08/06/23 - 01:42 am


ผู้เขียน หัวข้อ: อยากสอบถามว่าถ้ารายงานตัวครบกำหนดแล้วเราจะติดคุกหรือป่าวรื่องรวมกันทำร้ายร่างกาย  (อ่าน 1125 ครั้ง)

อยากจะสอบถามพี่ทนายหน่อยครับ
คือผมกับพ่อโดนคดีร่วมกันทำร้ายร่างกายทั้งๆที่ไม่ได้ผิดคือโดนคนเจ็บไปแจ้งความว่าเขาโดนแทงทั้งๆที่พวกเขามารุมทำร้ายผมกับพ่อที่ห้องเช่า 
แบบเรื่องเกิดจากผมกับพ่อกลับมาจากดื่มสุรา กลับเข้าห้องสักพักแล้วก็มาคนมาตะโกนเรียกผมให้ออกไปคุยกับเขา พอผมลงไปก็เห็นพวกเขามากัน3คน ผมก็ถามว่ามีอะไรหรอครับ คนที่เป็นลูกเจ้าของห้อพักก็ต่อยผมจนเลือดกำเดาไหลแล้วมันก็วิ่งหนี้ปล่อยให้เพื่อนมันอยู่แล้วเพื่อนมันก็แตะผมผมก็แตะกลับไป แล้วอีกสักพักมันก็พาเพื่อนมันมาอีกเป็นสิบผมก็วิ่งขึ้นไผบอกพ่อว่า พ่อผมมีเรื่องพอพ่อผมรู้พ่อผมก็ลงไปห้ามไม่ให้พวกคนที่จะมาทำร้ายผมขึ้นมาทำร้ายผมผมก็ยืนบอกว่าอ้าวคือพวกคุณมาทำร้ายผมก่อน แล้วผมก็เดินไปคุยโทรสัพโทรหาแม่ อีกแป๊บหนึ่งพ่อผมก็ขึ้นมาเลือดเต็มหน้าแล้วพูดแบบตะโกนบอกว่าเลือดกูออกแล้วเป็นไงเป็นกันแล้วก็ไปยิบมีดเดินลงไปชั่นแรกของห้องเช่าพวกนั้นพอเห็นมีดพ่อผมจะแทงคือวิ่งหนี้กันในเวลาที่พวกนั้นวิ่งหนี้มีคนวิ่งช้าอยู่เพราะเขามากันเยอะตอนนั้นพ่อผมก็แทงมั่วคือไม่รู้ว่าโดนใครบ้างและผมก็กระโดดทีบพวกนั้นไปกับพ่อ
พอวิ่งจะออกจากนอกห้องเช่าแล้วผมกับพ่อก็หยุดกันและมองออกไปก็ไม่เจอใครแล้วก็ขึ้นมาที่บันได่ระหว่างห้องเช่า แล้วก็ยืนอยู่หลังจากนั้นก็มีคนตะโกนบอกให้ผมลงไป  ผมก็ตะโกนบอกว่าให้โทรหาตำรวจหน่อยครับ แล้วก็พูดว่าให้ตำรวจมาก่อนผมถึงจะลงไป

ระหว่างนี้ผมก็โทรหาแม่

และอีกสักพักก็ประมาน10นาทีตำรวจก็มาแล้วก็จับผมกับพ่อไปโรงพัก ผมก็ให้ปากคำแบบนี้ไปกับตำรวจพอถึงพวกเขามาสอบปากคำคือไอคนที่ต่อยผมมาให้ปากคำมากับเมียเขาและอีกหลายคน

