21/09/23 - 22:48 pm


ผู้เขียน หัวข้อ: นายจ้างขอผ่อนชำระต่อโดยไม่ได้รับความยินยอม  (อ่าน 3097 ครั้ง)

Beever

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาตปรึกษาค่ะ
เรื่องมีอยู่ว่า ช่วงที่โควิดระบาด ตัวเองโดนบริษัทเลิกจ้างค่ะ ตามกฎหมายบริษัทต้องจ่ายค่าชดเชยเลิกจ้าง เเต่ด้วยความที่ตัวเราเห็นใจนายจ้างเนื่องจากนายจ้างอ้างว่าไม่มีเงินก้อนจ่าย บริษัทจึงยื่นขอเสนอขอผ่อนชำระ ซึ่งเรายอมตกลงทำสัญญาผ่อนชำระเป็นงวด ซึ่งในสัญญาให้ผ่อนชำระเป็นเวลา 7 งวดค่ะ ซึ่งเดือนธันวาจะเป็นเดือนสุดท้ายที่ที่นายจ้างต้องจ่ายให้ครบ(เอกสารที่ให้เซ็นไม่มีลายเซ็นนายจ้างแต่ทางเราได้ถ่ายรูปไว้แต่ในเอกสารได้ระบุว่าถ้าทางบริษัทผิดนัดชำระงวดใดงวดหนึ่งต้องจ่ายเงินที่เหลือทั้งหมด) เเต่ปัจจุบันทางบริษัททำหนังสือแจ้งเพื่อทราบขอผ่อนชำระต่ออีกยาวไปถึงสิ้น64 ซึ่งเป็นการผิดสัญญาที่เราตกลงกันไว้ โดยอ้างว่าสภาวะเศรษกิฐไม่ดี
1.อยากทราบว่ากรณีนี้ถ้าเราไม่ยอมให้บริษัทผ่อนชำระอีกครั้ง ต้องดำเนินการอย่างไรคะ?
2.กรณีนี้ถือว่าเราเสียเปรียบไหมคะ เพราะทำสัญญาเเบ่งจ่ายไปแล้วในครั้งแรก? แต่ครั้งที่สองที่ขอผ่อนชำระต่อเราไม่ยินยอมทางบริษัททำหนังสือส่งมาเองเลย
3.กรณีเเบบนี้ถือว่าเป็นคดีเเพ่งไหมคะ? คดีความจะยุ่งยากไหมคะควรทำยังไงดีค่ะเครียดมากเลยค่ะ
4.ตอนนี้มีคลิปเสียงของผู้บริหารที่บอกจะจ่ายทั้งหมดตอนสิ้นเดือนธ.ค.ปี63 ไม่ทราบว่าสามารถเอาไปใช้อะไรได้ไม๊ค่ะ
ขอบคุณคะ...
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 17, 2020, 09:02:35 am โดย Beever »

Dawut

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 7
  • ดูรายละเอียด
Re: นายจ้างขอผ่อนชำระต่อโดยไม่ได้รับความยินยอม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2020, 04:34:38 pm »
ขอตอบแทนทนาย ครับ ท่านคงงานเยอะ

เรื่องมีอยู่ว่า ช่วงที่โควิดระบาด ตัวเองโดนบริษัทเลิกจ้างค่ะ ตามกฎหมายบริษัทต้องจ่ายค่าชดเชยเลิกจ้าง เเต่ด้วยความที่ตัวเราเห็นใจนายจ้างเนื่องจากนายจ้างอ้างว่าไม่มีเงินก้อนจ่าย บริษัทจึงยื่นขอเสนอขอผ่อนชำระ ซึ่งเรายอมตกลงทำสัญญาผ่อนชำระเป็นงวด ซึ่งในสัญญาให้ผ่อนชำระเป็นเวลา 7 งวดค่ะ ซึ่งเดือนธันวาจะเป็นเดือนสุดท้ายที่ที่นายจ้างต้องจ่ายให้ครบ(เอกสารที่ให้เซ็นไม่มีลายเซ็นนายจ้างแต่ทางเราได้ถ่ายรูปไว้แต่ในเอกสารได้ระบุว่าถ้าทางบริษัทผิดนัดชำระงวดใดงวดหนึ่งต้องจ่ายเงินที่เหลือทั้งหมด) เเต่ปัจจุบันทางบริษัททำหนังสือแจ้งเพื่อทราบขอผ่อนชำระต่ออีกยาวไปถึงสิ้น64 ซึ่งเป็นการผิดสัญญาที่เราตกลงกันไว้ โดยอ้างว่าสภาวะเศรษกิฐไม่

ตอบตามตัวบทกฎหมายเลยครับ
      มาตรา ๕๔  ให้นายจ้างจ่ายค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา ค่าทำงานในวันหยุด ค่าล่วงเวลาในวันหยุด และเงินผลประโยชน์อื่นเนื่องในการจ้าง บรรดาที่จ่ายเป็นเงินต้องจ่ายเงินตราไทย เว้นแต่ได้รับความยินยอมจากลูกจ้างให้จ่ายเป็นตั๋วเงินหรือเงินตราต่างประเทศ

มาตรา ๕๕  ให้นายจ้างจ่ายค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา ค่าทำงานในวันหยุด ค่าล่วงเวลาในวันหยุดและเงินผลประโยชน์อื่นเนื่องในการจ้างให้แก่ลูกจ้าง ณ สถานที่ทำงานของลูกจ้าง ถ้าจะจ่าย ณ สถานที่อื่นหรือด้วยวิธีอื่นต้องได้รับความยินยอมจากลูกจ้าง

จากข้อเท็จจริง:ในสัญญาให้ผ่อนชำระเป็นเวลา ๗ งวดค่ะซึ่งเดือนธันวาคมเป็นเดือนสุดท้าย

