16/10/19 - 21:04 PM


ผู้เขียน หัวข้อ: บริษัทไม่ยอมให้ดูสัญญาจ้างงานและให้ทุน  (อ่าน 1925 ครั้ง)

nakarin

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
สวัสดีครับ ปรึกษาเรื่องปัญหาแฟนผม

แฟนเป็นพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง โดยตอนเริ่มทำงานที่โรงพยาบาลบังคับให้รับทุนก่อนทำงานเท่านั้น
 โดยเป็นทุน 5ปี และเขียนไว้ว่าหากทำงานไม่ครบ 5ปี จะต้องชดใช้เงิน 1.5 เท่าของทุนที่ได้รับ
ด้วยที่แฟนผมจบใหม่ไม่เคยทำงาน (ตอนนั้นยังไม่รู้จักผม) ก็ได้เซนต์สัญญาทำงานไปโดยไม่ได้ไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน และได้รับทุนเต็มจำนวน
โดยมีสัญญาเพียงฉบับเดียวเท่านั้นเก็บไว้ทีฝ่ายบุคคลของโรงพยาบาลและไม่ยอมให้ถ่ายสำเนาใดๆ เพื่อเป็นหลักฐานในการรับรู้ทั้งสองฝ่าย

2ปีต่อมา เธอทำงานและมีปัญหากับทางหัวหน้าในเรื่องไม่ยอมชี้แจงเรื่องที่มาของ OT (ได้น้อยกว่าเพื่อนแต่ชั่วโมงทำงานเท่ากัน) ประกอบกับอยากกลับบ้านมาอยู่กับผม
จึงอยากลาออกแต่เธอให้เหตุผลว่าติดทุน (ไม่ใช้ติดตอนเรียน แต่ติดตอนทำงานซึ่งให้ครั้งเดียวตอนเริ่มทำงานและบังคับให้ทำงาน 5ปี ชดใช้ทุน)
ทางผมอยากจะขอดูสัญญาเพื่อที่จะเตรียมหาช่องทางต่างๆและเพื่อเตรียมเงิน เพื่อพาแฟนกลับ้บ้านที่ต่างจังหวัด เลยให้แฟนไปขอดูสัญญาที่เซนต์กับฝ่ายบุคคล
แต่ฝ่ายการบบุคลของโรงพยาบาลกลับบ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้ดู  ซึ่งทางผมส่อแววออกไปทางสัญญามิชอบด้วยกฏหมายด้วยซ้ำ เพราะพยายามปกปิดข้อมูล

จึงอยากเรียนทนายพรว่าเราสามารถเอากฏหมายข้อไหนไปคุยกับการบุุคคลได่หรือไม่ เพราะทางผมจะไปเอง (แฟนเป็นคนยอมคนง่าย)
เพื่อที่จะเอาไปงัดในการขอดูสัญญาจ้างงานและทุนดังกล่าว และกรณีที่ทางการบุคคลไม่ยอมให้ดูด้วยทุกกรณี เราสามารถฟ้องร้อง หรือเรียกร้องให้หน่วยงานเช่นกรมแรงงานเข้ามาตรวจสอบดูสัญญาดังกลาวได้หรือไม่

ขอบคุณครับ

PaaN Kanchanadith

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 6
  • ดูรายละเอียด
Re: บริษัทไม่ยอมให้ดูสัญญาจ้างงานและให้ทุน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2017, 10:55:27 AM »
จากข้อมูลที่ให้มา ในเบื้องต้นมีข้อเสนอแนะดังนี้ค่ะ

(1) “ไม่ใช่ติดตอนเรียน แต่ติดตอนทำงานซึ่งให้ครั้งเดียวตอนเริ่มทำงานและบังคับให้ทำงาน 5 ปี ชดใช้ทุน” ต้องสอบถามเพิ่มเติมว่ารายละเอียดในเรื่องนี้เป็นอย่างไร โรงพยาบาลให้เป็นค่าอะไร จำนวนเท่าใด แล้วแฟนคุณเป็นพนักงานประเภทไหน สัญญาจ้างหรือแบบอื่น เงินเดือนเท่าใด มีค่าตอบแทนอื่นๆไหม เพราะที่ถามแบบนี้คือ ใน พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 มาตรา 14/1 ได้ระบุชัดเจนว่า

