09/08/20 - 21:29 PM


ผู้เขียน หัวข้อ: นายจ้างใม่ยอมจ่ายค่าชดเชย.  (อ่าน 170 ครั้ง)

mammook

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
นายจ้างใม่ยอมจ่ายค่าชดเชย.
« เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2020, 02:38:28 PM »
สวัสดีคะคุณทนายพร
   เรื่องนู่มีอยุ่ว่านุ่ได้ยื่นคำร้องไปกรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน และทางพนักงานตรวจแรวงานมีคำสั่งให้นายจ้างจ่ายเงิน. ภายใน30วันคะ. แต่ตอนนี้เลยเวลามาแล้วค่ะ. นุ่เองสอบถามทางกรมสวัสดิการ. เค้าบอกว่ายังตอบระยะเวลาไม่ได้ค่ะ. ว่าเมื่อไหร่เรื่องของนู้จะถูกนำไปสู่ศาลแรงงาน. ขอสอบถามดังนี้ค่ะ
1. เครสของนู่นี่จะใช้เวลาอีกประมานเท่าไหร่คะ. คำสั่งจ่ายครบไปเมื่อวันที่26 มิถุนายน2563
2.ทางพนักงานบอกว่าต้องรอส่งเรื่องต่อให้. นิติกร. นิติกร. คือใครหรอค่ะ. คือนุ่ไม่รุ้อะไรเลยหนะคะ
3.นู่ไม่สามารถนำคำร้องนี่ไปยื่นต่อศาลด้วยตนเองได้หรอค่ะ. ทางพนักงานแจ้งว่า. นุ้เลือกที่จะสิทธิกับทางกรมแล้ว. ต้องใช้อย่างใดอย่างนึง

ขอความเมตตาคุณทนายพรด้วยนะคะ. นุ่อยากทราบคร่าวๆเกี่ยวดีเวลา ตอนนี้นุ่ไปยืมเงินคนอื่น. มาจ่ายค่าเทอมลูกมหาวิทยาลับไปแล้วคะ. จะได้ประมานการเวลาถูกค่ะ
ขอบพระคุนอีกครั้งนะ


ฐิติมา. เดชสุภา

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 544
  • ดูรายละเอียด
Re: นายจ้างใม่ยอมจ่ายค่าชดเชย.
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2020, 12:08:46 PM »
อ่านเรื่องราวแล้วก็น่าเห็นใจครับ 