อีกสักพักเข้าก็จับผมกับพ่อเข้าห้องขังนอนห้องขังไปหนึ่งคืนตำรวจบอกผมกับพ่อว่าพ่อไปแทงคนมั่วคนที่โดนแทงคือเขาไม่เกียวคือเขานั่งกินข้าวหรือกินน้ำอยู่แล้วพ่อผมก็ไปแทงเขา  ส่วนผมเขาไม่บอกว่าโดนดคีอะไร ระหว่างเข้าห้องขังสักแป๊บเขาก็เรียกผมกับพ่อไปให้เซนรับสาระภาพในคดีร่วมกันทำร้ายผู้อื่น ตอนที่เขาเอามาให้เซนคือผมไม่เซนคนที่เซนมีแต่พ่อ  ที่ผมไม่เซนคือผมกับพ่อไม่ใช่คนผิดคือเขามาทำร้ายก่อนและผมกับพ่อป้องกันตัวคือเขามาเป็นสิบผมก็สู้สิ

และเขาทำร้ายพ่อผมตีพ่อผมก่อนพ่อผมเลยโมโหขึ้นมาห้องเอามีดวิ่งไล่แทง

พอพ่อผมเซนเสร็จตำรวจก็ให้เข้าห้องขังและตอนเช้าเขาก็เรียกไปถามอีกว่าเรื่องเป็นมายังไงผมก็บอกไปเหมือนเดิมว่าผมกับพ่อป้องกันตัวเขามาทำร้ายเขามาเยอะ  และตำรวจบอกว่าไม่ใช่พ่อผมอ่ะไปแทงคนไม่รุ้เรื่องด้วยและเขาก็นั่งกินข้าวอยู่เฉยผมก็บอกว่าไม่ใช่พ่อผมจะไปแทงคนมั่วได้ไงผมมีเรื่องกันแค่อยู่ระหว่างห้องเช่าผม ไม่ได้วิ่งไปแทงใครมั่วเลยแล้วผมจะแทงคนมั่วได้ไงตอนที่พ่อผมแทงก็อยู่ระหว่างห้องและไม่รุ้ว่าใครจะโดนเพราะพวกเขามาเป็นสิบแล้วตำรวจก็บอกว่าพ่อผมอ่ะแทงคนมั่วคือมีคนบอกว่าพ่อผมวิ่งตามพวกที่มาทำร้ายผมออกไปเจอแล้วก็ไปเจอคนที่โดนแทงคนที่โดนแทงกำลังนั่งกินย้าวอยู่พ่อผมก็แทงเลย แล้วตำรวจก็ถามวนไปมา แล้วผมก็บอกว่าทำโดนพวกเขาจะมารุมทำร้ายผมกับพ่อป้องกันตัวแค่นั้นเขามาเป็นสิบเขาทำร้ายพวกผมก่อน  ตำรวจบอกว่าคนที่มาทำร้ายผมอ่ะมีแค่3คนเขาวิ่งหนีไปแล้วคนที่โดนแทงเขาไม่รู้เรื่อง ที่บอกว่ามาเป็นสิบอ่ะคือเขามาดูพวกผมคือมามุงดูว่าเกิดเรื่องอะไรกันคือเขาไม่ได้ทำร้ายพวกผมตำรวจพูดแบบนี้ แล้วก็พูดวนไปมา คือนานมาก และอยู่ๆเขาก็บอกผมว่ามีคนเห็นผมเข้าไปแตะคนที่โดนแทงหลังจากที่ผมแตะพ่อก็มาแทง ผมบอกว่าไม่ใช่แล้วตำรวจก็บอกว่าผมอ่ะมีพยานไหมเขาบอกฝั่งนั้นเขาเห็นกันทั้งซอย ก็ทั่งซอยล่ะที่มาทำร้ายผมกับพ่อก็เขาพวกกันและผมก็ไม่มีพยานคือฝั่งผมมีแค่ผมกับพ่อและผมโดนเขามาทำร้ายเขามาเป็นสิบผมก็แค่ป้องกันตัว

