21/09/23 - 22:33 pm


ผู้เขียน หัวข้อ: ขอสอบถามการเลิกจ้าง นายจ้างค้างจ่ายค่าชดเชยค่ะ ค่ะ  (อ่าน 3401 ครั้ง)

Prapapun

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 10
  • ดูรายละเอียด
ขอสอบถามค่ะ เมื่อปลายเดือน สิงหาคม 2562 ทางเจ้านาย (เจ้าของบริษัท) แจ้งว่าจะปิดกิจการ ในพื้นที่ ดิฉันได้ทำอยู่ โดยแจ้งว่าทางบริษัท ไม่ได้ล้มเลิกกิจการที่ทำอยู่ แต่จะคงไว้ที่เดียว คือในเขตกรุงเทพฯ ทางเจ้านายแจ้งดิฉันว่า ทางพื้นที่ นี้ ไม่มีงานต้องปิดไปก่อน แล้วแจ้งว่า จะจ่ายค่าชดเชย เป็นจำนวน 6 เดือน แต่ทางเจ้านาย ขอจ่ายเป็นงวดๆ ทุกเดือน ทางเจ้านาย แจ้งว่าอยากให้ดิฉัน เข้าใจเค้า เพราะ ด้วยเศรษฐกิจ และ ทางบริษัท ขาดสภาพคล่อง ทำให้ดิฉัน ได้ตอบตกลงไป เพราะดิฉันก็เห็นใจบริษัท โดยดิฉัน ทำงานเดือน สุดท้ายเดือนสิงหาคม และทางเจ้านาย จะจ่ายค่าชดเชย งวดที่ 1 เดือนกันยายน
ข้อสอบคุณทนาย ดังนี้ ค่ะ
     1. ดิฉัน ได้ค่าชดเชย งวดแรก เดือนกันยายน หลังจากนั้น งวดต่อไปไม่ได้เลย จนปัจจุบัน เดือน มกราคม 2563 ก็ยังไม่ได้ มีการส่งไลน์ หาเจ้านายโดยตรง ทุกเดือน  ตั้งแต่เดือน ตุลาคม-ธันวาคม ทางเจ้านายเลื่อนตลอด บอกแต่เพียงว่าลงทุนกับงานไปเยอะ เงินยังไม่เข้าเลย ให้ดิิิฉันรอก่อน ซึ่งดิฉัน ไม่อยากรอแล้ว เจ้านายไม่มีความชัดเจน บอกให้รอวันนั้น วันนี้ พอถึงวัน ก็เงียบไปไม่มีการโอนเงิน ดิฉันต้องส่งไลน์ตามเหมือนเช่นเคย แต่ก็ได้คำตอบเหมือนเดิม คือขอโทษด้วย แล้วให้รอก่อน ดิฉันจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง
   2. ถ้าต้องมีการฟ้องร้องกัน ดิฉันต้องจ้างทนายหรือไม่ และถ้ามีการฟ้องร้องกัน คดีสิ้นสุด ดิฉันจะมีโอกาสแพ้คดีไหม และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น และ ค่าทนาย เป็นความรับผิดชอบ ของใคร
   3. ถ้าหาก ยังต้องรอเจ้านายไปเรื่อยๆ ตามกฎหมาย จะมีหมดอายุความไหมคะ ที่เจ้านาย จะไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย เพราะดิฉันปล่อยเวลาผ่านมานานเกิน โดยไม่ทำอะไร เพราะเจ้านายบอกให้รอก่อน
  (เงินเดือน ที่เจ้านาย ต้องจ่าย ต่อเดือน คือ 11,450 บาท ค่ะ)

Prapapun

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 10
  • ดูรายละเอียด
ขอบคุณค่ะ ดิฉัน ทำงานมาแล้ว 3 ปี กับ 7 เดือน ถูกเลิกจ้างโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าค่ะ นายจ้างเรียกคุยวันที่ 28 สิงหาคม 2562 พอคุยเสร็จนายจ้างก็ให้เก็บของกลับบ้านได้เลยค่ะ วันต่อไปก็ไม่ต้องมาทำงานแล้ว

ทนายพร

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 742
  • ดูรายละเอียด
Re: ขอสอบถามการเลิกจ้าง นายจ้างค้างจ่ายค่าชดเชยค่ะ ค่ะ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2020, 04:35:48 pm »
ถามมา ๓ ข้อ ยาวๆว่า

ถามข้อแรกมาว่า...ดิฉัน ได้ค่าชดเชย งวดแรก เดือนกันยายน หลังจากนั้น งวดต่อไปไม่ได้เลย จนปัจจุบัน เดือน มกราคม 2563 ก็ยังไม่ได้ มีการส่งไลน์ หาเจ้านายโดยตรง ทุกเดือน  ตั้งแต่เดือน ตุลาคม-ธันวาคม ทางเจ้านายเลื่อนตลอด บอกแต่เพียงว่าลงทุนกับงานไปเยอะ เงินยังไม่เข้าเลย ให้ดิิิฉันรอก่อน ซึ่งดิฉัน ไม่อยากรอแล้ว เจ้านายไม่มีความชัดเจน บอกให้รอวันนั้น วันนี้ พอถึงวัน ก็เงียบไปไม่มีการโอนเงิน ดิฉันต้องส่งไลน์ตามเหมือนเช่นเคย แต่ก็ได้คำตอบเหมือนเดิม คือขอโทษด้วย แล้วให้รอก่อน ดิฉันจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง

