21/09/23 - 21:52 pm


แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Prapapun

หน้า: [1]
1
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / ที่ขอบเขตชลประทาน
« เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2022, 06:33:42 pm »
อยากสอบถามกำลังดำเนินปลูกบ้านซึ่งที่แปลงนี้ข้างหน้าป็นที่ขอบเขตชลประทานถัดไปคือถนนเราปลูกบ้านในพื้นที่เราละปลูกต้นไม้ เพื่อให้ร่มเงาบ้านบนพื้นที่เขตชลประทาน (ซึ่งที่ชลประทานมีตลอดแนวเกือบ 10 บ้าน บ้านคนอื่นปลูกผักปลูกต้นไม้เป็นหลักส่วนหน้าบ้านเราปล่อยโล่งมาตลอดคอยดูแลไม่ให้รก ถัดจากบ้านเราไปทางซ้ายมีบ้านกำลัง รีโนเวทซึ่งเป็นที่ชลประทานทั้งหมด และปลูกผักรอบๆพื้นที่ส่วนบ้านถัดจากบ้านดิฉันไปทางขวา เค้าเลี้ยงวัวจึงดูแลผืนหญ้าหน้าบ้านใช้ทางเข้าออกผ่านทางหน้าบ้านดิฉันดิฉันก็ไม่เคยว่าอะไรเพราะเข้าใจเค้ามาอยู่ก่อนจะบอกให้ทำทางหน้าโดยไม่ผ่านหน้าบ้านคนอื่นรั้งแต่จะมีปัญหาจนวันที่ปลูกต้นไม้ข้างบ้านรายนี้ออกมาด่าว่าปลูกได้ไง ทั้งที้บ้านถัดไปของเขาก็คือบ้านลูกสาวเค้าปลูกต้นไม้จนจะถึงขอบถนน คือเรื่องของเรื่องจะหวงที่หลวงข้างหน้าเราจะไม่ให้เราทำอะไรเลย เค้าไม่พอใจที่เรามาปลูกบ้านตรงนี้เพราะก่อนหน้านี้เราปล่อยทิ้งร้างเค้านำวัวมาผูกในพื้นที่เรา เอาบ้านดิฉันไปนินทากับคนอื่นว่าดิฉันปลูกบ้านกักที่จะทำอย่างไรดีในเมื่อที่หลวงอยู่หน้าบ้านดิฉันจะขอทำประโยชน์เหมือนบ้านคนอื่นๆไม่ได้บ้างหรือคะ ดิฉันแค่จะปลูกต้นไม้ไม่ได้ปลูกสิ่งก่อสร้างจะทำอย่างไรดีคะ

2
มีคนรู้จักได้นำที่ดินพร้อมบ้าน ไปทำสัญญาขายฝาก เป็นเงินจำนวนที่มากพอควร เสียดอกเบี้ยต่อเดือน ประมาณ 50,xxx บาท ระยะเวลา 2 ปี(เค้าบอกว่าได้นำเงินไปลงทุน อะไรซักอย่าง จากยอด หลักแสน แล้วเพิ่มเป็นหลักล้าน คล้ายๆ แชร์ พอล่ม หัวหน้าแชร์ ให้เค้าสำรองเงินให้ก่อน แล้วจะคืนเงินให้ เพื่อที่อยากได้เงินลงทุนคืน จึงได้นำที่ไปขายฝาก แล้วนำเงินให้เค้าเพื่อจ่ายให้คนอื่น เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาตามมา ปัจจุบันติดต่อหัวหน้าแชร์ ไม่ได้เลย) ผ่านไป ยังไม่ถึงปี เค้าไม่มีเงินจ่ายดอกเบี้ย และไม่มีเงินใช้จ่าย จนได้ขุดดิน เป็นบ่อ ขายหน้าดิน เพื่อนำเงินไปจ่ายดอกเบี้ย และในอนาคต หวังว่าจะเลี้ยงปลา เพื่อจะได้หาเงินไถ่ที่ดินคืน จนเจ้าของที่ทำการขายฝาก ทราบเรื่อง จนเรื่องถึงตำรวจ ตำรวจตราหน้าว่าเป็นคนขี้โกงไปขโมยขุดดินเค้า แล้วให้เคลียร์ กับเจ้าของขายฝาก เป็นเวลา 3 วัน ถ้าไม่เรียบร้อย จะนำเรื่องฟ้องศาล ณ ปัจจุบันเจ้าของที่ทำขายฝาก ไม่รับสาย ไม่อยากเคลียร์  แต่ทางตำรวจแจ้งว่าเค้าต้องการไกล่เกลี่ย  ซึ่งล่าสุด ตำรวจแจ้งว่าทางขายฝากเส้นใหญ่มาก เค้าต้องการเงินสดทั้งหมดคืน บีบให้ตำรวจมาเคลียร์ให้ ซึ่ง ณ ตอนนี้ืทางเจ้าของที่ดิน ไม่มีเงินเลย   
   อยากสอบถามว่า ถ้าไกล่เกลี่ยกันไม่ได้ จนเรื่องถึงฟ้องศาล เจ้าของที่ดินไม่มีเงินรับใช้ หรือทำตามที่เจ้าของขายฝากให้ดำเนินการไม่ได้ จะมีโทษอย่างไรบ้างคะ
  (ปล. ตอนนี้เจ้าของที่ดิน บอกอยากฆ่าตัวตาย บอกว่าเพราะความโง่ของเค้าเอง เงินที่กู้มาทั้งหมด แทบไม่ได้ใช้เลย เราไม่รู้จะช่วยอย่างไร ได้แต่ปลอบใจ ให้รอดูก่อน ว่าเค้าจะไกล่เกลี่ยอย่างไรได้บ้าง)

