02/10/22 - 07:37 am


ผู้เขียน หัวข้อ: ที่นำไปขายฝาก แต่ทำผิดสัญญา  (อ่าน 1066 ครั้ง)

Prapapun

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 10
  • ดูรายละเอียด
ที่นำไปขายฝาก แต่ทำผิดสัญญา
« เมื่อ: ธันวาคม 21, 2021, 06:09:55 pm »
มีคนรู้จักได้นำที่ดินพร้อมบ้าน ไปทำสัญญาขายฝาก เป็นเงินจำนวนที่มากพอควร เสียดอกเบี้ยต่อเดือน ประมาณ 50,xxx บาท ระยะเวลา 2 ปี(เค้าบอกว่าได้นำเงินไปลงทุน อะไรซักอย่าง จากยอด หลักแสน แล้วเพิ่มเป็นหลักล้าน คล้ายๆ แชร์ พอล่ม หัวหน้าแชร์ ให้เค้าสำรองเงินให้ก่อน แล้วจะคืนเงินให้ เพื่อที่อยากได้เงินลงทุนคืน จึงได้นำที่ไปขายฝาก แล้วนำเงินให้เค้าเพื่อจ่ายให้คนอื่น เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาตามมา ปัจจุบันติดต่อหัวหน้าแชร์ ไม่ได้เลย) ผ่านไป ยังไม่ถึงปี เค้าไม่มีเงินจ่ายดอกเบี้ย และไม่มีเงินใช้จ่าย จนได้ขุดดิน เป็นบ่อ ขายหน้าดิน เพื่อนำเงินไปจ่ายดอกเบี้ย และในอนาคต หวังว่าจะเลี้ยงปลา เพื่อจะได้หาเงินไถ่ที่ดินคืน จนเจ้าของที่ทำการขายฝาก ทราบเรื่อง จนเรื่องถึงตำรวจ ตำรวจตราหน้าว่าเป็นคนขี้โกงไปขโมยขุดดินเค้า แล้วให้เคลียร์ กับเจ้าของขายฝาก เป็นเวลา 3 วัน ถ้าไม่เรียบร้อย จะนำเรื่องฟ้องศาล ณ ปัจจุบันเจ้าของที่ทำขายฝาก ไม่รับสาย ไม่อยากเคลียร์  แต่ทางตำรวจแจ้งว่าเค้าต้องการไกล่เกลี่ย  ซึ่งล่าสุด ตำรวจแจ้งว่าทางขายฝากเส้นใหญ่มาก เค้าต้องการเงินสดทั้งหมดคืน บีบให้ตำรวจมาเคลียร์ให้ ซึ่ง ณ ตอนนี้ืทางเจ้าของที่ดิน ไม่มีเงินเลย   
   อยากสอบถามว่า ถ้าไกล่เกลี่ยกันไม่ได้ จนเรื่องถึงฟ้องศาล เจ้าของที่ดินไม่มีเงินรับใช้ หรือทำตามที่เจ้าของขายฝากให้ดำเนินการไม่ได้ จะมีโทษอย่างไรบ้างคะ
  (ปล. ตอนนี้เจ้าของที่ดิน บอกอยากฆ่าตัวตาย บอกว่าเพราะความโง่ของเค้าเอง เงินที่กู้มาทั้งหมด แทบไม่ได้ใช้เลย เราไม่รู้จะช่วยอย่างไร ได้แต่ปลอบใจ ให้รอดูก่อน ว่าเค้าจะไกล่เกลี่ยอย่างไรได้บ้าง)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 21, 2021, 06:35:16 pm โดย Prapapun »

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 723
  • ดูรายละเอียด
Re: ที่นำไปขายฝาก แต่ทำผิดสัญญา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 14, 2022, 01:50:48 am »
อ่านแล้วก็น่าเห็นใจนะครับ

อันว่าขายฝากนั้น หมายถึง การทำนิติกรรมซื้อขายที่ดินประเภทหนึ่ง โดยกรรมสิทธิ์ในที่ดินจะตกเป็นของผู้รับซื้อฝากทันทีเมื่อมีการจดทะเบียนต่อเจ้าพนักงานที่ดิน โดยกำหนดระยะเวลาในการไถ่ถอนไว้ และให้สิทธิผู้ขายฝากนำเงินมาไถ่ถอนได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด หากไม่มาไถ่ถอน ที่ดินดังกล่าวก็จะตกไปเป็นของผู้รับซื้อฝากอย่างสมบูรณ์นั่นเอง

ดังนั้น เรื่องขายฝากนั้น สบายใจได้ครับ เป็นคดีแพ่ง ไม่มีติดคุกหรอก อย่างมากก็แค่ที่ดินหลุดมือไปเท่านั้นเอง

แต่ที่เป็นห่วงก็คือการขุดหน้าดินขายนี่แหละ เพราะมี พรบ.ว่าด้วยการขุดดินและถมดิน พ.ศ.๒๕๔๓ และฉบับแก้ไขฯ ในการขุดนั้นจะต้องขออนุญาต และการไปขุดดินในที่ดินที่ขายฝากไปแล้วนั้น ก็จะถือเป็นความผิดอาญาได้
อย่างไรก็ตาม โดยกฎหมายแลแ้วผู้ขายฝากยังคงมีสิทธิครอบครองใช้สอย และถือเอาประโยชน์จากที่ดินที่ขายฝากได้จนถึงวันที่หมดสิทธิในการไถ่ถอน

เว้นแต่ ในสัญญาขายฝากห้ามผู้ขายฝากไปดำเนินการใดๆอันเป็นการรอนสิทธิ์หรือทำให้เสื่อมค่าในที่ดิน กรณีนี้ก็จะถือเป็นคดีแพ่งเหมือนกัน 

ข้อแนะนำก็คือ อาจใช้วิธีเจรจาเพื่อยืดระยะเวลาการชำระหนี้ออกไป หรืออาจต้องกัดฟันหาเงิน อาจจะกู้พี่น้อง เพื่อนฝูงมาเพื่อไถ่ถอนตามกำหนดแล้วค่อยๆผ่อนปลดหนี้ ก็เป็นทางออกหนึ่งครับ ส่วนการฆ่าตัวตายทนายยืนยันได้เลยว่าไม่ใช่ทางออกครับ

เอาน่า..ฟ้าลิขิตชีวิตให้เป็นเช่นนี้ และเป็นบททดสอบเราว่าจะสามารถก้าวข้ามความยากลำบากนี้ได้หรือไม่ หากมีคุณความดีฟ้าคงจะเห็นและเปิดทางช่วยเราให้ก้าวพ้นความทุกข์นี้ไปได้ล่ะครับ

ให้กำลังใจครับ

ทนายพร.