10/08/20 - 12:52 PM


ผู้เขียน หัวข้อ: ครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่าย  (อ่าน 53 ครั้ง)

Saharat

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
ครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่าย
« เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2020, 01:41:05 AM »
ขออณุญาติพี่ๆทุกคนครับผม ขอบอกก่อนว่าไม่มีความรู้เรื่องนี้และคนที่บ้านไม่เคยมีใครขึ้นลงศาลเลยไม่รู้เรื่องแบบนี้พอดีผมโดน ป.ป.ส ล่อซื้อยาอี จำนวน2เม็ดครับและตร. ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่าครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายตอนนี้ประกันตัวชั้นฝากขังออกมาเพื่อรอศาลตัดสินไปรายงานตัววันนที่4 ก.ย.นี่แล้วส่วนตัวผมเรียน อยู่ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ป.ว.ส.)ภาคปกติแล้วเป็นปีนี้ปีสุดท้ายที่จะเรียนจบแล้วผมเป็นเด็กกิจกกรรมมีกิจกกรมที่ไปสร้างบ้านให้น้องในโรงเรียนต่างๆในต่างจังหวัดมีเกรีติบัตรรองรับรูปถ่ายและอาจารเซนยอมรับว่าไปร่วมกิจกรรมจริงและพ่อผมเสียตั้งแต่เด็กมีแต่แม่ ชั้นสอบสวนผมรับสารภาพไปแต่ตอนสอบสวนเขาไม่มีทนายนั่งเข้าฟังหรือญาติเข้าฟัง แต่เขาถามแค่ว่าญาติรับรู้ไหมผมบอกรับรู้แล้วครับ แบบนี้จะโดนประมาณกี่ปีครับแล้วมีสิทรอลงอาญาเพื่อมารายงานตัวบำเพ็ญประโยชไหมครับ เพราะผมจ้างวานเพื่อนไปส่ง ของไม่ได้อยู่ที่ตัวผมและผมยังไม่ได้รับเงินแต่เพื่อนผมน่าจะได้รับเงิน(คู่คดี)แต่ตอนนี้คู่คดีผมไม่ได้ประกันออกมา ตอนนี้โดนฝากขับอยู่แล้วอยากทราบอีกว่าแบบนี้คู่คดีผมจะโดนตัดสินโทษเท่ากันไหมครับ แต่เพื่อนผมไม่ได้เรียนไม่ได้ทำกิจกกรรมบำเพ็ญประโยชอะไรเลยวานผู้รู้ตอบหน่อยครับขอบคุนจริงๆครับ????????????????????

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 544
  • ดูรายละเอียด
Re: ครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่าย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2020, 03:42:29 AM »
อ่านตามที่เล่ามาก็ดูจะขัดแย้งกันอยู่ในตัวนะครับ

ยังเป็นเด็กแต่กลับไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ก็จะเสียอนาคตและไม่แน่ว่าจะส่งผลถึงอาชีพการงานในภายภาคหน้าที่จะหางานยาก หรือบางเห่งหากตรวจพบว่า เราเคยไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด บริษัทก็ไม่รับเข้าทำงานเลย หรือถ้าไปกรอกไปสมัครว่าไม่เคยต้องโทษเกี่ยวกับยามาก่อน แล้วถูกตรวจพบภายหลัง ก็อาจถูกเลิกจ้างได้ เห็นมั๊ยว่า ไม่ดีเลย

แต่เอาล่ะ เรื่องมันผ่านมาแล้ว ก็ถือเป็นบทเรียนสำหรับทุกท่านโดยเฉพาะเด็กและเยาวชน อย่าได้ไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องอย่างนี้เลยครับ มันไม่ใช่เรื่องดีที่คนดีๆเค้าทำกันแน่ๆ

ถามว่า จะโดนประมาณกี่ปี?  เอาเป็นว่ายาอี ซึ่งย่อจาก “เอ็กสตาซี่” (ecstasy) ยานี้เป็นอนุพันธ์ของ methamphetamine หรือย่อคือ MDMA จัดเป็นยาเสพติดให้โทษชนิดร้ายแรงประเภท ๑ ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. ๒๕๒๒ ดังนั้น โทษที่จะได้รับตามข้อหาจำหน่ายนั้น ตั้งแต่ ๔ ปี ถึงจำคุกตลอดชีวิต แต่โดยทั่วไปตามที่เคยทำมาหากรับสารภาพ ศาลมักลง ๔ ปี ลดโทษ เหลือ ๒ ปี ครั้บ

ส่วนกรณีอยู่ในวัยเรียนนั้น มิใช่เหตุที่ศาลจะปราณีไม่ลงโทษนะครับ แต่กลับกัน ศาลอาจจะมองว่า เรามีหน้าที่เรียนแต่ไม่ตั้งใจเรียน ก็เป็นได้

หากอายุไม่เกิน ๒๐ ปี ศาลจะลดอัตราส่วนโทษลงจากที่กำหนดไว้ ยกตัวอย่างเช่น ปกติโทษกำหนดไว้ ๔ ปี ก็จะลดอัตราส่วนโทษลง เป็น ๓ ปี รับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือ ๑ ปี หกเดือน แทนที่จะเป็น ๒ ปี อย่างนี้เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หากทำผิดจริง ก็รับสารภาพ โดยให้ทนายความทำคำให้การสวยๆ ยกความดีความชอบที่เราเคยทำมาบรรยายไว้ในคำให้การเพื่อให้ศาลปราณีรอการลงโทษก็เป็นได้ครับ

ดังนั้น หากได้รับความปราณีจากศาลแล้ว ก็ให้หลีกหนีให้ไกลกับยาเสพติดนะครับ

ให้กำลังใจครับ

ทนายพร