3
คุณทนายคะ ดิฉันอยากสอบถาม ว่าพี่ชายได้นำเงินที่มีไปปล่อยกู้ แต่ลูกหนี้ไม่ชำระเงินเลย บางรายชำระเดือน 2 เดือน แล้วหายเงียบเลยจนไม่เหลืออะไรแล้ว ไม่ทราบว่าทำอะไรกับลูกหนี้ได้บ้างคะ ไม่มีสัญญา มีแต่แชตไลน์ (จำพวกโอนไว) สลิปการโอนก็หายไปบ้างแล้ว มีเก็บคลิปเสียง การโทรมาขอยืมเงิน รวมๆ หลายราย เป็นหลายล้าน ผ่านมา 4-5 ปี ตอนนี้พี่ชายใช้ชีวิตอย่างลำบากมาก จะมีวิธี จัดการกับพวกลูกหนี้พวกนี้บ้างไหม สามารถฟ้องได้ไหมคะ สัญญาไม่มี การเซ็นอะไรก็ไม่มี ลูกหนี้บางรายไปอยู่ต่างประเทศ บางรายใช้ชีวิตปกติ แต่ไม่ใช้ แต่เจ้าหนี้ ใช้ชีวิตลำบาก ที่ดินของเจ้าหนี้ ที่มีไม่รู้จะโดนยึดเมื่อไหร่ เพราะได้นำไปขอกู้ และนำเงินเอามาปล่อยกู้  หวังกินดอกเบี้ย ตอนนี้พี่ชายแย่มาก ตอนนี้คิดได้ว่าไม่น่าทำเลย ก็สายไปแล้ว

4
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / มรดกที่ดิน
« เมื่อ: มิถุนายน 24, 2021, 03:26:11 pm »
บิดาเสียชีวิต โดยที่ยังไม่โอนมรดกให้ใคร มีพี่น้อง 3 คน โดยพี่ชายคนโต ได้ทำเรื่องทายาทรับมรดก โดยพี่ชาย ให้น้องๆ ทั้งหมด เซนต์เอกสาร ให้ตนเอง เป็นผู้รับมอบอำนาจเป็นผู้จัดการมรดก แล้วแจ้งว่าเมื่อเรื่องเรียบร้อยจะแบ่งให้พี่น้องทั้งหมดเท่าๆ กัน สรุปผ่านมา 9 ปีแล้ว ทางพี่ชายบ่ายเบี่ยงมาตลอด ว่าที่จะโดนเวรคืนบ้าง ขายไม่ได้ ติดนู้นติดนี่ จนล่าสุด ทราบว่าทางพี่ชายติดหนี้ มากมายหลายล้าน จนนำที่ไปจำนอง (จำนองถูกกฎหมาย สลักหลังที่ดินเรียบร้อย) และจะทำอย่างไร ได้บ้าง รู้สึกหมดหวังมาก เพราะราคาที่ไปจำนอง น่าจะโดนยึด ในเร็ววัน และส่วนที่พี่ชาย กินส่วนของน้องไปด้วยอาจจะไม่เหลือถึงน้องๆ เลย

