25/10/20 - 12:41 PM


ผู้เขียน หัวข้อ: ขยายเวลาอุทธรณ์ หรือขอขยายเวลาวางเงินอุทธรณ์คำสั่งผู้ตรวจการแรงงานได้หรือไม่  (อ่าน 157 ครั้ง)

kids

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
รบกวนทนายพรค่ะ..ทางเราได้ดำเนินร้องเรียนนายจ้างไม่จ่ายค่าชดเชย จนล่วงเลยเข้าสู่กระบวนการออกบังคับคำสั่ง และอุทธรณ์คำสั่ง แล้วเห็นว่าระยะเวลาอุทธรณ์ฝั่งนายจ้างเกินระยะเวลา ทางเราสอบถามไปทางเจ้าพนักงานตรวจแรงงานแล้วว่ายังไม่ได้รับการติดต่ออะไรจากทางนายจ้างถ้ามีการอุทธรณ์จะรีบโทรแจ้งซึ่งมันก็เลยระยะเวลาแล้ว จึงได้เดินทางไปศาลแรงงานกลางเพื่อฟ้องบังคับคดีตามขั้นตอน โดยเจ้าหน้าที่นิติกรศาลได้ช่วยเช็คแล้วพบว่าทางนายจ้างได้ขอยื่นอุทธรณ์ในวันสุดท้ายพอดีซึ่งข้อมูลอาจยังไม่ได้อัปเดทไปถึงจนท.ตรวจแรงงาน โดยที่ทางนายจ้างได้มีการขอขยายระยะเวลา"การวางเงิน"ในการวางอุทธรณ์ต่อศาลแรงงานกลางออกไปอีก 30วัน โดยที่ศาลอนุญาติ!!!(โดยที่ไม่ได้แจ้งอะไรให้ทางเราทราบเลย) ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ได้ทราบมาจากนิติกรศาลแรงงาน  จึงแปลกใจที่ศาลอนุมัติไปแบบนั้น เพราะทางเราไม่สามารถร้องบังคับคดีต่อได้เลย กลายเป็นต้องชะงักไป นิติกรเค้าไม่ดำเนินการต่อให้ บอกให้รอทางศาลตัดสินก่อนเพราะมีการร้องอุทธรณ์ขอขยายเวลาวางเงินอุทธรณ์

....เลยอยากรบกวนสอบถามทนายพรว่าในทางปฎิบัติ นายจ้างยังสามารถขอเลื่อน หรือขยายเวลาอุทธรณ์ หรือขอขยายระยะเวลาวางเงินอุทธรณ์ออกไปได้หรือไม่ แล้วได้ครั้งนึง30วันเลยหรอ?? ทางลูกจ้างเสียหายจากระยะเวลาที่เนิ่นนานมาก หรือทางเราอาจเข้าใจผิดอะไรไปเอง โดยหมายเลขคดี มีรหัสขึ้นต้นด้วย ร01010(ตัวอย่าง) อันนี้ไม่ทราบว่าเป็นอุทธรณ์คำสั่ง หรือเป็นลักษณะคำร้องเฉยๆ รบกวนทนายพรชี้แนะข้อเท็จจริงทีค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 563
  • ดูรายละเอียด
กีฬามวยเวลาชกกันยังต้องมี ๕ ยก แต่เดียวนี้ก็ ๓ ยกเยอะไปนะ  เอาเป็นว่า คดีเรานี้ ที่เราไปร้องพนักงานตรวจแรงงงานหรือที่ทนายมักจะเรียกว่า คร.๗ เพื่อให้พนักงานตรวจแรงงานมีคำสั่งให้นายจ้างจ่ายนั่น นี่ โน้น ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.๒๕๔๑

หลังจากพนักงานตรวจแรงงานสอบสวนทั้งสองฝ่าย ฝ่ายในระยะเวลา ๖๐ วันแล้ว ก็จะมีคำสั่งออกมา และส่งให้ทั้งสองฝ่ายต้องปฎิบัติตามคำสั่งนั้นภายในระยะเวลาที่กำหนด โดยปกติก็ประมาณ ๓๐ วัน และท้ายของคำสั่งก็จะเป็นสิทธิของทั้งสองฝ่ายว่า หากไม่พอใจคำสั่งดังกล่าวสามารถยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อเพิกถอนคำสั่งนั้น ภายใน ๓๐ วัน "นับแต่" วันที่ "ได้รับคำสั่ง" ไม่เชื่อก็กลับไปดูในหน้าสุดท้ายของคำสั่งดูก็ได้ครับ ต้องมีข้อความนี้แน่นอน

เเละเมื่อนายจ้างเป็นผู้ไม่เห็นด้วยและนำคดีไปสู่ศาลเพื่อขอให้เพิกถอนคำสั่ง นายจ้างก็ต้องฟ้อง พนักงานตรวจแรงงานเป็นจำเลยในคดีนี้ หรือจะฟ้องเราเป็นจำเลยที่ ๒ ก็สามารถทำได้ หรือถ้านายจ้างไม่ฟ้องเรา เราก็ต้องยื่นคำร้องขอเข้าเป็นจำเลยร่วม ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา ๕๗ เพื่อจะได้เข้าไปเป็น "คู่ความ" ในคดีและเวลาจะทำอะไรเราจะได้รู้และสามารถอุทธรณ์ ฏีกาได้ในอนาคต

