03/12/20 - 01:49 AM


ผู้เขียน หัวข้อ: ถูกบังคับให้เขียนใบลาออก  (อ่าน 347 ครั้ง)

natty02

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
ถูกบังคับให้เขียนใบลาออก
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2020, 11:00:02 PM »
เรียน ทนายพร

หนูมีเรื่องขอคำปรึกษาค่ะ ในปีที่แล้วมีแพลนที่จะได้เรียนต่อต่างประเทศ จึงได้แจ้งหัวหน้าไว้ว่า เรามีแพลนที่จะลาออกในอนาคต (ซึ่งยังไม่ต้องแจ้งก็ได้ แต่เพราะเราทำงานกันมานานเลยแจ้งไว้) เพราะจะไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่หนูไม่ได้ดำเนินการทำจดหมายลาออกใดๆกับบริษัท เป็นแค่การบอกปากเปล่าไว้ให้รับรู้ไว้ พอปีนี้การเรียนของเราถูกเลื่อนไปไม่มีกำหนดเพราะ Covid-19 จึงไม่สามารถเดินทางได้ เราเลยบอกว่ายังไม่ลาออกนะ เราไม่สามารถไปได้ ซึ้งเค้าจะให้เราอัพเดทเค้าตลอดเวลาว่าอย่างไร แต่เราทำงานปกติมาตลอด ไม่มีบกพร่อง อันนี้หนูมั่นใจเลย พอมาเดือนนี้เราก็โดนเรียกถามตลอดเวลา เค้าบอกว่าเราไม่ชัดเจนว่าจะไปเมื่อไหร่ หนูบอกหนูไม่สามารถบอกได้ แต่ตอนนี้หนูยังทำงานปกติ ไม่ได้จะออก เค้าบอกรอไม่ได้ เลยจะเราเขียนจดหมายลาออกสิ้นปี แต่หนูแจ้งว่า หนูจะออกก็ต่อเมื่อวีซ่าหนูผ่านและพร้อมที่จะลาออกเท่านั้น มีการขู่ว่าจะแจ้งเรื่องกับ HR ขู่ให้เราเห็นใจบริษัท ซึ่งเรามองว่า เราไม่ได้ทำอะไรผิดและไม่ได้จะออกทันที เรานังทำงานเป็นปกติแบบที่ผ่านมา แต่ถูกบังคับให้เขียนลาออกเพราะในอนาคตเราแค่มีแพลน หนูมองว่าไม่ยุติธรรมสำหรับหนูเลย กรณีแบบนี้ทำอย่างไรได้บ้างคะ สามารถแจ้งหรือดำเนินกาาอย่าไรกับนายจ้างได้บ้าง และการไปเรียนต่อของเราเป็นเรื่องส่วนตัวไม่เกี่ยวใดๆกับบริษัท เค้าสอบถามมากเกินไปจนเราอึดอัด แบบนี้คือการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลมั๊ยค่ะ

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 583
  • ดูรายละเอียด
Re: ถูกบังคับให้เขียนใบลาออก
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 10, 2020, 02:37:11 AM »
ทนายอ่านแล้ว ก็โอโห  บริษัทนี้รักเราขนาดนี้เลยหรา  ถามเช้าถามเย็นว่าจะออกเมื่อใหร่  คงเป็นห่วงเราอ่ะมั๊งนะ  ;D

เอาเป็นว่า  ก็คงไม่ถึงกับละเมิดสิทธิ์อะไรมากมายหรอกครับ  เพราะที่บริษัทถามก็เดาว่า ตำแหน่งของเราคงมีความสำคัญที่ต้องหาคนอื่นมาทำแทนได้ยาก และคงต้องใช้ระยะเวลา ถ้าเราออกกระทันหัน จะหาคนมาแทนไม่ทัน และบริษัทอาจได้รับผลกระทบได้ ก็เลยอยากจะรู้เพื่อจะได้กำหนดแผนงานในการหาคนงานใหม่ได้นั่นเอง

ในเมื่อเราก็ไม่มีความชัดเจน ก็แจ้งไปเลยครับว่า เราไม่ไปเรียนแล้ว จะอ้างแม่ไม่ให้ไปเกรงโรคโควิด อะไรก็ว่ไป เจ้านายสบายใจได้ ดิฉันจะทำงานให้นายอย่างเต็มที่เหมือนเดิม  นายไม่ต้องกังวลไปนะจ๊ะๆ  อะไรประมาณนี้  แล้วก็ก้มหน้าก้มตาทำงานต่อไป โดยไม่ต้องไปพูดถึงเรื่องการเรียนต่อให้ได้ยินอีก  และถ้าจะต้องไปเรียนต่อจริงๆและตัดสินใจแล้วค่อยเดินไปขอใบลาออก เขียนเสร็จยื่นเลย ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดครับ

ประมาณนี้

ให้กำลังใจครับ

ทนายพร.