“ข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงาน สัญญาจ้าง ระหว่างนายจ้างกับลูกจ้าง ระเบียบ หรือคำสั่งของนายจ้างที่ทำให้นายจ้างได้เปรียบลูกจ้างเกินสมควร ให้ศาลมีอำนาจสั่งให้สัญญาจ้าง ข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงาน ระเบียบ หรือคำสั่งนั้น มีผลใช้บังคับเท่าที่เป็นธรรมและสมควรแก่กรณี”

ดังนั้นนายจ้างจะไม่สามารถเขียนสัญญาจ้างที่เอาเปรียบลูกจ้างหรือเกินขอบเขตที่กฎหมายคุ้มครองแรงงานกำหนดไว้ได้ 

ซึ่งหากเป็นคดีความกันขึ้น  ศาลแรงงานมีอำนาจในการพิจารณาให้นายจ้างเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ขัดต่อกฎหมายนั้นได้

(2) แต่ก็คงจะกลับไปที่กล่าวมา คือ จำสัญญาจ้างแรงงานไม่ได้ ดังนั้นให้แฟนคุณลองแจ้งทางโรงพยาบาลไปว่า จะลาออก คาดว่าทางโรงพยาบาลก็คงแจ้งเรื่องชดใช้ทุนที่ว่ามา ดังนั้นคุณก็ขอดูสัญญาจ้างงานเป็นหลักฐานเลย ว่าเขียนว่าอะไร อย่างไร แล้วหลังจากได้สัญญาแล้ว ค่อยมาดูในเนื้อหากันอีกครั้ง

เพราะจริงๆแล้ว สัญญาที่เขียนว่า ต้องทำงานให้ครบกี่ปีๆนั้น ในทางการจ้างงานแบบสัญญาจ้างแรงงาน  ต้องอยู่ภายในขอบเขตกฎหมายคุ้มครองแรงงานเท่านั้น ไม่ใช่ดูแค่ทางแพ่งหรือใช้ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เท่านั้น

เพราะหากลูกจ้างตกลงเข้าทำงานให้นายจ้าง แล้วติดสัญญาห้ามลาออก หรือถูกละเมิดสิทธิต่างๆนานา ถามว่าลูกจ้างจะต้องทนทำงานให้จนกว่าจะผ่านระยะเวลาตามสัญญาหรือ?  ลูกจ้างจะถูกเอาเปรียบขนาดไหน อย่างไรค่ะ

ทนายพร

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 361
  • ดูรายละเอียด
Re: บริษัทไม่ยอมให้ดูสัญญาจ้างงานและให้ทุน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2017, 01:46:07 AM »
ก็เป็นเรื่องปกติของการรับทุนที่จะต้องใช้คืนทุนตามที่ได้ตกลงกัน ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวต้องไม่เอาเปรียบอีกฝ่ายหนึ่งจนเกินควร หากเป็นข้อตกลงที่เอาเปรียบคู่สัญญาเกินควรในทางกฎหมายศาลก็มีอำนาจที่จะปรับให้เท่าที่ควรได้

จากคำถาม ถามว่า จะทำอะไรได้มั๊ย?

เอาเป็นว่า ทนายให้คำแนะนำในการดำเนินการดังนี้ครับ
๑.ให้ทำ "หนังสือ" ขอสำเนาเอกสารข้อตกลงเรื่องการรับทุนมาเพื่อศึกษาช่องทางกับทางบริษัทอย่างเป็นทางการ ไม่ขอด้วยวาจา หรือฝากใครขอ เพื่อเอกสารฉบับนี้จะเป็นหลักฐานในชั้นศาลได้
๒. หากขอไปแล้วก็ยังไม่ได้สำเนาเอกสาร ให้ไปที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานในพื้นที่ที่ลูกจ้างทำงานอยู่ ไปขอความอนุเคราะห์จากเจ้าหน้าที่(พนักงานตรวจแรงงาน)ให้มีคำสั่งเรียกเอกสารมาจากนายจ้างได้เหมือนกันครับ

แต่สิ่งที่ทนายกังวลก็คือ แฟนของคุณจะรับแรงกดดันได้มากน้อยเพียงใด เพราะในระหว่างการดำเนินการในเรื่องนี้นั้น ก็คงจะสร้างความระคายเคืองใจต่อนายจ้างเหมือนกันนะครับ แล้วจะทำงานกันต่อไปอย่างไร

