02/10/20 - 02:35 AM


ผู้เขียน หัวข้อ: บริษัทจะให้เซ็นใบเลิกจ้างแต่ไม่ยอมจ่ายค่าชดเชย  (อ่าน 153 ครั้ง)

Wannapa94

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
สวัสดีค่ะคุณทนาย
ดิฉันขอปรึกษาเรื่องกฎหมายหน่อยได้มั้ยคะ

บริษัทแฟนดิฉันทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เขาอยู่ในแผนกลีมูซีนค่ะ เริ่มงานเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2559 ค่ะ

 ตั้งแต่ต้นปี 63 ถึงปัจจุบัน งานวิ่งรถแทบไม่มีเลยค่ะ ทำให้บริษัทประสบปัญหาเรื่องการจ่ายเงินค่ะ

- บริษัทได้ค้างจ่ายเงินเดือนแฟนดิฉันในเดือนมีนาคม 40% และแจ้งว่าจะคืนให้เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ซึ่งไม่มีกำหนด
- บริษัทได้ดำเนินการให้แฟนดิฉันได้รับเงินประกันสังคม 62% ตั้งแต่ 1 พฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม แล้วให้แฟนดิฉันเข้ามาทำงาน ( มาสแตนบาย ) เดือนละ 10 วัน โดยไม่ได้รับเงินเดือนหรือค่าแรงเพิ่มจากบริษัทค่ะ
- ในเดือนสิงหาคม บริษัทได้แจ้งทางวาจาว่าจะให้ค่าแรงวันละ 250 บาท ค่ะ ให้มาสแตนบาย 10 วัน แต่ได้ค่าแรงแค่ 7 วันเท่านั้น ซึ่งแฟนดิฉันก็ไม่ได้เห็นด้วยแต่ก็ต้องยอมจำนนทำไป
- มีการประชุมบริษัทเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมาค่ะ แจ้งว่าจะให้มีการเซ็นคำสั่งเลิกจ้างเพื่อจะให้พนักงานรับเงินจากประกันสังคม 70% แทนการรับเงินเดือนจากบริษัทในเดือนนี้ ในเอกสารระบุว่า

" ข้าพเจ้าขอยืนยันว่าข้าพเจ้าได้รับค่าชดเชยจากการเลิกจ้างตามกฎหมายเรียบร้อยแล้ว และไม่ติดใจเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัทอีก "

ซึ่งประเด็นมันมีอยู่ว่า ขณะที่แฟนดิฉันอ่านและกำลังจะเซ็นเอกสารฉบับนี้แฟนดิฉันยังไม่ได้รับค่าชดเชยใดๆ จากบริษัทเลย แฟนดิฉันเลยถามไปว่าตัดข้อความนี้ออกได้มั้ย เขาบอกไม่ได้ ถ้าตัดออก เอกสารจะไม่สมบูรณ์ เขาจะเอาเอกสารไปยื่นให้ทางประกันสังคมไม่ได้ เขาแจ้งว่ามันไม่ใช่การเลิกจ้างจริงๆ เป็นเพียงเสมือนการเลิกจ้างเพื่อต้องการให้พนักงานได้เงิน  พูดทำนองว่าอยากให้เราเห็นใจบริษัทว่าบริษัทกำลังแย่ และพูดทำนองว่าถ้าไม่เซ็นก็ไม่เป็นไร แต่เราจะไม่ได้รับเงินเดือนนะ จะได้รับแค่ 250×7 = 1,750 เท่านั้น ซึ่งทางบริษัทไม่ได้แจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรเลยว่าเดือนนี้บริษัทจะจ่ายเงินเดือนเท่าไหร่ และไม่ได้มีการแจ้งล่วงหน้า 1 เดือนตามกฎหมายด้วยว่าจะมีการเลิกจ้างเกิดขึ้น
และในเอกสารมีการระบุวันที่ 1 กรกฎาคม และ 1 สิงหาคม แฟนดิฉันถามไปว่าทำไมไม่ระบุวันเซ็นเอกสาร นั่นก็คือ วันที่ 22 สิงหาคม 2563 วันที่แฟนดิฉันกำลังอ่านและกำลังจะเซ็น เขาแจ้งว่าระบุวันที่ย้อนหลังเพื่อให้เราได้รับเงินเร็วขึ้น แต่แฟนดิฉันก็ปฏิเสธไม่เซ็นนะคะ