ตอบว่า...ที่ง่ายที่สุดคือ ไปยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงาน(คร.๗) เพื่อให้พนักงานตรวจแรงงานมีคำสั่ง กรณีอย่างนี้ หลังจากที่ไปยื่นคำร้องแล้ว พนักงานตรวจแรงงานก็จะเรียกนายจ้างและเราไปสอบข้อเท็จจริง ซึ่งจะใช้ระยะเวลาประมาณ ๖๐ วัน แล้วก็จะมีคำสั่งตามรูปคดีต่อไป หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่พอใจก็สามารถอุทธรณ์คำสั่งนั้น โดยนำไปฟ้องต่อศาลแรงงานภายใน ๓๐ วัน นับแต่วันทราบคำสั่ง หลังจากนั้น ก็เข้าสู่กระบวนการของศาลต่อไป หรือถ้าคิดว่าไม่อยากจะเสียเวลาในชั้นพนักงานตรวจแรงงาน ก็ข้ามไปฟ้องศาลเลยก็ได้ครับ โดยไปที่ศาลแรงงานในเขตอำนาจที่เราทำงานอยู่ ไปให้นิติกรของศาลเขียนคำฟ้องให้ จะได้ไม่ต้องเสียเงินจ้างทนายความครับ

ข้อ ๒ ถามมาว่า...ถ้าต้องมีการฟ้องร้องกัน ดิฉันต้องจ้างทนายหรือไม่ และถ้ามีการฟ้องร้องกัน คดีสิ้นสุด ดิฉันจะมีโอกาสแพ้คดีไหม และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น และ ค่าทนาย เป็นความรับผิดชอบ ของใคร

ก็ตอบว่า..คดีแรงงานใช้ระบบไต่สวน หมายความว่าศาลจะเป็นผู้แสวงหาความจริงเองแล้วพิพากษาไปตามนั้น และในการฟ้องคดีสามารถฟ้องด้วยวาจาได้ แต่โดยปกติก็จะมีนิติกร ประจำศาล เป็นผู้ร่างฟ้องให้ ในชั้นนี้จึงไม่จำเป็นต้องจ้างทนายให้เสียเงินครับ แต่ถ้าถึงขั้นตอนสืบพยานอันนี้อาจจะต้องอาศัยทนายในการซักพยานของอีกฝ่ายหรือเรียบเรียงเอกสารหลักฐานให้มีความชัดเจน เพื่อศาลจะได้พิจารณาหลักฐานเราง่ายขึ้นละครับ
ส่วนที่ถามว่าจะมีโอกาสแพ้คดีใหม...อันนี้ตอบไม่ได้ครับ เพราะทนายมิใช่ผู้พิพากษา ต้องดูพยานหลักฐานทั้งหมดก่อนจึงจะบอกได้ แต่ผู้ที่บอกได้แน่ๆนั่นคือ ผู้พิพากษาเจ้าของคดีครับ

ถามมาอีกว่า แล้วค่าทนายละ ใครรับผิดชอบ  ก็ตอบว่า ใครจ้างคนนั้นก็ต้องรับผิดชอบละครับ


และถามมาในข้อ ๓ ว่า... ถ้าหาก ยังต้องรอเจ้านายไปเรื่อยๆ ตามกฎหมาย จะมีหมดอายุความไหมคะ ที่เจ้านาย จะไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย เพราะดิฉันปล่อยเวลาผ่านมานานเกิน โดยไม่ทำอะไร เพราะเจ้านายบอกให้รอก่อน

ก็ตอบว่า...ทุกคดีมีอายุความครับ ซึ่งคดีแรงงานมีอายุความ ๒ ปีนะครับ ถ้ารอก็อย่ารอเกินกว่า ๒ ปีนะครับ

ขอให้โชคดีครับ

ทนายพร.
[/color][/size]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 11, 2020, 05:01:33 pm โดย ทนายพร »

Prapapun

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 10
  • ดูรายละเอียด
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำตอบ แต่ดิฉันคงต้องปล่อยผ่านแล้วค่ะ เพราะไปกรมสวัสดิการแรงงานมา ดูทาง เจ้าหน้าที่อยากให้เคลียร์กันเองมากกว่า (แต่ ณ ตอนนี้ ขาดการติดต่อกับนายจ้างแล้ว โทรไปไม่รับ ไลน์ไปไม่อ่าน) ทางเจ้าหน้าที่ ก็ไม่ค่อยอยากจะทำให้ แจ้งว่าเงินชดเชยเลิกจ้างนายจ้างไม่จ่ายก็ไม่เป็นไร อยูที่การตกลงของนายจ้าง แะทางนายจ้างได้ จ่ายมา 1 เดือน ก็ถือว่า ok แล้ว มันไม่เหมือนการค้างจ่ายเงินเดือน ค้างแค่ 1 บาท นายจ้างถือว่ามีความผิด