27/09/23 - 22:09 pm


ผู้เขียน หัวข้อ: นายจ้างจะให้ลาออก และสมัครเป็นพนักงานใหม่ เพื่อลดเงินเดือนในปัจุบัน  (อ่าน 2915 ครั้ง)

ปภาดา

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
ทำงานกับริษัทขนส่งทรัพย์สินแห่งหนึ่ง เดิมทำงานในตำแหน่งเลขาผู้จัดการใหญ่ (ชาวต่างชาติ) แต่เมื่อช่วงโควิต ทางนายจ้างชาวต่างชาติให้หยุดงานสามเดือน (พค-กค)โดยไม่ได้รับค่าจ้าง
และไม่สามารถรับเงินชดเชยจากประกันสังคมด้วย เพราะทางบริษัท ไม่ยอมแจ้งประกันสังคมโดยอ้างว่าบริษัทไม่ได้ปิดกิจการ

เมื่อกลับมาทำงานในเดือนสิงหาคม ถูกลดตำแหน่งโดยให้ย้ายไปทำงานแผนกบัญชี ข้าพเจ้าก็ยินยอม ก็ตั้งใจทำงานมาตลอดเดือน
จนกระทั่งทางผู้จัดการฝ่ายบัญชีมาแจ้งว่า ทางผู้จัดการใหญ่ คือเจ้านายเดิม แจ้งมาทาง ผจกบัญชีว่าจะให้ข้าพเจ้าลาออก และสมัครเข้ามาเป็นพนักงานใหม่
ทำเป็นว่าเป็นพนักงานใหม่เพื่อจะลดเงินเดือนลง เพราะคิดว่าเงินเดือนปัจจุบันสูงเกินตำแหน่งงาน

เนื่องจากข้าพเจ้าทำงานกับบริษัทนี้มามากกว่า 20 ปี และไม่เคยทำเรื่องเสียหาย ตั้งใจทำงานมาโดยตลอด เห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่น่าจะถูกกฏหมาย
ทั้งนี้ทางนายจ้างยังไม่ได้เรียกคุย แต่คิดว่าคงจะเรียกในเร็วๆนี้ เพราะ เค้าได้แจ้งเรื่องมาทาง ผจกบัญีแล้ว

อยากปรึกษาว่าในกรณีนี้ หากเราไม่ยินยอมเซ็นใบลาออก เพราะเห็นว่ามีแต่เสียเปรียบทุกประการ การปฏิเสธจะทำได้หรือไม่ กฏหมายคุ้มครองแรงงานในกรณีเช่นนี้อย่างไร
เราสามารถเอากฏหมายเข้าสู้ได้อย่างไร
ไม่อยากตกงานตอนนี้ เพราะหากปฏิเสธ ทางนายจ้างน่าจะจ้างออกแน่นอน ตอนนี้เครียดมาก

ขอบพระคุณมากค่ะ

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 742
  • ดูรายละเอียด
คำถามในช่วงนี้ค่อนข้างที่จะคล้ายกัน เป็นต้นว่า ให้ลาออก ขอให้ลดค่าจ้างเงินเดือน ให้ลาโดยไม่รับค่าจ้าง เลิกจ้างเพราะสถานการณ์โควิด ซึ่งเครสนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น และทนายก็เห็นใจลูกจ้างทุกคนที่ประสบปัญหาในช่วงนี้ ซึ่งถ้าถูกเลิกจ้างก็เป็นการยากที่จะหางานทำได้ ส่งผลถึงภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายในทุกเดือน หรือถ้าไม่อยากตกงานก็ต้องจำยอมกลืนความเจ็บช้ำระกำใจที่รายได้หายไป

อย่างไรก็ตาม ทนายก็ขอให้กำลังใจกับทุกท่านให้สามารถก้าวผ่านความยากลำบากนี้ไปให้ได้นะครับ

มาเข้าปัญหากันเลย..