เอาล่ะ เมื่อนายจ้างเป็นฝ่ายนำคดีไปสู่ศาล กฎหมายยังกำหนดต่อไปว่า ให้นายจ้างนำเงินไปวางตามจำนวนที่พนักงานตรวจแรงงานมีคำสั่ง ก่อนที่จะฟ้องคดี หากไม่นำเงินไปวาง ศาลจะไม่รับฟ้อง และจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ

แต่ก็เป็นสิทธิของนายจ้างอีกนั่นแหละว่าสามารถยื่นคำร้องขอ "ขยายระยะเวลาการวางเงิน" โดยจะอ้างเหตุ อยู่ระหว่างการรวบรวมเงิน คนอนุมัติอยู่ต่างประเทศติดโควิด หรืออะไรก็แล้วแต่ เมื่อยื่นไปแล้วก็เป็น "ดุลพินิจ" ของศาลที่จะสั่งอนุญาตหรือไม่อนุญาต  ซึ่งคดีปกติแล้ว ศาลน่าจะสั่งว่าอนุญาต เราคงไปทำอะไรไม่ได้ เว้นแต่เมื่อครบกำหนดการวางเงินตามที่ศาลอนุญาตแล้ว ให้เราไปตรวจสำนวนดูอีกทีว่า นายจ้างขอขยายระยะเวลาอีกหรือไม่ หากขอก็ให้ยื่น "คำคัดค้าน" คำร้องดังกล่าว เพื่อให้ศาลใช้ดุลพินิจในการสั่งต่อไป ประมาณนี้ในลำดับขั้นตอน

นี่ยังไม่หมดนะ หากศาลมีคำสั่งว่าไม่อนุญาตให้ขยายระยะเวลาการวางเงิน นายจ้างก็สามารถ "อุทธรณ์คำสั่งที่ไม่อนุญาต" นั้น ต่อศาลอุทธรณ์ เพื่อให้ศาลอุทธรณ์ได้พิจารณาวินิจฉัยว่า คำสั่งของศาลชั้นต้นนั้นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ อาจจะย้อนสำนวนมาให้ศาลชั้นต้นมาไต่สวนคำร้องถึงเหตุผลที่นายจ้างยื่นนั้น เพียงพอรับฟังได้หรือไม่ ซึ่งหากเข้าขั้นตอนนี้ ก็ต้องรอเวลาอีกหลายเดือนเลยทีเดียว

ชักจะยาวไปแระ  ตอบที่ถามเลยละกัน ;D

ถามมาว่า...จะขยายการวางเงินได้มั๊ย?  ตอบว่า ขยายได้ตามที่ได้อธิบายไว้ข้างต้น

ถามว่า...ขยายได้ครั้งละ ๓๐ วันเลยหรา? ก็ตอบว่า ปกติก็ครั้งละ ๓๐ วัน และอาจได้หลายครั้ง แต่ศาลจะอนุญาตให้ขยายได้กี่ครั้งเป็นดุลพินิจของศาล ซึ่งที่ทนายเคยเจอศาลอนุญาตให้ขยายได้ ๓ ครั้ง รวม ๙๐ วันเลยนะครับ แต่ในระหว่างนี้ เราก็ได้ดอกเบี้ยตามคำสั่ง หรือเรียกว่า ดอกเบี้ยเดินครับ

ถามว่า...หมายเลขคดี มีรหัสขึ้นต้นด้วย ร01010(ตัวอย่าง) อันนี้ไม่ทราบว่าเป็นอุทธรณ์คำสั่ง หรือเป็นลักษณะคำร้องเฉยๆ ?  ก็ตอบว่า...เป็นหมายเลขคดีดำ ที่ศาลเป็นผู้กำหนดตามลำดับก่อนหลังคดีที่นำมาฟ้อง หมายความว่า ถ้าเป็นหมายเลขคดีดำ ร.๐๑๐๑๐/๒๕๖๓ ก็หมายความว่า มีคนมาฟ้องก่อนเราแล้ว ๑,๐๐๙ คน แล้วเราเป็นคนที่ ๑,๐๑๐ เราจึงได้เลขคดี ร.๐๑๐๑๐/๒๕๖๓ นั่นเอง

แล้วตอนนี้คดีของเราได้ หมายเลขดำที่เท่าใหร่ครับ  ทนายว่า ต้องมี ๔,๐๐๐ เป็นแน่ เพราะทนายไปฟ้องเมื่อ ๓ เดือนก่อนยังได้เลขดคี ๓ พันกว่าเลยครับ

เราน่า มวยพึ่งยกแรก  รอหน่อยครับ คิดซะว่า เอาเงินไปฝากธนาคารแล้วได้ดอกเบี้ยร้อยละ ๑๕ ต่อปี  แล้วในระหว่างนี้ก็หาทนายความหรือถ้าทำได้ก็เขียนคำร้องขอเข้าเป็นจำเลยร่วมซะ ต่อไปมีอะไรเราจะได้รู้และต่อสู้คดีอย่างถึงที่สุดนั่นเอง

ทั้งนี้ ศาลจะให้โอกาส คู่ความทั้งสองฝ่าย ต่อสู้คดีกันอย่างเต็มที่ เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรมนั่นเอง

เอาใจช่วยครับ

ทนายพร.