20/10/21 - 19:43 pm


ผู้เขียน หัวข้อ: อุบัติเหตุตอนทำงาน ฟ้องใครดี  (อ่าน 495 ครั้ง)

ท้องฟ้าที่มีแสง

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
อุบัติเหตุตอนทำงาน ฟ้องใครดี
« เมื่อ: มีนาคม 17, 2021, 10:59:10 am »
สวัสดีครับ

กระผมทำงานประจำเป็นเทรนเนอร์ในฟิตเนสแห่งหนึ่งนะครับ แต่ในวันหยุดของผม น้องผมจะชวนไปทำงานเสริมคืองานคอนเสิตหน้าที่คือคอยดูแลบริการลูกค้า ไม่มีหนังสือการจ้างงาน แต่จัดโดยบริษัทยักใหญ่แห่งหนึ่ง(ขอเรียกว่าบริษัทAครับ) เดือนนึงไปทำ 6 วัน

ระหว่างกำลังท่องสคริปเพื่อให้ข้อมูลลูกค้า หัวหน้าสั่งให้ผมไปช่วยขนน้ำเปล่าขึ้นท้ายกะบะเพื่อนำไปแจกให้ลูกค้า เพราะงานมันเร่งมาก แต่คนขับไม่อยู่ หัวหน้าเลยสั่งให้เพื่อนร่วมงานคนนึงช่วยขับแทน(เพื่อนร่วมงานคนนี้มีหน้าที่ดูแลลูกค้าเหมือนกันกับผม) พร้อมกับมอบกุญแจรถให้ แต่เพื่อนร่วมงานคนนี้อายุแค่ 24 ปี พึ่งเรียนจบโท ไม่เคยทำงาน และมีนิสัยคึกคะนอง จึงขับซิ่งด้วยความประมาท จนทำให้ผมตกจากท้ายกะบะ

ศาลอาญาตัดสินมาแล้วครับว่าเพื่อนร่วมงานคนนี้ประมาท (มาตรา 300)
เพื่อนร่วมงานชดใช้เงินก่อนฟ้องมาแค่ 30,000 บาทเพราะไม่มีเงินและพ่อแม่เค้าก็พอรู้กฎหมายเลยไม่จ่ายเพิ่มให้(เพื่อนร่วมงานคนนี้ไม่มีทรัพย์สินของตัวเอง เกาะพ่อแม่กิน)

ตอนนี้ผมทุพพลภาพ ถูกเลิกจ้างจากงานที่ทำอยู่ทั้งหมด

ผมจึงโทรไปหาบริษัทA ให้เค้าช่วยรับผิดชอบบ้าง แต่ทางบริษัทบอกว่า ไม่ได้จ้างผม และไม่รู้จักผม และยังบอกอีกว่างานคอนเสิตนั้นบริษัทA เป็นคนลงทุนจัดก็จริง แต่บริษัทA จ้างเอ้าซอร์ทเพื่อจัดหาพนักงานและคุมงานอีกที ถ้าจะฟ้องก็ไปตามหาตัวเอ้าซอร์ทคนนั้นเอาเอง เพราะบริษัทA มีกิจการทั่วประเทศ จ้างเอ้าซอร์ทเป็นพันๆ ไม่สามารถสืบค้นให้ได้จริงๆ

กระผมเลยให้เหตุผลไปว่า ผมก็ไม่รู้จักเอ้าซอร์ทคนนั้นเหมือนกัน ผมเข้าใจว่าทางบริษัทA จ้างผม และผมก็ทำงานดูแลบริการลูกค้าเพื่อสร้างชื่อเสียง สร้างภาพลักษณ์ที่ดี และสร้างผลกำไรมหาศาลเสมือนหนึ่งเป็นตัวแทนและเป็นหน้าเป็นตาให้บริษัทA นะ (เพราะตอนทำงานผมต้องใส่ชุดยูนิฟอมและมีโลโก้ของบริษัทA และยืนคุยเพื่อให้ข้อมูลต้อนรับบริการลูกค้าของบริษัทA ด้วย)

คำถามคือ
1.ผมต้องฟ้องใครหรอครับคุณทนาย ฟ้องบริษัทA จะโดนเค้าฟ้องกลับไหมครับ กลัวจังเลย
(น้องที่ชวนผมไปทำงานก็ไม่รู้ว่าเอ้าซอทคือใครเพราะถูกชวนต่อๆกันมาอีกที)

ผมไปทำงานดูแลบริการลูกค้าแท้ๆ แต่หัวหน้ากลับสั่งผมให้ไปช่วยขนน้ำเปล่าและสั่งให้เพื่อนร่วมงานขับรถ จะไม่ทำก็ไม่ได้ งานมันเร่งมาก
ตอนนี้ผมเหมือนคนที่ถูกลอยแพทิ้งไว้กลางทะเลเลยครับ
ส่วนบริษัทA กับเพือนร่วมงานก็ขับเรือบรรทุกผลกำไรเข้าหาชายฝั่งเพื่อหาความสุข
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 17, 2021, 11:05:28 am โดย ท้องฟ้าที่มีแสง »

มโนธรรม

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 193
  • ดูรายละเอียด
Re: อุบัติเหตุตอนทำงาน ฟ้องใครดี
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 18, 2021, 08:02:38 pm »
ลูกจ้าง

  (ความเห็น)  ถ้ารับเงินค่าจ้างจากใคร ก็ฟ้องคนนั้น  ในฐานะนายจ้าง

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 676
  • ดูรายละเอียด
Re: อุบัติเหตุตอนทำงาน ฟ้องใครดี
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2021, 04:42:24 pm »
อ่านแล้วก็น่าเห็นใจ และคำถามทำนองนี้ ทนายเหมือนว่าจะเคยตอบไปแล้วครั้งหนึ่งนะ เหมือนจะมีคนถามในทำนองนี้เหมือนกัน ประมาณว่าตกรถนี่แหละ

แต่เอาเป็นว่า ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องมีคนรับผิดชอบ คนแรกที่จะต้องร่วมรับผิดด้วยคือบริษัท A ในฐานะ "เชิด" เราในให้ทำงานในนามบริษัท A  และบริษัท A ก็มิได้โต้แย้ง

นอกจากนี้ ก็ให้ดูว่า ใครเป็นคนจ่าย "ค่าจ้าง" ให้กับเรา จ่ายอย่างไร ลองค่อยๆไล่ดูครับ คิดว่าเจอแน่ หรือถ้าไม่รู้ก็ให้ฟ้องบริษัท A ไปก่อน ส่วนบริษัท A จะให้การต่อสู้ว่าไม่ได้ว่าจ้าง แต่ได้จ้างบริษัท B ไม่เกี่ยวกับบริษัท A ก็ให้ยื่นคำร้องขอให้ศาลออกหมายเรียกบริษัท B เข้ามาในสำนวนตามมาตราประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา ๕๗ ในภายหลังก็ได้

ซึ่งเรื่องนี้สิ่งแรกต้องมาดูก่อนว่า "นิติสัมพันธ์" เป็นสัญญา "จ้างแรงงาน" หรือ "จ้างทำของ" เพราะสัญญาทั้งสองประเภทนี้จะใช้สิทธิ์ฟ้องศาลต่างกัน หากเป็นสัญญาจ้างแรงงานก็ต้องฟ้องศาลแรงงาน แต่ถ้าเป็นจ้างทำของก็ต้องไปยื่นฟ้องที่ศาลยุติธรรม หรือศาลแพ่ง ครับ

ให้กำลังใจนะครับ

ทนายพร.