ถูกสั่งไม่ให้มาทำงานแถมไม่ได้ค่าจ้าง พอกลับมาก็ให้ย้ายตำแหน่งละขอลดค่าจ้าง ซึ่งก็ยินยอมเพื่อหวังว่าจะได้ทำงานต่อไป พอนายจ้างเห็นว่าเราอยากทำงานก็บีบทุกทางโดยจะให้ลาออกแล้วสมัครใหม่ เพื่อยกเลิกอายุงานที่ทำมาแต่เดิม ทำให้ขาดสิทธิประโยชน์ในค่าชดเชหากถูกเลิกจ้างหรือเกษียณอายุงาน ..แล้วถามว่า จะทำอะไรได้บ้าง มีช่องทางสู้มั๊ย? ประมาณนี้

ทนายให้ชองทางต่อสู้เป็นประเด็นๆนะครับ
ประเด็นแรก  กรณีที่นายจ้างสังให้หยุดงานโดยไม่จ่ายค่าจ้างนั้น เป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงานและสัญญาจ้างแรงงาน เพราะการที่เราไม่ได้ทำงานเกิดจาก "คำสั่ง" ของนายจ้างให้เราหยุด ลูกจ้างจึงมีสิทธิที่จะได้รับค่าจ้างตลอดระยะเวลาที่นายจ้างสั่งให้หยุด และนายจ้างมีหน้าที่ต้องจ่ายค่าจ้างนั้น และกรณีที่นายจ้างไม่จ่ายค่าจ้างให้ ก็ให้ไปยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงาน (คร.๗) เพื่อให้พนักงานตรวจแรงงานมีคำสั่งให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างให้พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ ๑๕ ต่อปี

ประเด็นต่อมา เรื่องการย้าไปทำงานที่แผนกบัญชี ประเด็นนี้ คงทำอะไรไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างที่ไม่เป็นคุณกับลูกจ้างก็ตาม เเต่เมื่อลูกจ้าง "ยินยอม" นายจ้างก็สามารถทำได้ ไม่เป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมายแต่อย่างใด

ส่วนประเด็นที่จะให้ลาออกแล้วสมัครใหม่นั้น ทนายเห็นว่า เป็นการละเมิดสิทธิแรงงานโดยเห็นแก่ประโยชน์ของนายจ้างแต่เพียงฝ่ายเดียวโดยไม่คำนึงถึงความรู้สึกและผลประโยชน์ของลูกจ้างด้านอายุงานที่ต้องเสียไป ดังนั้น ขอแนะนำว่าห้ามเขียนใบลาออกโดยเด็ดขาดนะครับ มิเช่นนั้นท่านจะเสียสิทธิในการรับค่าชดเชยและเสียด้านอายุงานด้วย

แน่นอนว่า เมื่อไม่เซ็นใบลาออก นายจ้างก็จะหาทางกดดันในทุกวิถีทาง ก็ต้องเตรียมใจไว้ให้ดีว่าอาจจะถูกกลั่นแกล้ง เช่น การไม่มอบหมายงาน การหาเหตุมาลงโทษ หรือ ฯลฯ สุดแท้แต่จริตของนายจ้างแต่ละคน

และการที่เราไม่เซ็นใบลาออก ก็เป็นสิทธิของเรา นายจ้างจะมาบังคับหาได้ไม่  เว้นแต่จะเอาปืนมาจี้ เอามีดมาจ่อหรือเอานักเลงมาคุมมาขู่ว่าจะทำร้าย ถ้าเป็นอย่างนี้ก็เซ้นไปเถอะ ไม่มีผลทางกฎหมาย เพราะไม่ได้เกิดจากเจตนาของเรา แต่เป็นการขู่บังคับ ซึ่งหลังจากเซ็นแล้วก็ไปที่สถานีตำรวจลงบันทึกประจำวันไว้ว่านายจ้างข่มขู่ให้เซ็นใบลาออกโดยที่เราไม่ได้สมัครใจ

หรือไม่ก็ใช้วิธีการเจรจาในเรื่องค่าจ้างที่จะลดลงจะลดกี่เดือน ลดเท่าใหร่ ก็ให้อธิบายเหตุผลถึงความเดือดร้อนของเราให้นายจ้างทราบ หรือถ้าคุยกันไม่รู้เรื่องก็ให้นายจ้างเลิกจ้างและหางานใหม่ทำน่าจะดีกว่าที่ทนทำงานแบบอึดอัดนะทนายว่า และเชื่อว่า ทุกวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ทนายเห็นมาเยอะแระ เดิมไม่อยากออกงาน แต่เมื่อได้ออกมาแล้วไปพบกันอีกครั้งหนึ่งต่างก็บอกว่า "รู้งี้ ออกมาตั้งนานแล้ว" เชื่อเถอะว่าถ้าเรามีความสามารถการหางานใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องยากครับ

ให้กำลังใจครับ

ทนายพร.

ปภาดา

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
ขอบพระคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำและกำลังใจ
ขอส่งกำลังใจให้ทุกคนที่ประสบปัญหาเช่นกันค่ะ