ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย > ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย

สรุปกฎหมายแรงงานสั้นๆ 31 ข้อ ที่ลูกจ้างทุกคนควรรู้

<< < (2/4) > >>

sakexcel02:
 :)
ขอบคุณมากครับเยี่ยมมาก

สุรพล สมพร:
สวัสดีครับ ผมมีปัญหากับบริษัท เรื่อง การขายสินค้าให้กับลูกค้า(บริษัทไม่ได้ขายสินค้าตัวนี้)
จะขายสินค้า ผมอนุญาตจาก หน.หน้า ผู้บริหารบริษัท รับรู้รับทราบเรื่องการขายดังกล่าวแล้ว   พอตกลงซื้อขายกับลูกค้า สินค้ามีปะกับ1 ปี(ปั้มลม)  สินค้ามีปัญหาผมก็เข้าดำเนินการแก้ไขตามเงื่อนไข ที่ตกลงกันไว้  จนสามารถใช้งานได้ตามปกติ  เวลาผ่านไป 1ปีเศษ
      ขณะนี้ ลูกค้ามีไม่พอใจงานบริการสินค้าในหลายเรื่องของบริษัท เช่น สินค้า งานบริการ ผู้แทนขาย  ที่บริษัทจัดจำหน่ายเอง (เครื่องมือทางการแพทย์และอื่นๆ)  โดยลูกค้า ก้ได้ยึดโยงปะเด็น สินค้าของผม(ปั้มลม) เข้ามาเป็นปะเด็นด้วย 
     ซึ่ง ณ เวลานี้ (ปั้มลม) ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด ยังใช้งานได้ตามปกติ   ทางบริษัทที่ผมทำงานอยู่ต้องการจะหาคนมารับผิดชอบเรื่องนี้ ได้กล่าวโทษผมปัญหาทุกอย่างเกิดจากผม  เลยมีคำสั่งลงโทษผม ด้วยการเชิญให้ออกจากงาน 
รบกวนสอบถาม เรื่องนี้ ผมควรทำอย่างไรครับ

ทนายพร:
อืม...เท่าที่อ่านเรื่องราว มีประเด็นข้อเท็จจริงที่ต้องพิสูจน์ให้เป็นที่ยุติก่อนว่า บริษัทอยุญาตให้ผู้ถามขายสินค้าอื่นที่มิใช่ของบริษัทได้หรือไม่ และมีเงื่อนใขอย่างไร

แต่อย่างไรก็ตาม กรณีที่ถูกเชิญให้ออก (โห..ใช้คำสวยจัง) นั้นต้องพิจารณาในหนังสือเลิกจ้างครับว่า ระบุความผิดว่าอย่างไร และเกี่ยวข้องกับการขายสินค้าอื่น หรือกล่าวอ้างว่าคุณทำผิดระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงาน ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วคุณไม่ได้ทำผิดตามที่บริษัทกล่าวอ้าง ก็ต้องไปใช้สิทธิเรียกร้องคืน โดยหากอยากได้แค่ค่าชดเชย หรือเงินสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า กรณีที่ไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้าก่อนถูกเลิกจ้าง ก็ไปยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงาน ในพื้นที่ที่คุณทำงานอยู่ก็ได้ ซึ่งจะใช้เวลาไม่เกิน ๓ เดือนก็รู้ผลแล้วครับ

หรือจะไปใช้ช่องทางฟ้องต่อศาลแรงงาน เพื่อเรียกร้องค่าชดเชย , สินจ้างแทนการบอกกล่าวล่างหน้า และค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม กรณีที่คุณไม่ได้ทำผิดแล้วถูกเลิกจ้าง ก็ได้เช่นกันครับ ซึ่งถ้าฟ้องศาล เมื่อถึงวันนัด ศาลก็จะเรียกทั้งสองฝ่ายมาไกล่เกลี่ยกัน หากตกลงกันได้ คดีก็จบ หากตกลงไม่ได้ ก็สู้กันและต้องสืบพยานเพื่อให้ศาลมีคำพิพากษาต่อไปครับ

แต่ทนายอยากจะให้ลองไปพูดคุยกับนายจ้างเรื่องค่าเชยก่อน เพราะเข้าใจว่า คงเป็นธุรกิจที่ไม่มีคนไม่มากนัก ลองคุยกันดูก่อนครับ

พิจารณาและเลือกช่องทางเอาครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร.

ololl04:
ขอบคุณสำหรับความรู้มากครับ

tidehunter:
ขอบคุณครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว

Go to full version