หรือคิดว่า ไม่ทำแล้ว ก็ลองปรึกษาแฟนของคุณดูนะครับว่า ที่รับทุนไป รับไปเท่าไหร่? คิดคำนวณการทำงานคืนทุนไปกี่ปี หารค่าเฉลี่ย หากไม่มากนักพอรับยอดเงินหากบริษัทฟ้องได้ ก็ลาออกเลยครับ ซึ่งแน่นอนว่า บริษัทก็คงจะจ้างทนายไปฟ้องศาลเพื่อเรียกค่าเสียหายจากข้อสัญญารับทุน ทีนี้ คุณก็ไปตั้งเรื่องสู้เรื่อง "ข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม" ซึ่งหากศาลเห็นว่า แฟนของคุณชดใช้ทุนไปเหมาะสมกับระยะเวลาแล้ว ก็อาจไม่ต้องเสียเงินเพิ่มก็อาจเป็นได้ครับ หรือหากศาลเห็นว่าแฟนคุณยังชดใช้ทุนไม่เพียงพอ ศาลก็มีิสิทธิที่จะกำหนดค่าเสียหายให้เหมาะสมได้ครับ

หรืออาจโชคชะตาฟ้าลิขิต บริษัทอาจจะไม่ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายเพราะไม่คุ้มกับค่าทนายความ ก็ถือว่าเลิกแล้วต่อกันไป ก็อาจเป็นได้นะครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร

nakarin

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
Re: บริษัทไม่ยอมให้ดูสัญญาจ้างงานและให้ทุน
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มกราคม 06, 2018, 01:31:37 AM »
สวัสดีครับ


อย่างแรกต้องขอขอบคุณอย่างยิ่งในการตอบคำถามครับ ทางผมขอ update ความคืบหน้านะครับ

1.แฟนผมได้งานที่ใหม่แล้วซึ่งจะเริ่มงานเดือน 1 กุมภาพันธ์ ทางผมให้ทำหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการ ลงวันที่ 5 มกราคม และส่งไปให้ทางส่วนการบุคคลของโรงพยาบาล แต่ทางฝ่ายการบุคคลปฏิเสธไม่รับหนังสือลาออก โดยให้เหตุผลว่าจะนับจากวันที่จ่ายเงินเท่านั้น
2.ทางส่วนการบุคคล ไม่ยอมให้ดูสัญญาใดๆ  โดยอ้างว่าจะให้ดูวันที่จ่ายเงินเท่านั้น ให้เดินไปจ่ายเงินที่บัญชีแล้วมารับ
3.ทางแฟนผมได้นัดทางการบุคคลว่าจะขอเคลียร์วันจันทร์ แต่กลับบอกว่าไม่ว่าง 
4.ผมได้ติดต่อทางกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เขต บางกระปิ และปรึกษาแล้วครับ  ได้คำแนะนำมาคือให้ทางผมไกล่เกลี่ยด้วยตัวเองก่อน
หากเจรจาไม่สำเร็จ ให้แจ้งที่นิติกรศาลแรงงาน หัวลำโพง  โดยทั้งนี้ผมเชคระยะเวลาเรื่องการแจ้งออกแล้วไม่น้อยกว่า 1 งวดค่าจ้าง (ทำงานเดือนนี้ได้เงินอีกทีสิ้นเดือนหน้า)
5.ผมสอบถามเพื่อนของเพื่อนที่ได้ทุนมาซึ่งลาออกไปแล้ว สรุปคือ ให้ทุน 140,000 และค่าปรับ 1.5 เท่า หากออกก่อน 5 ปี รวมเป็นเงิน 210,000 บาท
ซึ่งในสัญญาจะเป็นการจ้างงานแบบสัญญาจ้าง พยาบาล  ผมยอมที่จะจ่ายเงินได้มากสุดคือ 140,000 บาท แต่ไม่ยอมเสียค่าปรับ 70,000 บาท โดยผมจะยึดที่ข้อสัญญาที่ไม่เป็น ให้คิดเป็นสัดส่วน 140,000*2ปี/5ปี = 84,000บาท  และเนื่องจากทางแฟนผมถูกโรงพยาบาลเอาเปรียบเรื่องเงินและชั่วโมงการทำงาน ซึ่งคิดไม่ถูกต้อง ผมคิดว่าจะฟ้องข้อนี้ด้วย โดยจะเรียกเงินจากการที่โดนเอาเปรียบทั้งหมดคืนกลับมาเพื่อใช้ต่อรองในขั้นต้น คิดคร่าวๆแล้วได้ประมาณ 65,000 บาท

ถ้าอย่างไรผมจะ update ให้เป็นระยะนะครับ
ขอขอบคุณที่ให่้แนวทางผมมากๆครับ ขอบคุณครับ