5
ถาม-ตอบปัญหากฎหมาย / การแยกโฉนดที่ดิน
« เมื่อ: มีนาคม 28, 2021, 06:47:12 pm »
ในโฉนดที่ดิน เนื้อที่ 21 ไร่ มีชื่อครอบครอง คือ นายเอ /นายบี /นายซี โฉนด นายเอ ได้ถือครองอยู่ และเป็น ญาติ กับนายบี ส่วน นายซี เป็นคนนอก ได้ซื้อต่อมาอีกที นายซี ต้องการทำการแยกโฉนด เพื่อที่จะแบ่งให้ลูก ได้ไปคุยกับนายเอ ชวนไปกรมที่ดิน นายเอบ่ายเบี่ยงอ้างว่าไม่ว่าง ซึ่งผ่านมาหลายปี แล้ว  มากกว่า 5 ปี (ส่วนนายบี ก็ต้องการแยก ) ซึ่งที่นายเอ ไม่อยากแยก รู้จากคนอื่นว่า ต้องแบ่งปันส่วนเท่ากัน แต่นายเอต้องการมากกว่า จึงไม่ยอมไป อ้างว่าไม่ว่าง อยากทราบว่า เราซึ่งคือ นายซี สามารถดำเนินการอย่างไรได้บ้าง และหากต้องฟ้องศาล จะมีค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง ขอบคุณค่ะ

6
ขอสอบถามค่ะ เมื่อปลายเดือน สิงหาคม 2562 ทางเจ้านาย (เจ้าของบริษัท) แจ้งว่าจะปิดกิจการ ในพื้นที่ ดิฉันได้ทำอยู่ โดยแจ้งว่าทางบริษัท ไม่ได้ล้มเลิกกิจการที่ทำอยู่ แต่จะคงไว้ที่เดียว คือในเขตกรุงเทพฯ ทางเจ้านายแจ้งดิฉันว่า ทางพื้นที่ นี้ ไม่มีงานต้องปิดไปก่อน แล้วแจ้งว่า จะจ่ายค่าชดเชย เป็นจำนวน 6 เดือน แต่ทางเจ้านาย ขอจ่ายเป็นงวดๆ ทุกเดือน ทางเจ้านาย แจ้งว่าอยากให้ดิฉัน เข้าใจเค้า เพราะ ด้วยเศรษฐกิจ และ ทางบริษัท ขาดสภาพคล่อง ทำให้ดิฉัน ได้ตอบตกลงไป เพราะดิฉันก็เห็นใจบริษัท โดยดิฉัน ทำงานเดือน สุดท้ายเดือนสิงหาคม และทางเจ้านาย จะจ่ายค่าชดเชย งวดที่ 1 เดือนกันยายน
ข้อสอบคุณทนาย ดังนี้ ค่ะ
     1. ดิฉัน ได้ค่าชดเชย งวดแรก เดือนกันยายน หลังจากนั้น งวดต่อไปไม่ได้เลย จนปัจจุบัน เดือน มกราคม 2563 ก็ยังไม่ได้ มีการส่งไลน์ หาเจ้านายโดยตรง ทุกเดือน  ตั้งแต่เดือน ตุลาคม-ธันวาคม ทางเจ้านายเลื่อนตลอด บอกแต่เพียงว่าลงทุนกับงานไปเยอะ เงินยังไม่เข้าเลย ให้ดิิิฉันรอก่อน ซึ่งดิฉัน ไม่อยากรอแล้ว เจ้านายไม่มีความชัดเจน บอกให้รอวันนั้น วันนี้ พอถึงวัน ก็เงียบไปไม่มีการโอนเงิน ดิฉันต้องส่งไลน์ตามเหมือนเช่นเคย แต่ก็ได้คำตอบเหมือนเดิม คือขอโทษด้วย แล้วให้รอก่อน ดิฉันจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง
   2. ถ้าต้องมีการฟ้องร้องกัน ดิฉันต้องจ้างทนายหรือไม่ และถ้ามีการฟ้องร้องกัน คดีสิ้นสุด ดิฉันจะมีโอกาสแพ้คดีไหม และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น และ ค่าทนาย เป็นความรับผิดชอบ ของใคร
   3. ถ้าหาก ยังต้องรอเจ้านายไปเรื่อยๆ ตามกฎหมาย จะมีหมดอายุความไหมคะ ที่เจ้านาย จะไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย เพราะดิฉันปล่อยเวลาผ่านมานานเกิน โดยไม่ทำอะไร เพราะเจ้านายบอกให้รอก่อน
  (เงินเดือน ที่เจ้านาย ต้องจ่าย ต่อเดือน คือ 11,450 บาท ค่ะ)

หน้า: [1]