26/05/22 - 06:13 am


ผู้เขียน หัวข้อ: โดนบอกเลิกจ้าง ทั้งที่ยังไม่ได้เริ่มงาน...  (อ่าน 338 ครั้ง)

Nattaporni

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
สวัสดีค่ะ
  ดิฉันเป็นพนักงานบริษัทเอกชน (บริษัท A) ทำงานมาแล้ว 11 ปี ซึ่งเป็นบริษัทระดับมหาชน และมั่นคงในระดับหนึ่ง
จากนั้นมีการทาบทามให้เข้าร่วมทำงานกับอีกบริษัทหนึ่ง (บริษัท B) ซึ่งเป็นงานด้านเดียวกันที่ดิฉันมีประสบการณ์ และขอเสนอค่าตอบแทนที่ดีมาก แต่สัญญาจ้างจะเป็นปีต่อปี ซึ่งดิฉันก็ตกลง และทำสัญญากับที่ใหม่ โดยผ่านเอเจนซี่ของบริษัทจัดหาบุคลากร (บริษัท C) และให้ทำการลาออกกับบริษัทเดิม

ขอยกตัวอย่างแบบนี้นะคะ
บริษัท A คือบริษัทเดิม
บริษัท B คือบริษัทใหม่
บริษัท C คือบริษัทเอเจนซี่ จัดหาบุคลากร ให้บริษัท B

ดิฉันส่งประวัติการทำงาน ทางบริษัท C เพื่อเสนอไปทางบริษัท B และได้รับพิจารณาการคัดเลือก ซึ่งตอนแรกคิดอยู่นานเพราะบริษัทเดิมเป็นงานประจำที่มั่นคง แต่ทางบริษัท B ต้องการคนที่มีประสบการณ์ด้านนี้ เขาเลยเสนอเงินเดือนที่คุ้มค่า กับการทิ้งงานประจำในครั้งนี้
ต่อมาได้เซ็นสัญญาจ้างงานกับบริษัท C เรียบร้อย และทำการยื่นลาออกกับบริษัทเดิมมีผลอีก 15 วัน ซึ่งได้มีการแจ้งเหตุผลที่ออก และพร้อมที่จะเริ่มงานกับบริษัท B ทันที

ก่อน 3 วันที่จะเริ่มงานใหม่ ทางบริษัท C เอเจนซี่แจ้งว่า บริษัท B จะขอยกเลิกการจ้างงาน เนื่องจากโดนตำหนิว่าดึงพนักงานจากบริษัท A มา
เพราะบริษัท A เป็นลูกค้าของบริษัท B ที่ได้รับการว่าจ้างให้มาดูแลโครงการ ทำให้โดนกดดันในเรื่องของธุรกิจ ที่มีผลต่อการจ้างงานของดิฉัน
ที่บริษัท B เขาแจ้งว่าต้องการเราไปร่วมงานด้วย แต่ติดที่ Manager ของบริษัท A ผู้ว่าจ้างโครงการปฏิเสธ ซึ่งดิฉันไม่ทราบเลยว่าการดึงคนจากบริษัทหนึ่ง มาทำอีกบริษัทหนึ่งมันมีผลกระทบในแง่ธุรกิจ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางบริษัท C และ บริษัท B แจ้งว่าไม่ได้มีปัญหาใดๆ และอยากให้เริ่มงานเร็วที่สุด เพราะโครงการเดินหน้าไประดับนึงแล้ว

ณ ตอนนี้ ดิฉันจากที่มีความมั่นคงในหน้าที่การงาน เพียงจะเปลี่ยนหน้าที่การทำงานเพื่อรายได้และเพื่อหาประสบการณ์ในงานที่ถนัด ต้องลอยเคว้งในอากาศ
จึงอยากจะถามว่าในเรื่องแง่กฏหมายดิฉันต้องดำเนินการอย่างไรบ้างคะ ที่คุ้มครองสิทธิลูกจ้าง

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 710
  • ดูรายละเอียด
Re: โดนบอกเลิกจ้าง ทั้งที่ยังไม่ได้เริ่มงาน...
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2022, 03:05:06 am »
จากการอ่านเรื่องราวแล้วก็น่าเห็นใจนะครับ ชีวิตพลิกผันเพียงชั่วข้ามคืน

เอาเป็นว่า กรณีนี้ หากบริษัทใหม่ที่ตกลงรับเข้าทำงานแล้ว ถึงแม้ว่ายังไม่ถึงกำหนดเวลาก็ตาม แล้วถูกบอกเลิกสัญญาก่อนเริ่มงาน นั้น เราสามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายได้ครับ

ซึ่งเรื่องนี้มีการฟ้องร้องต่อศาลมากมายหลายคดีเลย เช่น คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๗๙๙๔/๒๕๖๐ , คำพิพากษาฏีกาที่ ๑๕๑๙/๒๕๕๗ , คำพิพากษาฏีกาที่ ๔๗๕๕/๒๕๕๖ ฯลฯ

เทียบเคียงดูนะครับว่า คล้ายกับของเราหรือไม่ หากคล้ายกันก็จัดไปครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร.