่ทนายก็ไม่ได้หมายความว่าเด็กที่มียาเสพติดจะเป็นเด็กไม่ดีนะครับ เพราะในวัยนี้อยู่ในช่วงอยากรู้อยากลอง และวุฒิภาวะยังไม่สูงมากนัก ทำให้อาจเดินหลงทางไปบ้าง ก็เป็นเรื่องธรรมดา อยู่ที่ว่าจะกลับสู่เส้นทางทีดีเช่นเดิมได้หรือไม่ ก็ต้องรอเวลาเพื่อพิสูจน์ต่อไป

เอาล่ะ ถ้ามาว่า ทำไมถึงถูกตั้งข้อหาครอบครองและครอบครองเพื่อจำหน่าย และจะติดคุกมั๊ย?

ก็ตอบว่า ที่น้องถูกตั้งข้อหาจำหน่ายด้วย ทั้งๆที่เจตนาจริงๆแล้วจะซื้อมาเพื่อเสพเอง นั้น เนื่องจากกฎหมายกำหนดไว้ว่าหากมีปริมาณยาหรือเรียกว่าหน่วยการใช้มากกว่า ๑๕ เม็ดหรือเรียกว่า ๑๕ หน่วยการใช้ จะถูกตั้งข้อหาว่ามีไว้เพื่อจำหน่าย ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.๒๕๒๒ มาตรา ๑๕ วรรค ๓

ซึ่งหากมีไว้เพื่อเสพจริงๆ ก็คงต้องหาทนายช่วยเหลือในการต่อสู้คดีว่าไม่ได้จำหน่ายหรือมีไว้เพื่อจำหน่าย ซึ่งในประเด็นนี้เป็นหน้าที่ของจำเลยที่จะต้องพิสูจน์ให้ศาลเห็นว่ามีไว้เพื่อเสพเองเท่านั้น

ส่วนประเด็นที่เป็นเด็ก..ทนายก็ไม่ทราบว่าน้องอายุเท่าใด แต่ถ้าอายุไม่เกิน ๑๘ ปี อยู่ในวัยเรียน จะได้ลดอัตราส่วนโทษต่ำกว่าที่กำหนดไว้ในกฎหมาย ส่วนจะลดอัตราส่วนเท่าใดอยู่ที่อายุของผู้กระทำผิดเป็นสำคัญ

และคดียาเสพติด หากปริมาณยาไม่มาก ปกติศาลจะให้ประกันตัว เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้ต้องหา ส่วนกรณีที่ศาลจะไม่ให้ประกันตัวนั้นเป็นข้อยกเว้น เช่น คดีมีโทษหนัก เกรงว่าจะหลบหนี้ หรือเกรงว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยาน อย่างนี้เป็นต้น

เอาเป็นว่า ทนายแนะนำให้หาทนายความเขียนคำให้การให้ดี มีความดีความชอบอย่างไร มีภาระอะไร ก็ให้เขียนและแนบเอกสารไป ก็จะเป็นเหตุให้ศาลพิจารณาปราณีโทษก็เป็นได้ครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร.