08/06/23 - 01:41 am


ผู้เขียน หัวข้อ: คดียา​ 7​ เม็ด  (อ่าน 2417 ครั้ง)

Meepooh

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
คดียา​ 7​ เม็ด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2022, 02:58:09 am »
สอบถามค่ะ​ หากโดนล่อซื้อ​ 7​ เม็ด​ แล้วโดนแจ้งข้อฟาเบื้องต้นว่า​ จำหน่ายาเสพติดประเภท1​โดยไม่ได้รับอนุญาต​ แต่มีการตรวจฉี่รวมด้วย แล้วฉี่ม่วง​ ข้อหาสามารถเปลี่ยนเป็นมีเพื่อเสพ​ได้ไหมค่ะ​ แล้วจะถูกจำคุกกี่ปี​ แล้วต้องใช้เงินประกันตัวเท่าไหร่ค่ะ​ แล้วยังต้องเสียค่าปรับอีกไหมค่ะ

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 741
  • ดูรายละเอียด
Re: คดียา​ 7​ เม็ด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 02, 2022, 02:24:39 am »
หากตามพฤติการณ์ เป็นการล่อซื้อ แน่นอนว่า คงถูกตั้งข้อหา ครอบครองมียาเสพติดให้โทษประเภท ๑ เพื่อจำหน่ายและจำหน่าย ซึ่งมีโทษค่อนข้างสูงมาก

และคงจะเปลี่ยนแปลงข้อหาไม่ได้ เว้นแต่ ชุดจับกุมจะทำบันทึกจับกุมว่า "พบจำเลยท่าทางมีพิรุธ จึงได้ขอตรวจค้นพบยาบ้าในตัว ๗ เม็ด สอบสวนรับว่าเป็นของจำเลยมีไว้เพื่อเสพ" ถ้าอย่างนี้ ก็จะถูกตั้งข้อหาว่า ครอบครองเพื่อเสพละครับ

แต่ถ้าชุดสอบสวนทำบันทึกจับกุมว่า "..มีสายลับรายงานว่า จำเลยเป็นผู้ค้ายาเสพติดประเภท ๑ จึงได้ส่งสายลับไปติดต่อล่อซื้อ โดยได้ทำสำเนาธนบัตร เมื่อถึงเวลานัดหมาย พบจำเลยนำยาเสพติดมาส่งมอบให้กับสายลับ จึงเข้าทำการจับกุม"  ถ้าอย่างนี้ ไม่รอดข้อหา ครอบครองและจำหน่ายแน่นอนครับ

ส่วนอัตราหลักทรัพย์ประกันตัวคดียาเสพติด
หากเป็นข้อหาจำหน่ายหรือมีไว้เพื่อจำหน่าย
-ไม่เกิน ๑๕ เม็ด สามแสนห้า
-๑๕-๕๐ เม็ด ห้าแสน
-๕๑-๑๐๐ เม็ด แปดแสน
-๑๐๑-๑๕๐ เม็ด สองล้านบาท หากเกินกว่า ๑๕๐ เม็ด จะเป็นดุลพินิจของศาลที่จะให้ประกันตัวหรือไม่
แต่หากเป็นครอบครองเพื่อเสพ
- ไม่เกิน ๑๐ เม็ด หนึ่งหมื่นบาท
- ๑๑-๑๔.๙ เม็ด สองหมื่นบาท อาจสงสัยว่าไอ้ ๑๔.๙ เม็ดมันยังงัย..ก็ประมาณว่า เม็ดสุดท้ายถูกหักไปครึ่งขา หรือไม่เต็มเม็ดนั่นเเหละ...
ส่วนเสพแล้วขับขี่ หรือเรียกว่าตรวจฉี่ม่วงพบขณะขับรถ จะต้องใช้หลักประกัน ๒ หมื่นบาท

ส่วนที่ถามว่าจะถูกจำคุกกี่ปี?

อืมมม....ทนายไม่ได้เป็นผู้พิพากษาที่ตัดสินคดีนี้ด้วยซิครับ คงตอบไม่ได้ แต่ในฐานะที่ทำคดียาเสพติดและแนวคำพิพากษาศาลฏีกา (หรือเรียกว่าคดียี่ต้อก) ศาลมักจะลงโทษตามฐานความผิด ปกติหากเป็นครอบครองเพื่อเสพศาลจะลงโทษกระทงละ ๔ ปี รับสารภาพลดโทษให้กึ่งนึงตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ๗๘ คงเหลือ จำคุก ๒ ปี ส่วนจะติดจริงหรือรอลงอาญานั้น อยู่ที่พฤติการณ์ในแต่ละคดี และเทคนิคของทนายความที่ทำคดีให้นะครับ แต่หากเป็นจำหน่ายโทษจะสูงกว่านั้นมากครับ
และแน่นอนว่ามีค่าปรับด้วยแน่นอนครับ เตรียมเงินไปได้เลย หากไม่มีค่าปรับก็ติดคุกแทนการจ่ายค่าปรับครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 02, 2022, 10:40:11 am โดย ทนายพร »