และตำรวจก็บอกว่าผมโดนคดีร่วมกันทำร้ายร่างกายและผมก็ให้การ ปฏิเสธไป

พอมาขึ้นศาลเขาก็ถามผมกับพ่อว่าโดนคดีอะไรมาผมก็บอกว่าร่วมกันทำร้ายร่างกายครับ เขาก็ถามว่าใครเป็นคนแทงผมก็บอกว่าพ่อครับ คนที่โดนแทงชื่อนั้นชื่อนี้กำลังรักษาตัวอยู่ แล้วเขาก็ถามผมว่าผมมีเรื่องกับใครเขาอ่านแค่ชื่อเล่น ไม่มีแต่จริง แล้วผมก็บอกแค่ชื่อเล่นกับศาลไปคือผมไม่รู้ชื่อจริงผมกับพ่อป้องกันตัวครับเขามาทำร้ายศาลก็พูดมีมีหลักประกันตัวหรือป่าวผมก็ไม่มีครับ และศาลก็ถามว่าพวกคุณจะรับสาระภาพไหมว่าทำเขาจริงผมกับพ่อก็ตอบว่าไม่ได้ทำครับคือจะปฎิเสธใช่ไหมผมกับพ่อก็บอกว่าครับคือผมกับพ่อป้องกันตัวเขามาทำร้ายผม

และศาลก็พูดอะไรก็ไม่รู้พูดเร็วมากผมจำไม่ได้จับใจความได้ว่าตอนนี้ผมกับพ่อขึ้นตรงที่ศาลแล้วศาลก็ถามว่าตอนที่แทงได้หนี้ไปไหนหรือป่าวอยู่ในที่เกิดเหตุไหมผมกับพ่อก็ตอบว่าอยู่กับไม่ได้หนี่ไปไหนรอมอบตัว  ศาลบอกว่าคนเจ็บก็กำลังรักษาตัวอยู่ศาลบอกให้ผู้กองที่ทำคดีนี่ให้ไปทำรายงานมา และปล่อยตัวผมกับพ่อและให้มารายงานตัวด้วย ถ้าไม่มาจะออกหมายจับ

แล้วผมกับพ่อก็รายงานตัวมาครั้งนี้ครั้งที่3แล้วครับและดูใบที่เซนไม่เห็นมีอะไรต่อมีเท่าเดิมตั้งแต่ครั้งแรก และไม่มีใครโทรมาหาผมเลยตอนจะปล่อยตัวตำรวยบอกจะติดต่อมาเพื่อถามและห้ามหนี้ไปไหน
ผมก็บอกเขาว่าผมจะหนี้ไปไหนผมไม่ได้ผิด

ผมอยากรู้ว่าผมกับพ่อจะโดนเข้าคุกหรือป่าวครับในตอนที่รายงานตัวเสร็จ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 20, 2023, 11:39:14 pm โดย เบียร์เจ้าจ้าจ๋าา »

adflyonovereq

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
  • รวมเว็บพนันถูกกฏหมาย เครดิตฟรี
เป็นกรณีที่น่าศึกษามากครับ

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 741
  • ดูรายละเอียด
หากที่เล่ามาเป็นเรื่องจริงก็น่าเห็นใจครับ
เอาเป็นว่าทนายจะตอบข้อสงสัยนะครับ

ถามมาว่า ครบกำหนดตามที่ปรากฎในใบสีชมภู หรือใบรายงานตัวแล้ว ต้องทำงัยต่อ...
โดยปกติแล้ว เมื่อมีการกระทำที่กฎหมายถือว่าเป็นความผิดอาญา ตำรวจหรือเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองก็มีหน้าที่จับตัวผู้กระทำผิดส่งให้แก่พนักงานสอบสวนเพื่อสอบสวนทำสำนวนส่งให้อัยการเพื่อยื่นฟ้อง ปัญหาว่า ระยะเวลาที่จะยื่นฟ้องนั้นจะเพียงพอต่อการแสวงหาพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนหรือไม่ กฎหมายจึงให้อำนาจพนักงานสอบสวนในการ "ฝัดฟ้องหรือฝากขัง" ได้ โดยในระหว่างนี้หากประกันตัวก็จะได้รับการปล่อยตัว หากไม่ได้ประกันตัวก็จะต้องถูกขังในระหว่างทำสำนวนส่งอัยการเพื่อยื่นฟ้องครับ

