20/10/21 - 20:25 pm


ผู้เขียน หัวข้อ: ผมโดนกดดันบังคับให้ลาออก  (อ่าน 501 ครั้ง)

Kittipon

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
ผมโดนกดดันบังคับให้ลาออก
« เมื่อ: มีนาคม 11, 2021, 03:24:30 am »
สวัสดีครับ ผมเพิ่งโดนบีบให้เขียนใบลาออก แต่ยังไม่ได้เขียนนะครับ ผมทำงานที่บริษัทนี้ตั้งแต่ ก.ย.63 ถึงปัจจุบัน ทำยอดขายได้ดีตามเป้า จนถึงเดือน มกราคม 64- กพ. 64 ผมไม่มียอดขายเพราะ ต้องเวิคฟอร์มโฮมเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด (ออฟฟิตผมอยู่จังหวัดพื้นที่เสี่ยง)​ ทางบริษัทก็ปิดกั้นไม่ให้ผมรับลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาตามช่องทางต่างๆ โดยให้เซลล์ท่านอื่นๆดูแล ส่วนผมให้ด้วยตัวเอง จนต้นเดือน มีนาคม ผมกำลังจะปิดยอดบริษัทนึงที่ดีลทางนายก็แจ้งเปลี่ยนราคาให้เพิ่มขึ้น 2-3 ครั้ง ทำให้ผมประสานงานกับลูกค้ายากแล้วก็เหมือนกลั่นแกล้งให้ผมไม่มียอดซึ่งยอดขายนี้ผมจะสามารถผ่านช่วง กดดันสุดๆไปได้  จนสุดท้ายลูกค้าต่อว่าและขอเหตุผลว่าทำไมราคาเปลี่ยนทั้งที่คุยกันจบแล้ว จนเค้าก็ไปซื้อที่อื่น จนมาถึงจันทร์ที่8มีนาคม64 เค้าเรียกผมไปคุย ว่าผมไม่มียอดบริษัทไม่มีเงินจ่ายต้องเซฟคอส ผมก็เข้าใจในสถานะการณ์ แต่สิ่งที่ผมคิดคือเค้าต้องการบีบผมและให้ผมเซ็นต์ใบลาออกและมีผลทันที โดนเค้าบอกให้เขียนเหตุผลว่า ไม่มียอดขายเพราะสถานการณ์โควิด ผมไม่ได้เซนต์ครับ ผมกลับมาหาข้อมูลและไม่ได้ไปทำงาน2วันแล้ว ถ้าผมไม่ไปวันที่3 มีผลไหมครับ ถ้าผมไม่เซนต์จะทำยังไงให้เค้า ออกใบเลิกจ้างให้ครับผมแค่หรือถ้าแบบนี้ผมควรรักษาสิทธิได้อย่างไรบ้างครับ ปล.วันนี้ผมไลน์หาเค้าว่าผมไม่ต้องการเงินชดเชยจากบริษัท แค่ขอใบเลิกจ้างให้ผม เพราะผมจะเสียสิทธิประกันสังคม แต่เค้าไม่ตอบ ผมไม่อยากบากหน้าไปที่ออฟฟิต เพราะเค้าบอกไม่ต้องมาอีกแล้ว

กรุณาช่วยตอบผมด้วยนะครับ กราบขอบพระคุณมากครับ

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 676
  • ดูรายละเอียด
Re: ผมโดนกดดันบังคับให้ลาออก
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2021, 04:23:55 pm »
ต้องขออภัยด้วยนะครับที่ตอบช้า ไม่รู้ว่าตอนที่ทนายมาตอบคำถามนี้ จะทันสถานการณ์หรือไม่ แต่ก็จะพยายามมาตอบทุกคำถามที่ตั้งคำถามไว้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เข้ามาอ่านนะครับ

เอาเป็นว่า ดีแล้วที่ไม่เซ็นใบลาออก แต่การที่ไม่ไปทำงานเกินกว่า ๓ วันก็จะมีปัญหาด้วยเหมือนกัน เพราะนายจ้างจะยกเหตุขาดงานติดต่อกันเกินสามวัน หรือที่เรียกว่าละทิ้งหน้าที่ มาเป็นเหตุเลิกจ้างได้

แต่ที่ทนายติดใจก็คือคำที่บอกว่า "เพราะเค้าบอกไม่ต้องมาอีกแล้ว" นี่แหละ ที่พอจะมีช่องทางเดินต่อได้

เพราะข้อความดังกล่าวจะถือว่าเป็นการแจ้งเลิกจ้างตามมาตรา ๑๑๘ วรรคท้าย มีสิทธิได้รับเงินค่าชดเชย หากไม่มีความผิดก็มีสิทธิได้รับเงินค่าเสียหายอีกส่วนหนึ่งด้วย

ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่าคนที่บอกว่า "ไม่ต้องมาอีกแล้ว" นี่คือใคร มีอำนาจในการบอกเลิกจ้างหรือไม่ หากใช่ ก็ไปใช้สิทธิทางศาลได้เลยครับ หรือถ้าติดใจแค่ค่าชดเชยก็ไปยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงาน เพื่อให้มีคำสั่งให้นายจ้างจ่ายเงินค่าชดเชยได้ครับ

แต่ถ้าคนที่บอกไม่มีอำนาจในการจ้าง เลิกจ้าง หรือให้คุณให้โทษ ก็จะไม่เข้าข้อกฎหมายตามมาตรา ๑๑๘ วรรคท้าย การที่เราขาดงานเกินกว่า ๓ วัน นายจ้างมีสิทธิเลิกจ้างได้เลยโดยไม่ต้องจ่ายเงินใดๆ ครับ

ส่วนประกันสังคม กรณีว่างงานนั้น ก็ไปขึ้นทะเบียนไว้ก่อนนะครับ หากได้ก็แล้วไป แต่ถ้าไม่ได้ก็ให้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไป และรอผลพิสูจน์จากคดีที่ใช้สิทธิทางศาล หากศาลตัดสินให้ชนะ ก็มีสิทธิได้รับเงินกรณีว่างงานแน่นอนครับ

สงสัยโทรถามได้นะครับ

อนึ่ง สำหรับท่านใดที่ต้องการปรึกษาคดีแบบด่วนๆ ก็สามารถโทรสอบถามได้โดยตรงเลยนะครับ เดี๋ยวจะไม่ทันการณ์เอา

ให้กำลังใจครับ

ทนายพร.