ความยุติธรรมที่ล่าช้าก็คือความอยุติธรรม (justice delayed is justice denied) เฉกเช่นคำขวัญศาลแรงงานที่ว่า "ประหยัด สะดวก รวดเร็วและเที่ยงธรรม" ก็ด้วยการตระหนักว่าความยุติธรรมมิใช่เพียงการตัดสินโดยองค์กรตุลาการที่เป็นกลางเท่านั้น หากต้องมิใช่กระบวนการที่ใช้เวลายาวนาน เพราะคำตัดสินที่มาอย่างเชื่องช้าอาจทำให้ผู้ได้รับความเสียหายไม่สนใจต่อการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ทั้งยังทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างคู่ความที่ไม่มีความเท่าเทียมกัน

รมว.แรงงาน เผยปีนี้จะมีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำได้ แต่ขึ้นเท่าไรต้องรอหลังประชุม เตรียมเสนอ ครม. เดือน ต.ค. 2565 คาดมีผลบังคับใช้ 1 ม.ค. 2566
วันที่ 4 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รัฐสภาในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดพิเศษ วาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลุกขึ้นชี้แจงหลังจากฝ่ายค้านกล่าวว่ารัฐบาลไม่สามารถปรับขึ้นค่าแรงเป็น 425 บาท ได้ตามที่พรรคพลังประชารัฐเคยระบุไว้ในนโยบายหาเสียง ว่าจะขึ้น 400- 425 บาท
โดยนายสุชาติกล่าวว่า ถ้าก่อนหน้านี้ไม่เกิดสถานการณ์โควิด-19 จะได้ขึ้นไปแล้วแน่นอน แต่ที่ผ่านมามีการใช้มาตรา 75 เพื่อชะลอการจ้างงานแรงงานกว่า 2 ล้านกว่าคน ถ้าขึ้นค่าแรงช่วงนั้นนายจ้างก็จะไม่รอด และรัฐบาลก็ต้องนำงบมาอุ้มคนที่กำลังตกงาน
อย่างไรก็ตาม ปีนี้จะมีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำได้ แต่ขึ้นเท่าไรนั้นต้องรอหลังจากสภานายจ้าง สภาอุตสาหกรรม หอการค้า ผู้ประกอบการ และนายจ้างได้ประชุมร่วมกัน
โดยเดือนมิถุนายนนี้มีการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างจังหวัด 77 จังหวัด และจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือนตุลาคม 2565 ซึ่งน่าจะมีผลบังคับใช้ 1 มกราคม 2566
ทั้งนี้ การพิจารณาปรับอัตราค่าจ้าง ต้องดูตามสถานการณ์เงินเฟ้อ และจีดีพี
สหภาพแรงงานไดกิ้น ตอนที่ 3 เจาะลึกงบไดกิ้น กำไร 5.9 พันล้าน กับปฏิบัติการฟอกขาว ตัดสวัสดิการทองคำ ผ่านช่องโหว่กฎหมายแรงงานสัมพันธ์
เที่ยงวันนี้ 8 ธันวาคม 68 ฉันนั่งอ่านข้อมูลการเงินของบริษัท ไดกิ้นอินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่...
สหภาพแรงงานไดกิ้น ตอนที่ 2 : ข้อเรียกร้องสวน ขอจ่ายเงินแทนทองคำ ความเฮงซวยของกฎหมายแรงงานสัมพันธ์ที่เปิดช่องให้นายจ้างกดขี่ลูกจ้างแบบให้ใบอนุญาตอย่างถูกกฎหมาย
เอาเข้าจริง ฉันก็แอบหวังลมๆแล้งๆว่า โลกเดินมาถึงยุค google AI ultra แล้ว คงไม่มีบริษัทแห่งไหนที่จะใช...
สหภาพแรงงานไดกิ้น ตอนที่ 1 : เข้าใจคำว่า “ปิดงาน-งดจ้าง ตาม พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ พ.ศ.2518” และผลกระทบจากการปิดงาน
สหภาพแรงงานไดกิ้นอมตะรักษ์เสรี เป็นสหภาพแรงงานที่ฉันมักอิจฉาเสมอ เพราะตลอดหลายปีที่ผ่านมา โบนัสและสว...
Update 13-11-68 : สูตร CARE ประกันสังคม “CARE ทุกคน” หรือ “ไม่ FAIR สำหรับทุกคน”
ฉันเห็นบรรยากาศเรื่องการถกเถียงเรื่อง สูตร CARE ประกันสังคม ว่า “CARE ทุกคน” หรือ &ldquo...
update 13-11-68 : การกระทำแบบใดเรียกว่า การโยกย้ายงานที่ไม่เป็นธรรม
อภิญญา สุจริตตานันท์ อดีตอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ปัจจุบันเป็นประธานคณะกรรมการแรงงานสัมพั...