ถามต่อไปว่า ตำรวจจะฝัดฟ้องได้กี่ครั้ง ครั้งละกี่วัน?
ซึ่งถ้าเป็นคดีศาลแขวง พนักงานสอบสวนจะต้องยื่นฟ้องภายใน ๔๘ ชั่วโมง หากฟ้องไม่ทันจะต้องฝากขังฝัดฟ้องได้ไม่เกิน ๕ ครั้งๆละไม่เกิน ๖ วัน
หากเป็นศาลจังหวัด จะพิจารณาโทษจากการกระทำความผิดเป็นหลัก หากความผิดอาญาที่มีอัตราโทษจำคุกสูงไม่เกิน ๖ เดือน หรือปรับไม่เกิน ๕๐๐ บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ ศาลมีอำนาจสั่งขังได้เพียงครั้งเดียว ไม่เกิน ๗ วัน
กรณีที่ความผิดอาญาอัตราโทษจำคุก สูงเกินกว่า ๖ เดือน ไม่ถึง ๑๐ ปี หรือปรับเกิน ๕๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ศาลมีอำนาจสั่งขังหลายครั้งติดกัน แต่ครั้งหนึ่งต้องไม่เกิน ๑๒ วัน และรวมกันไม่เกิน ๔๘ วัน
กรณีความผิดอาญาอัตราโทษสูงตั้งแต่ ๑๐ ปี  ขึ้นไปจะมีโทษปรับหรือไม่ ศาลมีอำนาจสั่งขัง หลายครั้งติดกัน ครั้งละไม่เกิน ๑๒ วัน แต่รวมแล้วต้องไม่เกิน  ๘๔ วัน

หากครบกำหนดแล้วพนักงานอัยการยังไม่ฟ้องจะทำงัย...หลุดคดีเลยมั๊ย?....ยังก่อน ทำผิดก็ต้องรับโทษครับ

กฎหมายบอกว่า หากครบกำหนดฝากขังฝัดฟ้องแล้วยังไม่นำตัวผู้ต้องหามาฟ้องต่อศาล อำนาจในการควบคุมตัวของพนักงานสอบสวนก็จะหมดไป ศาลก็จะต้องปล่อยตัวเรา เมื่อทำสำนวนเสร็จ อัยการก็จะนัดหมายเราไปศาลและยื่นฟ้องต่อศาลดำเนินการขั้นตอนต่อไปครับ

ดังนั้น ในกรณีนี้ ให้สอบถาม ที่งานประชาสัมพันธ์ ตรงที่เราไปรายงานตัวนั่นแหละว่า เราจะต้องมารายงานตัวต่อหรือไม่ หรือเพียงแค่ ๓ ครั้ง (แต่ทนายดูแล้วไม่มีเงื่อนไขใหนเข้า ๓ ครั้งเลยนะ) โดยเอาใบสีชมพูไปสอบถามก็จะได้สบายใจนะครับ

ส่วนคดีความนั้น คงต้องหาทนายมาช่วยเหลือแล้วล่ะครับ

ทั้งนี้ สภาทนายความมีทนายอาสาอยู่ประจำทุกศาลเพื่อช่วยเหลือประชาชนในคดีอาญา

หรือถ้ามีเงินพอที่จะจ้างทนายความได้ก็ให้รีบเลยครับ จะได้มีเวลาประชุมวางแผนในการต่อสู้คดีต่อไปครับ

ให้กำลังใจครับ

ทนายพร.

palawast

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 18
  • ดูรายละเอียด
ขอบคุณที่มาแบ่งปันครับ :) :) :) :) :)