- ตอนนี้แฟนดิฉันมีหลักฐานนั่นก็คือ รูปภาพเอกสารคำสั่งเลิกจ้าง ( ยังไม่ได้เซ็นนะคะ ) และมีคลิปเสียงที่บันทึกไว้ขณะคุยกับ HR ด้วย ตอนนี้เราสามารถเอาผิดกับนายจ้างเรียกร้องค่าชดเชยได้เลยมั้ยคะ เพราะดิฉันคิดว่านี่คือการเลิกจ้างแล้วโดยพฤติกรรม มาตรา 118 วรรค 2 ( เคยอ่านกระทู้ที่คุณทนายมาตอบไว้ค่ะ ) เพราะทาง HR บอกว่าไม่มีลูกค้า ไม่มีงาน No Work No Pay
- ตอนนี้แฟนดิฉันมีเงินประกันอยู่ 10,000 บาท และเงินค้างจ่าย 40% กฎของบริษัทมีอยู่ว่าถ้าลาออกต้องแจ้งล่วงหน้า 1 เดือน ถึงต่อให้แจ้งล่วงหน้า 1 เดือน แฟนดิฉันก็ไม่ได้รับเงินเดือน และไปทำงานที่อื่นไม่ได้เพราะบริษัทบังคับให้เข้าไปทำงาน
ถ้าชิ่งลาออกก็ไม่ได้ เพราะกลัวไม่ได้เงินคืน

ขอความเห็นใจช่วยให้คำปรึกษาด้วยนะคะ
แฟนดิฉันโดนเอาเปรียบทุกทางเลย ดิฉันอยากให้จบที่โดนเลิกจ้างแล้วได้ค่าชดเชย เพราะถ้าอยู่ต่อเขาบอกว่าช่วงนี้ไม่มีลูกค้า เขาก็คงจะไม่จ่ายเงินเดือนให้ค่ะ ถ้าจ่ายคงเป็นรายวันวันละ 250 บาท หรืออาจจะไม่จ่ายก็ได้ เพราะไม่มียืนยันเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งมันขัดกับสัญญาเลิกจ้าง แต่แฟนดิฉันก็แย้งอะไรไม่ได้ ถ้าเซ็นเอกสารฉบับนั้นแฟนดิฉันก็ไม่ได้เงินจากบริษัทอยู่ดีค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะ

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 556
  • ดูรายละเอียด
อ่านแล้วก็น่าเห็นใจ และสถานการณ์ตอนนี้ก็คงมีนายจ้างที่อยู่ในสภาพย่ำแย่มากมาย แต่ก็มีอีกหลายสถานประกอบการที่ได้รับประโยชน์จากสถานการณ์โควิด

แต่เท่าที่อ่านเรื่องราว ก็น่าจะได้รับผลกระทบอยู่นะครับ เพราะทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 

เอาเป็นว่า ทนายจะตอบรวมๆไปก็แล้วกันนะครับ เพราะเท่าที่อ่านก็จะประมาณว่าเล่าให้ฟังซะมากกว่า

ซึ่งตามข้อกฎหมาย หากนายจ้างไม่จ่ายค่าจ้างหรือจ่ายค่าจ้างไม่ครบ ก็สามารถไปยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงาน (คร.๗) เพื่อขอให้พนักงานตรวจแรงงานมีคำสั่งให้นายจ้างจ่าย รวมถึงกรณีที่นายจ้างเลิกจ้าง ก็สามารถไปยื่นคำร้องได้เช่นกัน ซึ่งเมื่อยื่นคำร้องแล้ว พนักงานตรวจแรงงานก็จะมีคำสั่งภายใน ๖๐ วัน หากมีคำสั่งแล้วนายจ้างไม่นำเงินมาจ่ายตามคำสั่งนายจ้างก็จะมีความผิดอาญาด้วย

หรือหากต้องการคำอธิบายหรือมีคำถามก็สามารถโทรมาถามได้ตามเบอร์โทรที่ปรากฎในเว็บไซด์นี้นะครับ เพื่อจะได้อธิบายได้อย่างชัดเจนและถูกต้องครับ

ให้กำลังใจนะครับ

ทนายพร.