เอาเป็นว่า ตอบตามคำถามที่ถามมาเลยนะครับ

ถามว่า 1. เครสของนู่นี่จะใช้เวลาอีกประมานเท่าไหร่คะ. คำสั่งจ่ายครบไปเมื่อวันที่26 มิถุนายน2563?
ตอบ..โดยปกติหากพนักงานตรวจแรงงานมีคำสั่งแล้ว หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง (นายจ้างหรือลูกจ้าง)ไม่พอใจคำสั่ง ก็ต้องใช้สิทธิฟ้องเพิกถอนคำสั่งดังกล่าวต่อศาลภายใน ๓๐ วัน นับแต่วันที่ได้รับคำสั่ง ย้ำ นับแต่ วันที่ได้รับคำสั่ง ดังนั้น ในเครสนี้ จะต้องดูว่า นายจ้างได้รับคำสั่งเมื่อวันที่เท่าใด โดยขอให้พนักงานตรวจแรงงานดู "ใบตอบรับ" ว่านายจ้างได้รับวันที่เท่าใหร่ แล้ว บวกไปอีก ๓๐ วัน นั่นคือวันที่ครบกำหนดที่มีสิทธิที่จะยื่นเพิกถอนคำสั่งของพนักงานตรวจแรงงาน หากไม่ยื่นฟ้องก็ถือว่าคดีถึงที่สุดแล้ว เราก็ไปหาพนักงานตรวจแรงงานอีกครั้ง เพื่อยื่นยันให้พนักงานตรวจแรงงาน ไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีอาญากับนายจ้างที่ไม่ปฎิบัติตามคำสั่ง ซึ่งมีโทษติดคุกนะครับ
ส่วนในการบังคับคดีก็มี ๒ ทางเลือก คือ ๑ เราเอาคำสั่งของพนักงานตรวจแรงงาน + สำเนาใบตอบรับ ไปยื่นฟ้องต่อศาลแรงงาน เพื่อให้ศาลมีคำพิพากษาตามคำสั่งดังกล่าว เมื่อได้คำพิพากษาแล้ว ก็รอให้พ้น ๑๕ วัน (๑๕ วัน คือสิทธิที่จะยื่นอุทธรณ์ในคดีแรงงาน) เมื่อพ้นระยะเวลาแล้ว ก็ให้ไปตรวจสำนวนของศาลดูว่า จำเลยยื่นอุทธรณ์มั๊ย ถ้าไม่ยื่นก็ตรวจดูหรือจะถามเจ้าหน้าที่ก็ได้ว่า คดีนี้ได้ "ออกคำบังคับ" แล้วหรือยัง ถ้ายังไม่ออก ก็จัดการยื่นคำร้องขอให้ศาลออกคำบังคับให้นายจ้างปฎิบัติตามคำพิพากษา หรือถ้าออกคำบังคับแล้ว ก็ยื่นคำร้อง "ขอตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดี" เพื่อส่งเรื่องไปยังกรมบังคับคดี ยึดทรัพย์สินของนายจ้างนำออกขายทอดตลาดนำเงินมาใช้หนี้ต่อไป...หูยยย..ยาวววเน๊อะ...

2.ทางพนักงานบอกว่าต้องรอส่งเรื่องต่อให้. นิติกร. นิติกร. คือใครหรอค่ะ. คือนุ่ไม่รุ้อะไรเลยหนะคะ
ตอบ..นิติกร คือเจ้าพนักงานมีหน้าที่ในการไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน (ตำรวจ) ให้ดำเนินคดีอาญากับนายจ้าง อย่างที่ได้อธิบายไปข้างต้นละครับ

3.นู่ไม่สามารถนำคำร้องนี่ไปยื่นต่อศาลด้วยตนเองได้หรอค่ะ. ทางพนักงานแจ้งว่า. นุ้เลือกที่จะสิทธิกับทางกรมแล้ว. ต้องใช้อย่างใดอย่างนึง
ตอบ...ทางเลือกนั้นมีแน่ ทนายเข้าใจว่า ที่เจ้าหน้าที่แนะนำนั้น คือหลังจากที่พนักงานตรวจแรงงานได้รับคำร้องแล้ว หรือเรียกว่าตอนตั้งต้นเรื่อง ซึ่งต้องเลือกว่าจะใช้สิทธิทางพนักงานตรวจแรงงาน หรือจะไปใช้สิทธิฟ้องศาลโดยตรง ซึ่งต้องเลิกทางใดทางหนึ่ง แต่หลังจากที่พนักงานตรวจแรงงานมีคำสั่งแล้ว ก็อยู่ที่เราจะเลือกว่า จะรอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอน โดยใช้คดีอาญามาบีบนายจ้างให้จ่ายเงินพร้อมดอกเบี้ยตามคำสั่ง หรือเราจะนำคำสั่งนั้นไปฟ้องศาลเอง ตามที่ได้อธิบายไปในข้อ ๑  เห็นมั๊ย...ทางเลือกย่อมมีเสมอ..

ให้กำลังใจครับ

ทนายพร.

mammook

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
Re: นายจ้างใม่ยอมจ่ายค่าชดเชย.
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2020, 05:57:10 PM »
เกี่ยวกับเรื่องกฎหมายนี่. ยิ่งอ่านยิ่ง งง มากๆคะ
แต่ยังงัยต้องขอขอบพระคุน. คุนทนายมากๆค่า
แนะนำแนวทางดีๆให้แม่เลี้ยงเดี่ยวอย่างนุ่แบบนี้
ขอบพระคุนอีกครั้งค่ะ