16/10/19 - 21:51 PM


ผู้เขียน หัวข้อ: ปรึกษาครับ เรื่องสัญญาบริษัท  (อ่าน 953 ครั้ง)

legenofsword

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
ปรึกษาครับ เรื่องสัญญาบริษัท
« เมื่อ: มกราคม 07, 2018, 04:11:19 PM »
สวัสดีครับ เรื่องมีอยู่ว่า ผมได้เข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา

    เคยไปทำงานที่ต่างประเทศให้กับบริษัทในช่วงเดือนสิงหาคม พ.ศ.2558 แล้วทางบริษัทได้จัดทำสัญญาขึ้น โดยมีข้อตกลงว่า บริษัทเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้กับพนักงาน ทั้งค่าที่พัก เบี้ยเลี้ยง ค่าวีซ่า ค่าเดินทาง ค่าประกันต่างๆ เป็นระยะเวลา 3 เดือนที่เราไปทำงานที่ต่างประเทศ เมื่อทำงานครบระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ให้กลับมาทำงานให้กับบริษัท เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 3 ปี นับตั้งแต่กลับมาจากต่างประเทศ หากผิดข้อตกลงพนักงานจะต้องชดใช้ค่าเสียหายตามจำนวนที่บริษัทได้จ่ายออกไป โดยพิจารณาจากสัดส่วนของระยะเวลา 3 ปี

    แต่หลังจากนั้นช่วงเดือนมกราคม 2560 มีน้องคนหนึ่งในบริษัท ได้ไปทำงานที่ต่างประเทศในเงื่อนไขเดียวกับผม แต่ในสัญญาของของน้อง ระบุว่า เมื่อทำงานครบระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ให้กลับมาทำงานให้กับบริษัท เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี

    หลังจากที่ผมกลับมาจากต่างประเทศแล้วนั้นผมได้ทำงานให้กับบริษัทมาเป็นระยะเวลา 2 ปี กับ 2.5 เดือน เหลืออีก 9.5 เดือน จะหมดสัญญา แต่ผมประสงค์ต้องการจะออกจากบริษัทก่อนครบกำหนดสัญญา บริษัทจึงให้ผมชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินจำนวนหนึ่งโดยคิดจำนวนเงินตามที่ระบุไว้ในสัญญา โดยจำนวนเงินทั้งหมด คือ 250000 บาท คิดตามสัดส่วนที่ชำระ จะเหลือ 65000 บาท

    อยากทราบว่า แบบนี้เข้าข่ายสัญญาไม่เป็นธรรมรึเปล่าครับหากเทียบกับสัญญาของผมกับของน้องอีกคนหนึ่ง แล้วผมจะต่อรองอะไรกับบริษัทได้บ้างหรือไม่ครับ?


ทนายพร

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 361
  • ดูรายละเอียด
Re: ปรึกษาครับ เรื่องสัญญาบริษัท
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 22, 2018, 02:41:26 AM »
อ่านเรื่องราวของผู้ถามแล้วก็มีประเด็นน่าสนใจทีเดียวว่า เป็นข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรมหรือไม่
อย่างนี้ครับ

การที่จะบอกว่าเป็นข้อสัญญาที่เป็นธรรมหรือไม่เป็นธรรมนั้น ต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง ซึ่งสัญญาประเภทนี้จะเรียกกันโดยทั่วไปว่าสัญญาต่างตอบแทน และต้องผูกพันตนตามที่ได้สัญญาไว้ แต่ปัญหามักจะเกิดเนื่องจากคู่สัญญาอยากจะหลุดพ้นจาก "เงื่อนเวลา" ที่ได้ตกลงกันไว้ ก็มักจะเกิดปัญหา
อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากเรื่องราวแล้ว ก็อาจจะเข้าข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรมได้ เมื่อเทียบกับ"น้องคนหนึ่งในบริษัท" แต่ทั้งนี้การเที่ยบกันนั้น จะต้องเป็นตำแหน่ง,หน้าที่ ในระดับเดียวกับผู้ถามนะครับ แต่ถ้าไม่ใช่ก็จะนำมาเปรียบเทียบกันแบบร้อยเปอร์เซ็นต์คงไม่ได้ คงต้องมาพิจารณาตามสัญญาที่ได้ตกลงกันไว้ และที่คุณผู้ถามได้คิดคำนวณตามสัดส่วนนั้นก็เป็นเหตุผลที่ฟังได้ครับ
ส่วนข้อต่อรองกับบริษัทนั้น ก็เอาที่ท่านได้คำนวนนี้แหละไปคุย ถ้าบริษัทไม่ยอมฟังและคุณเองก็ไม่อยากจะทำงานแล้วก็ ออกเลยครับ แล้วไปต่อสู้เอา เพราะคิดว่าบริษัทคงตั้งเรื่องฟ้องแน่ โดยยกมาตรา ๑๔ แห่ง พรบ.คุ้มครองแรงงาน เพื่อให้ศาลเป็นผู้วินิจฉัยให้ก็จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร