02/10/22 - 07:47 am


ผู้เขียน หัวข้อ: โดนย้ายหน้างาน  (อ่าน 773 ครั้ง)

โดนย้ายหน้างาน
« เมื่อ: มกราคม 11, 2022, 12:16:53 pm »
 สวัสดีครับ ท่านทนายพร ผมมีเรื่องปรึษาครับ เรื่องมีอยู่ว่า ผมโดนย้ายหน้างาน ซึ้งหน้างานเดิมที่เคยได้รับคือเป็นฝ่ายซ่อมบำรุงเครื่องจักร มีAssis manager เป็นผู้บังคับบัญชา และSupervisor
และผม ตำแหน่ง Chief มีลูกน้องใต้บังคับบัญชา 4คน  ในส่วนของผู้บริหาร แผนกของผมโดนเลิกจ้าง และ Suppervisor ของแผนกผมก็เข้าร่วมโครงการจ้างออก แล้วผมเองก็ขึ้นตรงกับทาง ญี่ปุ่นซึ่งเป็นMDของบริษัท และMD ได้ทำการย้ายหน้างานผม ภายใน1 ปีถึง3 รอบ ซึ้งย้ายผมไปทำในหน้างงานที่ไม่ถนัด ซึ้งผมมองว่าเป็นการกลั่นแกล้ง และพืาอกดดันใช่หรือไม่ครับ แล้วถ้าใช่ ผมมีทางเอาผิดกับเขาได้หรือไม่ครับ แล้ว ผิดมาตราฝนของกฏหมายแรงงานและกฏหมายอาญาครับ  รบกวนช่วยตอบหน่อยนะครับขอบคุณครับ

ทนายพร

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 723
    • ดูรายละเอียด
Re: โดนย้ายหน้างาน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 14, 2022, 01:02:12 am »
เท่าที่อ่านก็น่าเห็นใจนะครับ

จริงๆแล้วเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นกับหลายๆคน โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ เมื่อหัวถูกเปลี่ยน หางมักจะได้รับผลกระทบ

แน่นอนว่า เมื่อคนใหม่มารับตำแหน่งก็มักจะติดสอยห้อยเอาลูกน้องเก่ามาด้วย ซึ่งก็ส่งผลไปถึงผู้ที่นั่งเก้าอี้เดิมจะต้องถูกบีบ ถูกกด จนกว่าจะทนไม่ไหวและลาออกไป หรือถ้าไม่ลาออกก็ต้องถูกย้ายไป หากพอมีพักพวกอยู่บ้างก็คงจะพอถูๆไถๆทำงานต่อได้ แต่ถ้าแผนกนั้นก็ไม่เอา แผนกนี้ก็ไม่โอเค ทีนี้แหละปัญหามักจะตามมา...

เอาเป็นว่า โดยกฎหมายแล้ว การโยกย้ายหน้าที่การงานเป็น "อำนาจการบริหารจัดการ" ของนายจ้าง เว้นแต่ การโยกย้ายนั้นเป็นการโยกย้ายในลักษณะ "ไม่เป็นคุณ" ต่อลูกจ้าง เช่น เดิมตำแหน่ง หัวหน้างาน แต่ถูกย้ายมาเป็นตำแหน่งพนักงาน อย่างนี้เรียกว่า ตำแหน่งต่ำลง ถือว่าไม่เป็นคุณกับลูกจ้าง

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคำสั่งให้ย้ายก็ต้องย้ายไปก่อน แล้วจึงไปฟ้องเพิกถอนคำสั่งย้ายที่ไม่เป็นคุณต่อศาลในภายหลัง

และปัญหาก็เกิดอีกแหละว่า...ต่อไปจะทำงานร่วมกันอย่างไร..จะรับแรงกดดันได้หรือไม่?

ดังนั้น ที่ถามว่าถูกกดดันใช่หรือไม่? ทนายก็คงตอบไม่ได้ แต่ถ้าให้เดาสถานการณ์ก็คงประมาณนั้น

ส่วนจะเอาผิดได้มั๊ย...ถ้าย้ายแล้วไม่เป็นคุณ จะเอาผิดผู้สั่งย้ายนั้นคงไม่ได้ แต่มีสิทธิ์ที่จะฟ้องต่อศาลเพื่อขอเพิกถอนคำสั่งย้ายนั้นได้ตามที่ได้อธิบายไว้ตอนต้น

เอาเป็นว่า...หากมองต่างมุม การที่เราถูกย้ายไปในตำแหน่งที่ไม่ถนัดในวันนี้ หากฝึกฝนเรียนรู้ ทนายคิดว่าก็คงจะมีความเชี่ยวชาญชำนาญเข้าซักวัน และให้คิดเสมอว่า เราเป็นคนที่มีความสามารถ ที่เจ้านายมองเห็นความสามารถของเราและเชื่อมั่นว่าเราทำได้ เค้าจึงได้มอบหมายงานนี้ให้กับเรา เมื่อคิดได้เช่นนี้ก็ขอให้ทำงานอย่างสนุกและมีความสุขกับมัน แล้วความกดดันก็อาจจะลบเลือนไปก็เป็นได้นะครับ

คำตอบและข้อแนะนำก็มีประมาณนี้

ให้กำลังใจนะครับ

ทนายพร.