28/05/18 - 04:13 AM


ผู้เขียน หัวข้อ: คำสั่งห้ามรับเข้าทำงานหนักใจมากค่ะตอนนี้  (อ่าน 52 ครั้ง)

Eve

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
หนูขอเล่าเหตุการณ์ก่อนนะคะ พอดีหนูทำงานในบริษัทผลิตอาหารแห่งหนึ่ง ในแผนกหนูมีสองคน มีอยุ่วันนึงอีกบริษัท(แต่ในเครือเดียวกัน(เจ้าของคนเดียวกัน))พนักงานเขาออกสองคน ทำให้หนูกับเพื่อนร่วมงานอยากจะเปลี่ยนงานเพราะเห็นช่องทางและโอกาศในการเข้าอีกบริษัท หนูติดต่อพูดคุยกับหัวหน้าอีกฝั่งแล้วว่าหนูกับเพื่อนจะไปสมัครเข้าได้ไหม เขาตกลงยอมรับ หนูจึงแจ้งหัวหน้างานเดิมว่าขอลาออกทั้งสองคน และบอกด้วยว่าจะไปทำงานใหม่กับอีกบริษัทตอนแรกหัวหน้าหนูเขาก็รับฟังเฉยๆ ไม่มีปฏิกริยาอะไร และไม่ยอมปริ้นใบลาออกให้หนูเซ็นต์ หนูจึงไปติดต่อกับหัวหน้าที่ใหญ่กว่า เขาก็บอกว่า"อย่าไปเลย ไม่สงสารเขาหรอ" (หัวหน้าทั้งสองฝั่งไม่ถูกกัน)ซึ่งใจนึงหนูก็สงสารเขาแต่อีกใจก็อยากเปลี่ยนงาน หนูจึงถามเขากลับไปว่า"หนูได้ข่าวมาว่าพนักงานเก่าที่เคยทำงานเขาจะกลับมาหรอคะ(เขาติดทหารและกำลังได้ปลด)หนูสองคนจะยังไม่ออกจนกว่าเขาจะมาทำงานค่ะ" เขาก็เงียบไป อีกไม่กี่วันเขาก็เรียกหนูสองคนไปคุยว่าจะออกทำไม มีปัญหาอะไร หนูก็ตอบเขาไปตรงๆว่า อยากเปลี่ยนงาน และมีปัญหากับหัวหน้า(คนที่ไม่ปริ้นใบลาออก)นิดหน่อย เขาก็รับฟังและสอนทำให้หนูสองคนตัดสินใจจะไม่ออก แต่แล้ววันที่พนักงานเก่ากลับมา ฝ่ายบุคคลก็เรียกหนูสองคนให้เขาไปคุยด้วย โดยเนื้อหาคือ "ยังจะออกอีกไหม หัวหน้าหนูเสียใจนะที่ตัดสินใจแบบนี้" หนูก็ยืนยันว่าจะออกเพราะอย่กเปลี่ยนงานจริงๆและพนักงานเก่าก็กลับมาแล้ว อีกฝั่งก็รับปากว่าจะรับเข้าทำงาน ฝ่ายบุคคลจึงเอาใบลาออกให้เซ็นต์ หนูก็เซ็นต์เรียบร้อย จึงแจ้งไปหาอีกฝั่งว่า หัวหน้าหนูเขายินยอมเซ็นต์ใบลาออกให้แล้วนะคะ ฝั่งนั้นเลยให้หนูไปเขียนใบสมัครไว้เลย จนหนูเขียนเสร็จก็กลับบ้านปกติ แต่เย็นของอีกวันก็มีโทรศัพท์มาว่า หัวหน้าหนูคนที่ยอมเซ็นต์ใบเขาไม่ให้พี่รับเข้าทำงานและหัวหน้าพี่ก็บอกมาว่าอย่ารับเลยเขาสั่งมา(หัวหน้าเดิมเป็นผู้หญิงและสามีเขามีตำแหน่งใหญ่ในบริษัทในเครือเดียวกัน) เมื่อได้ยินดังนั้นหนูจึงส่งข้อความส่วนตัวไปถามหัวหน้า เขาให้คำตอบมาว่าที่เขายอมให้ออกเพราะว่าต้องการจะลดค่าใช้จ่ายในแผนกและจะมีพนักงานเก่า(ที่เพิ่งปลด)แค่คนเดียวเท่านั้น และหนูถามเขาต่อไปว่า ทำไมอีกบริษัทถึงไม่รับเข้าทำงานเป็นเพราะอะไร เขาได้แต่อ่านแต่ไม่ตอบข้อความอะไรกลับมา แต่หลายๆคนในบริษัททราบดีว่าเป็นเพราะเขาคนเดียว
จึงทำให้หนูต้องตกงานเพราะมาจากคำสั่งว่าห้ามรับ ตอนที่เขาไม่มีคนก็บอกให้อยุ่แต่พอมีคนมาทำงานก็ยอมเซ็นต์ใบง่ายๆเหมือนกับว่าเป็นความสะใจหรือแก้แค้นอะไร ทั้งๆที่หนูไม่ได้ทุจริต หรือทำผิดอะไรเกี่ยวกับบริษัทเลยอย่างนี้เขาให้อำนาจในการสั่งห้ามรับคนเข้าทำงานได้หรอคะสั่งห้ามไม่ให้รับหนูเข้าทำงานปิดช่องทางทำมาหากินกันแบบนี้ หนูวิตกกังวลมากค่ะ ใบลาออกก็เซ็นต์ไปแล้ว แต่ฝั่งนู้นไม่สามารถรับหนูเข้าทำงานได้ หนูจึงมาขอคำปรึกษาค่ะ  วันจันทร์นี้หนูกับเพื่อนอีกคนจะเข้าไปคุยกับบุคคลให้รู้เรื่องค่ะ ถ้าเขาไม่มีเหตุผลให้หนู หนูสามารถทำอะไรได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 13, 2018, 02:39:57 PM โดย Eve »

Gunnator

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
Re: คำสั่งห้ามรับเข้าทำงานหนักใจมากค่ะตอนนี้
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2018, 04:06:21 PM »
จริงๆ แล้วไม่ควรไปบอกว่าได้งาน แค่เขียนใบลาออกทิ้งไว้เพราะหัวหน้างานมีสิทธิ์เซ็นต์ให้เราออกจากงานได้หรือจะไม่เซ็นต์ก็ได้ ถ้ายิ่งหัวกน้าที่ไม่มีความเป็นมนุษย์สัมพันยิ่งจะแย่กับตัวเราเขาไปกันใหญ่

Lorraine

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
Re: คำสั่งห้ามรับเข้าทำงานหนักใจมากค่ะตอนนี้
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2018, 02:00:07 PM »
บริษัทก็ปวดหัวแบบนี้และ