อันนี้เข้าใจเราได้ผลกระทบแน่ ต้องกินต้องใช้ อดทนมา จนถึงเดือนธันวาคม ฉะนั้นถ้าเดือดร้อนจริง หนังสือฉบับใหม่ก็ไม่ต้องเซ็นแล้วแจ้งนายจ้างว่าเราเดือดร้อนจริง อย่าผ่อนชำระอีกเลย
ถ้ายืนยันจะผ่อน ก็ให้ไปร้องเรียนกับพนักงานตรวจเเรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานในพื้นที่ทีทำงานอยู่ (เขียน คล ๗) และบอกความเดือดร้อนของเรา
แต่ก็ต้องทำใจนายจ้างอาจจะเพ็งเล็งน่อย แต่ก็ต้องสู้ครับเพื่อปากท้อง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 19, 2020, 08:53:33 pm โดย Dawut »

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 742
  • ดูรายละเอียด
Re: นายจ้างขอผ่อนชำระต่อโดยไม่ได้รับความยินยอม
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มกราคม 12, 2021, 02:06:44 pm »
ถามมาเป็นข้อๆ ตอบตามนั้นเลย.. ;)

ถามมาว่า..
๑.อยากทราบว่ากรณีนี้ถ้าเราไม่ยอมให้บริษัทผ่อนชำระอีกครั้ง ต้องดำเนินการอย่างไรคะ?....ก็แจ้งบริษัทไปว่า ไม่ให้ผ่อนแล้วนะ ให้จ่ายมาซะดีๆ โดยจะให้ดีก็ทำเป็นหนังสือไปและบอกไปด้วยว่าให้จ่ายภายใน ๓ วัน ๗ วัน ก็ว่าไป ซึ่งที่คนทั่วไปเรียกว่ายื่นโนติสล่ะครับ...เครเน๊อะ

๒.กรณีนี้ถือว่าเราเสียเปรียบไหมคะ เพราะทำสัญญาเเบ่งจ่ายไปแล้วในครั้งแรก? แต่ครั้งที่สองที่ขอผ่อนชำระต่อเราไม่ยินยอมทางบริษัททำหนังสือส่งมาเองเลย?...ก็ไม่เสียเปรียบหรอกครับ ที่ผ่านมาแล้วก็ให้มันผ่านไป ถึงแม้บริษัทจะมีหนังสือส่งมาถึงเรา เราก็มีหนังสือส่งถึงบริษัทตามที่ได้แนะนำไปในข้อ ๑ เลยครับ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อบริษัทได้รับหนังสือก็ต้องคิดหนักแหละทีนี้...

๓.กรณีเเบบนี้ถือว่าเป็นคดีเเพ่งไหมคะ? คดีความจะยุ่งยากไหมคะควรทำยังไงดีค่ะเครียดมากเลยค่ะ?....ไม่ต้องเครียดครับ (ทนายก็พูดได้ดิ..ไม่ได้โดนด้วยตัวเองนี่555)...คดีแรงงานถือเป็นคดีแพ่งครับ ถามว่ายุ่งยากมากมั๊ย ก็ตอบว่า ไม่ยุ่งยากเลย ให้ทำตามนี้นะครับ
๑. ทำหนังสือแจ้งให้บริษัทจ่ายเงินงวดที่ ๗ โดยให้โอนเงินมาให้เราภายใน ๗ วัน
๒. หากครบกำหนดแล้ว บริษัทยังไม่โอนมา ให้ไปที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานในพื้นที่ที่คุณทำงานอยู่ ไปยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงาน (คร.๗) ให้พนักงานตรวจแรงงานมีคำสั่งให้นายจ้างจ่ายพร้อมดอกเบี้ยต่อไป...เท่านี้เองครับ ไม่อยาก และทนายไม่แนะนำให้ไปศาลเพื่อบางทีเมื่อเข้าสู่กระบวนการทางศาลอาจสร้างความเจ็บช้ำน้ำใจเรามากขึ้นก็เป็นได้..เชื่อทนายเถอะ :D

๔.ตอนนี้มีคลิปเสียงของผู้บริหารที่บอกจะจ่ายทั้งหมดตอนสิ้นเดือนธ.ค.ปี63 ไม่ทราบว่าสามารถเอาไปใช้อะไรได้ไม๊ค่ะ?...ก็เก็บไว้เป็นหลักฐานได้ครับ หากพนักงานตรวจแรงงานต้องการก็ส่งให้เลยครับ...ดีแล้วที่บันทึกเสียงไว้ จะได้มีหลักฐานเอาไว้ในการต่อสู้ต่อไปครับ

คงครบถ้วนนะครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร.
[/color]

Beever

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
Re: นายจ้างขอผ่อนชำระต่อโดยไม่ได้รับความยินยอม
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มกราคม 22, 2021, 09:19:12 pm »
ตอนนี้เจ้าหน้าที่กรมสวัสดิการแรงงานเรียกนายจ้างมาสอบเพิ่มเติมแล้วค่ะนายจ้างส่งตัวแทนมาและยังยืนยันขอผ่อนชำระต่อค่ะ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าภายใน2สัปดาห์จะออกหนังสือคำสั่งให้บริษัทจ่ายที่เหลือค่ะ บริษัทเป็นมหาชนด้วยค่ะ แต่เค้าไม่ยอมจ่ายทั้งหมดจะขอผ่อนต่อค่ะ ถ้าเรื่องไปถึงศาลเราจะเสียเปรียบหรือได้ค่าชดเชยน้อยลงกว่าเดิมไม๊ค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะควรทำอย่างไรดีค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 25, 2021, 08:33:52 pm โดย Beever »